Bỏ túi 9 mẹo giúp chị em không bị lừa mua phải thực phẩm kém chất lượng ở siêu thị

Ngày 27/07/2018 04:28 AM (GMT+7)

Khi không có thời gian đi chợ hằng ngày, chị em có xu hướng ghé qua siêu thị để mua đồ, vừa nhanh vừa tiện lợi, tất cả mọi thứ đều trông rất ngon mắt. Tuy nhiên, để tránh bị mắc lừa mua phải thực phẩm kém chất lượng, chị em cần bỏ túi những mẹo sau.

1. Tránh thực phẩm cắt, đóng gói sẵn

Bỏ túi 9 mẹo giúp chị em không bị lừa mua phải thực phẩm kém chất lượng ở siêu thị - 1

Cố gắng tránh mua những thực phẩm đóng gói riêng lẻ được cắt lát sẵn hoặc đóng gói như thịt nguội, phô mai, rau củ, nước sốt, trái cây. Rất có thể những thứ này đã hết hạn hoặc gần hết hạn. Ngày đóng gói sẽ không cho bạn biết bất cứ điều gì trong trường hợp này, vì các nhãn mác có thể thay đổi nhiều lần trong ngày.

2. Hãy cảnh giác với khu vực chế biến thức ăn sẵn

Khi mua salad làm sẵn, thường có rất nhiều tỏi và gia vị hoặc nhiều rau đi kèm. Đây là cách họ cố gắng ngụy trang hàng hóa đã hết hạn. Khi chọn mua salad, hãy nhớ rằng salad với thịt hoặc cá sẽ hết hạn nhanh hơn so với món rau.

Bỏ túi 9 mẹo giúp chị em không bị lừa mua phải thực phẩm kém chất lượng ở siêu thị - 2

Hãy chú ý những điều sau khi chọn mua salad nói riêng.

- Phải được đặt trong đĩa thủy tinh vì nếu là đĩa kim loại chúng sẽ dễ bị oxy hóa.

- Mỗi món đều phải có một cái thìa riêng biệt.

- Nhân viên cửa hàng phải dùng găng tay sử dụng một lần khi chạm vào thức ăn.

3. Kiểm tra tình trạng của bao bì

Các mặt hàng bị biến dạng, có vết nứt, bìa các tông bị trầy xước với dấu vết chất lỏng khô…đều không nên chọn mua.

Bỏ túi 9 mẹo giúp chị em không bị lừa mua phải thực phẩm kém chất lượng ở siêu thị - 3

4. Kiểm tra cẩn thận món hàng muốn mua

Nhân viên cửa hàng biết cách trưng bày hàng hóa của họ từ phía tốt nhất. Nhiệm vụ của bạn là xem nội dung nào bị ẩn. Ví dụ, ánh sáng trong trường hợp nào sẽ làm thịt trông tươi ngon hơn. Nếu muốn mua, bạn hãy yêu cầu lấy nó ra để xem thử có gì khác so với lúc bày biện trong tủ kính không.

Bỏ túi 9 mẹo giúp chị em không bị lừa mua phải thực phẩm kém chất lượng ở siêu thị - 4

Tương tự hãy áp dụng khi mua thực phẩm đông lạnh, không mua những thứ có lớp băng bị phủ bên trên nhiều, điều này có nghĩa là hàng hóa đã được rã đông và làm đông lại nhiều lần.

Tránh mua những miếng thịt quá khô ( để lâu ngoài không khí) hoặc quá ướt ( nhân viên có thể đã làm mới bằng cách đổ nước lên).

5. Hãy coi chừng hàng hóa có màu sắc quá tươi

Trái cây và rau được trồng ở vùng đất khô thường có màu vỏ sò, đốm, và các khuyết điểm khác nhưng chúng lại là thực phẩm sạch. Trái cây được trồng trong nhà kính đẹp và hấp dẫn, nhưng chúng có thể chứa hóa chất.

Nhiều người nghĩ rằng một số phô mai sáng màu thường có nhiều chất béo và vị của nó sẽ ngon hơn. Nhưng phô mai tự nhiên luôn có màu trắng hoặc vàng. Màu vàng tươi chỉ đạt được khi pha thêm màu. Trong phần lớn các trường hợp, đây là một phụ gia màu vô hại được làm từ hạt cây annatto, nhưng màu sắc tươi sáng vẫn không phải là một tiêu chí để lựa chọn phô mai ngon.

Màu sắc cá hồi trông tươi ngon hơn có thể đã bị sử dụng màu hóa học. Các loại nước sốt khác như tương ớt hay tương cà nếu có màu hơi xấu, có nghĩa là chúng được làm từ các thành phần tự nhiên.

6. Đừng lười biếng, hãy nhìn xung quanh để tìm hàng hóa cần mua

Để bán được nhiều hàng hóa đắt tiền và nhận được nhiều lợi nhuận hơn, các nhà bán lẻ đặt chúng trên các kệ dễ gây chú ý nhất. Các sản phẩm này có thể nhận ra được do quảng cáo, nhưng không có nghĩa là chúng được làm từ nguyên liệu chất lượng.

Bỏ túi 9 mẹo giúp chị em không bị lừa mua phải thực phẩm kém chất lượng ở siêu thị - 5

Để giảm thiểu tổn thất do hàng hóa đã hết hạn, nhân viên cửa hàng thường để chúng ở phía ngoài cùng, phía trong sẽ là hàng mới và có chất lượng tốt hơn.

7. Hiểu rõ các nhãn, theo nghĩa đen

Bỏ túi 9 mẹo giúp chị em không bị lừa mua phải thực phẩm kém chất lượng ở siêu thị - 6

Đừng nghĩ rằng những câu như “không đường”, “không cholesterol”, “giàu vitamin”…có nghĩa là chúng có thật sự có chất lượng. Trong thực tế, "không đường " có nghĩa là "chứa rất nhiều chất ngọt hóa học khác", và những thứ giàu vitamin không phải lúc nào cũng tốt.

8. Chọn hàng hóa địa phương

Bỏ túi 9 mẹo giúp chị em không bị lừa mua phải thực phẩm kém chất lượng ở siêu thị - 7

Tốt hơn là mua hàng hóa có nguồn gốc địa phương, đó là tiêu chí quan trọng khi chọn mua trái cây, rau củ, sản phẩm từ sữa. Vì nếu mua hàng ngoại nhập, việc vận chuyển dài ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của chúng.

9. Yêu cầu nhân viên cửa hàng tư vấn

Bỏ túi 9 mẹo giúp chị em không bị lừa mua phải thực phẩm kém chất lượng ở siêu thị - 8

Hãy hỏi nhân viên sắp xếp hàng hóa về hàng hóa cần mua, rằng hàng này có từ bao giờ, khi nào thì có hàng mới. Hỏi càng nhiều thì bạn càng biết được món đồ mình muốn mua có thật sự chất lượng hay không.

*Tít bài có sự thay đổi nhưng vẫn giữ nguyên ý nghĩa

Được người bán gà mách nước, bà mẹ có ngay cách luộc gà cúng vừa chín đẹp, da không nứt
Lần đầu làm theo cách luộc gà này chị Hải Yến (30 tuổi, Hà Nội) cho biết, thành phẩm gà cúng luộc vừa chín tới, không hề bị nứt da hay thâm xỉn, rất...
Minh Hằng (tổng hợp) (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt vào bếp