Bún đậu mắm tôm kết hợp với lòng heo thập cẩm thích hợp đổi gió cho những ngày đã... chán cơm!
Chị Bùi Thủy hiện tại đang sống và làm việc tại Hà Nội cùng chồng và 2 con trai. Công việc của chị khá bận rộn nhưng vì các con đang tuổi ăn tuổi lớn nên chị vẫn dành ra nhiều thời gian và tâm huyết để chăm chút từng bữa ăn cho gia đình, đảm bảo cân đối dinh dưỡng cho các con phát triển khỏe mạnh.
Mỗi ngày chị Thủy đều dậy khá sớm từ 5 giờ rưỡi vào mùa hè và 6 giờ sáng vào mùa đông để đi chợ. Chị luôn đi chợ sớm chọn đồ ăn tươi ngon nhất và chỉ dùng trong ngày để đảm bảo hương vị cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Nguyên liệu nấu ăn mua về chị sơ chế rồi chia ra nấu luôn bữa trưa để hai vợ chồng mang cơm đến cơ quan ăn. Phần còn lại chị dành nấu bữa tối, tan làm về chị nấu "vèo cái" 15-20 phút là xong.
"Cuối tuần, khi có thời gian hơn mình hay bày vẽ các món cầu kỳ, đặc biệt nghiêng về các món truyền thống, dân dã. Mục đích của mình để các con cảm nhận và thưởng thức vẻ đẹp ẩm thực Việt. Mỗi món ăn đều để các bạn cùng làm. Ví dụ như món bún đậu thì bạn bé gần 3 tuổi còn hí hửng lên sân thượng hái quất đó", chị Thủy vui vẻ chia sẻ.
Nguyên liệu bún đậu và lòng lợn thập cẩm:
- Bún tùy khẩu phần ăn.
- Đậu.
- Lòng lợn thập cẩm.
- Muối, gừng, rượu trắng.
- Chanh, cà chua.
- Hành, hạt tiêu, tỏi, ớt.
Cách làm:
- Cách chọn lòng non không đắng: Chọn đoạn giữa của lòng heo, bóp nhẹ không thấy nước vàng ra là đảm bảo luôn ngon. Nếu có nước vàng ra thì dù làm mọi cách vẫn đắng.
- Cách rửa nội tạng sạch: dùng chanh, muối và cuối cùng bóp với cà chua, đảm bảo hết mùi lại thơm tho trong "một nốt nhạc".
- Cách luộc tràng và lòng non cũng như dạ dày lợn trắng, giòn: Đun sôi nước với chút muối, gừng, rượu trắng, hành, hạt tiêu rồi cho lòng non và tràng vào. Cứ thấy sôi là vớt ngay ra ngâm vào nước mát. Lặp lại 4 lần, lần cuối ngâm nước sôi để nguội, đá viên và kèm lát chanh tươi. Với cách làm ấy đảm bảo lòng heo luôn giòn, trắng mà không dai.
- Đậu rán giòn già, phồng mới đúng chuẩn bún đậu.
- Mắm tôm: Mắm tôm chị Thủy thường chọn mua ở các cơ sở sản xuất uy tín từ Thanh Hóa hoặc Nghệ An. Mắm tôm ngon là màu hơi tím nhạt, đậm đà. Mắm tôm sống thường sẽ nặng mùi, để khử thì tận dụng dầu rán đậu đang nóng già, lấy 1 - 2 thìa cà phê nhỏ dầu cho vào mắm tôm trộn đều, dầu nóng sẽ khử trùng cũng như mùi mắm tôm. Sau đó bằm tỏi, ớt, thêm đường tùy theo khẩu vị mỗi gia đình. Cuối cùng cho quất (thường quất mùi sẽ thơm bền hơn chanh) và đánh bông tơi lên, đảm bảo ngon mê ly.
Chúc các bạn thành công với cách làm món bún đậu mắm tôm của chị Bùi Thủy!