Cách rã đông thực phẩm chỉ 5 phút

Ngày 18/07/2014 09:24 AM (GMT+7)

Chỉ cần 5 phút, không ngâm nước, không dùng lò vi sóng chị em vẫn có thể rã đông thực phẩm nhanh chóng.

Công việc bận rộn khiến nhiều chị em không có thời gian đi chợ mua thực phẩm tươi hàng ngày. Mua thịt với số lượng lớn vào cuối tuần và cấp đông dùng dần là giải pháp tuyệt vời để vừa tiết kiệm thời gian lại vẫn đảm bảo lượng thực cho gia đình.

Tuy nhiên, làm thế nào để rã đông thực phẩm vẫn luôn là vấn đề làm nhiều chị em phải “đau đầu”. Nếu có nhiều thời gian, cách làm tốt nhất vẫn là nên để miếng thịt rã đông từ từ trong ngăn mát vì nhiệt độ thấp giúp hạn chế vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên với những trường hợp cấp bách thì sao? Cho thịt vào lò vi sóng rã đông có thể dẫn đến trường hợp ở trong đã chín ở ngoài vẫn đóng băng. Thả miếng thịt vào bát nước thì lại dễ khiến thịt bị bợt màu, mất thẩm mỹ.

Xin mách chị em một chiêu rã đông thực phẩm vô cùng tiện lợi, nhanh chóng mà không cần đến lò vi sóng hay ngâm nước của một người dân TQ được phát sóng trên đài truyền hình Đài Loan. Trong chương trình này, anh đã biểu diễn cách rã đông một miếng thịt đông đá dày 1cm chỉ trong 5 phút.

Cách rã đông thực phẩm chỉ 5 phút - 1
Quy tắc thực hiện (Ảnh: Bích Ngọc)
 

Chuẩn bị

- 2 cái nồi kim loại

- Một ít nước ở nhiệt độ thường.

Cách làm

- Úp nồi thứ nhất xuống, đặt miếng thịt lên trên đáy nồi

Cách rã đông thực phẩm chỉ 5 phút - 2

- Đổ nước vào nồi thứ 2 rồi đặt lên trên miếng thịt

Cách rã đông thực phẩm chỉ 5 phút - 3

- Chờ 5 phút (hoặc 10 phút nếu miếng thịt dày hơn 1cm)

Cách rã đông thực phẩm chỉ 5 phút - 4

- Lấy miếng thịt ra và nó đã hoàn toàn…rã đông

Cách rã đông thực phẩm chỉ 5 phút - 5

Cách rã đông thực phẩm chỉ 5 phút - 6

Xem video dưới đây để theo dõi quá trình thực hiện rã đông không cần lò vi sóng:

(Nguồn video: Rocket)

Lý giải cho hiện tượng này, các nhà khoa học cho biết một tấm kim loại phẳng, nặng là chất dẫn nhiệt rất tốt, thậm chí chỉ trong nhiệt độ phòng. Khi đặt miếng thịt lên một cái nồi nhôm, nó sẽ truyền nhiệt độ từ môi trường để làm tan miếng thịt.

Chiếc nồi thứ 2 úp lên mặt trên sẽ càng làm tăng diện tích tiếp xúc của miếng thịt với kim loại, đẩy nhanh quá trình rã đông. Lúc này, nước ở nồi thứ 2 có tác dụng làm nặng kim loại.

Cách làm này sẽ giúp chị em hoàn toàn yên tâm trong việc rã đông nhanh, gọn mà không sợ thực phẩm bị chín hay thay đổi mùi vị, màu sắc do ngâm lâu trong nước.

Chỉ lưu ý một điều, khi sơ chế thịt trước khi cấp đông, chị em nên lựa cắt miếng phẳng, dẹt để thịt có bề mặt tiếp xúc lớn. Làm như vậy sẽ giúp bạn rã đông thực phẩm thuận tiện hơn.

H.My

Mẹo hay tại Bếp Eva:

Mẹo bảo quản sấu để dành cả năm

Bóc tỏi nhanh siêu tốc trong 10 giây

Mẹo tách lòng đỏ trứng chỉ trong nháy mắt

Cách ăn 5 loại củ, quả dễ dàng

Phân biệt dâu tây Đà Lạt và Trung Quốc

Cách cắt xoài chín không bị nát

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp