Bánh ướt thanh mát rất thích hợp cho những ngày nắng.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 200gr bột gạo
- 75gr tinh bột bắp, bạn có thể dùng bột khoai tây hoặc bột năng.
- 620ml nước lạnh
- 1/3 muỗng cà phê muối
- 1 nồi hấp hơi
- Nguyên liệu ăn kèm như: chả, xà lách, rau thơm các loại, dưa leo.
- Pha nước mắm: 2 muỗng canh nước mắm + 8 muỗng canh nước lạnh + 1,5 muỗng canh nước cốt chanh + 2 muỗng canh đường hòa tan trong 1 cái chén. Sau đó cho ớt + tỏi và ít hành lá băm nhỏ vào khuấy đều.
PHẦN 2: CÁCH LÀM BÁNH ƯỚT HẤP HƠI
Bước 1: Cho hai loại bột cùng nước vào âu hòa chung, để 1 tiếng bột lắng xuống chắt bỏ nước trong. Sau đó đổ 1 lượng nước khác đúng vạch nước cũ cho muối vào hòa chung.
Lưu ý: Mục đích thay nước là để bánh trong dẻo và thơm hơn (vì chúng ta đang dùng bột khô, đôi khi mua nhầm bột cũ sẽ có mùi hôi).
Bước 2: Cho nước vào nồi, bắc lên bếp. Miếng vải căng cứng để lên miệng nồi đậy nắp. Khi nước sôi, miếng vải cũng đã nóng, bạn nên dùng cọ thoa 1 lần dầu mỏng lên miếng vải, rồi bắc đầu múc bột nhẹ nhàng đổ lên mặt vải tráng mỏng.
Bước 3: Đậy nắp hấp 2-3 phút là bánh chín. Dùng miếng tre mỏng nhúng nước lạnh nhẹ nhàng gỡ bánh ra, để lên dĩa, rồi tiếp tục đổ bột tráng tiếp bánh ướt.
Chúng ta chỉ thoa 1 lượt dầu duy nhất cho cái bánh đầu tiên thôi nhé.
Bước 4: Bánh ướt hấp xếp lại cho ra dĩa có xà lách đồ chua, chả lụa. Món này ăn cùng với nước mắm chua ngọt ngon lắm cơ.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh ướt hấp mềm ngon nhé!