Canh chua gà bông so đũa kích thích vị giác, làm giảm độ ngấy của các món ăn và giúp bữa ăn ngon miệng hơn.
Hôm nay, các bạn hãy thử đổi món với canh chua gà bông so đũa. Tại các tỉnh Nam Bộ, cây so đũa được trồng làm cảnh, bông của nó được dùng làm thuốc và chế biến món ăn. Bông so đũa khi ăn có vị ngọt và hơi nhẫn, tính mát, nếu được ăn vào các ngày nóng thì thật tuyệt.
Ngoài ra, trong món canh này còn có một nguyên liệu là rau tần dày lá, hay còn gọi là húng chanh. Loại rau này có công dụng trị ho, cảm cúm, khan tiếng. Đây là một loại gia vị đặc sắc, dùng để ướp thịt cá hoặc nấu canh chua đều rất thơm ngon.
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 500 gram
- Bông so đũa: 200 gram
- Cà chua: 2 quả
- Me chín: 1 vắt
- Rau tần dày lá: 1 nhánh
- Ngò gai, ớt tươi, tỏi băm, nước mắm, đường, hạt nêm.
Thực hiện:
Bước 1: Thịt gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp 2 muỗng cà phê hạt nêm, để ngấm.
Bước 2: Bông so đũa rửa sạch, ngắt bỏ phần nhụy để không bị đắng.
Bước 3: Cà chua rửa sạch, xắt múi cau.
Bước 4: Rau tần dày lá và ngò gai xắt nhuyễn. Ớt xắt lát hoặc xắt sợi.
Bước 5: Đun nóng dầu trong nồi, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho gà vào xào săn.
Bước 6: Cho một lượng nước dùng vào nồi, nấu gà đến khi chín mềm.
Bước 7: Chần me chín trong nước nóng, lọc lấy nước me. Cho nước me vào nồi gà.
Bước 8: Nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh nước mắm ngon.
Bước 9: Lần lượt cho cà chua, rau tần dày lá và ngò gai vào nồi.
Bước 10: Nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm ớt xắt lát. Cho bông so đũa vào nồi canh đang sôi, tắt bếp ngay (không nấu bông lâu, bông sẽ mất độ giòn, không ngon).
Bước 11: Múc canh chua gà bông so đũa ra bát, rắc thêm ngò gai xắt nhỏ lên mặt. Ngoài ra, các bạn có thể phi vàng tỏi rồi cho lên mặt, mùi canh chua sẽ thơm ngon hơn.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với canh chua gà bông so đũa!
Trâm Đỗ
Món ngon tại Bếp Eva: