Cô giáo mầm non rẽ trái học nghề làm thạch, ai ngờ sau 5 tháng thành 'Thánh chim công"

Ngày 01/01/2019 09:59 AM (GMT+7)

12 năm gắn bó với nghề giáo viên mầm non, khi mang bầu bé thứ 3 chị Nga quyết định nghỉ công việc này để có thời gian chăm sóc cho các con. Thế nhưng nào ngờ, đến bây giờ dù mang bầu chị vẫn phải tất bật mỗi ngày với những chiếc bánh thạch.

Không phải là người làm bánh thạch 3D lâu năm, cũng không phải là tên tuổi có tiếng trong giới làm thạch 3D, dù chỉ mới bước vào con đường làm bánh thạch 5 tháng trở lại đây nhưng những tác phẩm bánh thạch của chị Nguyễn Nga (32 tuổi, Hà Nội) vẫn khiến nhiều người xuýt xoa, dành không ngớt lời khen, thậm chí "Thánh tỉa thạch rau câu 3D" Trần Phương Nga cũng đề nghị chị đi thi cuộc thi Bánh thạch 3D quốc tế ở Thái Lan vào tháng 12 vừa qua. Nhưng vì mang thai đã nhiều tháng nên chị quyết định từ chối cơ hội có 1 không 2 này.

Cô giáo mầm non rẽ trái học nghề làm thạch, ai ngờ sau 5 tháng thành amp;#39;Thánh chim côngamp;#34; - 1

Chị Nguyễn Nga và các con. 

Bỏ 12 năm làm giáo viên mần non để đi làm cô gái bán thạch

Chị Nguyễn Nga kể, chị có 12 năm gắn bó với nghề giáo viên mầm non, thế nhưng khi mang bầu bé thứ 3 chị đã phải từ bỏ nghề này để có nhiều thời gian bên gia đình. Tuy nhiên chưa được nghỉ ngơi ngày nào, từ khi nghỉ việc đến nay, chị vẫn tất bật mỗi ngày để làm bánh thạch kịp giao cho khách.

Chia sẻ về cái duyên đến với bánh thạch rau câu, chị Nga cho biết, chị đã biết đến bánh thạch này từ khi sinh bé thứ 2 cách đây khoảng hơn 2 năm. Trong 6 tháng nghỉ thai sản, chị đã có bước đầu làm quen, tự học hỏi tìm hiểu và làm ở nhà. Tuy nhiên, sau đó công việc ở môi trường mầm non chất lượng cao bận rộn, cứ cuốn chị đi, vậy là niềm đam mê với những chiếc bánh thạch cũng không còn chỗ trong tâm trí chị.

Cô giáo mầm non rẽ trái học nghề làm thạch, ai ngờ sau 5 tháng thành amp;#39;Thánh chim côngamp;#34; - 2

Những chiếc bánh đầu tiên chị Nga làm.

Sau 2,5 năm, đến khi mang bầu bé thứ 3, quyết định nghỉ việc để có thời gian chăm sóc bé trong bụng và cho gia đình chị mới bắt tay quay trở lại với những chiếc bánh thạch này.

"Mình nghỉ từ hồi tháng 5. Mình bắt đầu làm bánh thạch từ hồi tháng 6. Lúc mới đầu mình học một khóa cơ bản của cô Phương Nga trong 1 ngày. Vì trước đây mình đã tìm hiểu và tiếp cận nên gần như mọi thứ lại quay trở lại.

Nghỉ công việc mần non mình cũng rất tiếc nuối, hụt hẫng bởi nhiều người bảo mình hợp nhưng sau thời gian làm bánh, chia sẻ trên mạng được mọi người trân trọng, mình cũng thấy vui hơi.

Trong khi mình nghỉ việc và đang mang bầu thì làm bánh thạch tốt và phù hợp với mình hiện tại. Hơn nữa, bánh thạch giúp cho mọi người có cùng đam mê kết nối gần nhau hơn", chị Nga tâm sự.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều người, chị gặp bước đầu khó khăn khi đến với nghề bánh thạch 3D này với công đoạn pha màu không được ưng ý. Tuy nhiên, có lẽ vì có duyên với nghề nên chị chỉ làm hỏng một vài tác phẩm trong một thời gian ngắn đến với thạch 3D.

Cô giáo mầm non rẽ trái học nghề làm thạch, ai ngờ sau 5 tháng thành amp;#39;Thánh chim côngamp;#34; - 3

Cô giáo mầm non rẽ trái học nghề làm thạch, ai ngờ sau 5 tháng thành amp;#39;Thánh chim côngamp;#34; - 4

Những bông hoa mềm mại qua những mũi kim dưới bàn tay chị Nga. 

"Người ta gọi mình là thánh tỉa thạch 3D chim công"

Chị Nga bảo, chị có duyên với nghề làm bánh nên những chiếc bánh chị làm trau chuốt và nhận được nhiều lời khen của mọi người. Đối với chị, có lẽ chiếc bánh đầu tiên được nhiều người biết đến và yêu thích nhất là bánh thạch 3D chim công. Cũng từ chiếc bánh này mà chị còn được nhiều người ưu ái dành tên gọi "Thánh công" hay "Nga công" cho mình bởi sự sáng tạo trong từng nét vẽ, không hề giống với những người chuyên sâu trong giới thạch 3D làm. 

"Có lẽ mình làm mầm non nên có chút khả năng sáng tạo. Mình mua khóa học online của cô Nga để học hỏi kỹ thuật còn mình làm theo cách riêng biệt khiến mọi người thấy lạ và thích", chị Nga cho hay.

Cô giáo mầm non rẽ trái học nghề làm thạch, ai ngờ sau 5 tháng thành amp;#39;Thánh chim côngamp;#34; - 5

Cô giáo mầm non rẽ trái học nghề làm thạch, ai ngờ sau 5 tháng thành amp;#39;Thánh chim côngamp;#34; - 6

Cô giáo mầm non rẽ trái học nghề làm thạch, ai ngờ sau 5 tháng thành amp;#39;Thánh chim côngamp;#34; - 7

Những chiếc bánh chim công của chị được nhiều người biết đến và yêu thích vì sự khác lạ. 

Mặc dù mới bước vào làm thạch 3D được 7 tháng nhưng chị Nga đã được "Thánh tỉa thạch rau câu 3D" Nguyễn Phương Nga tin tưởng, trân trọng giới thiệu đi thi Bánh thạch 3D Quốc tế ở Thái Lan. Đó là niềm vui lớn cũng như món quà cho sự cố gắng của chị suốt những tháng vừa qua được mọi người nhìn nhận. Nhưng vì mang thai đã nhiều tháng nên chị quyết định từ chối cơ hội có 1 không 2 này.

Không những vậy, chị còn được mọi người ưu ái đặt bánh thạch mỗi ngày. Đến bây giờ, chị vẫn cười bởi chị nghỉ việc để chăm sóc gia đình nhưng cuối cùng chồng chị vẫn phải đi đón con, cho con ăn, tắm rửa và ngủ với con để chị có thời gian đi làm bánh và mẹ chị vẫn phải chăm sóc cháu cho chị.

"Mục đích nghỉ việc của mình muốn chăm sóc cho bạn trong bụng, dành thời gian cho gia đình mà nhiều hôm mình phải thức 2h sáng mới đi ngủ hoặc thức khuya rồi hôm sau dậy sớm để làm bánh.

Nhiều người cũng giục mình mở cửa hàng nhưng mình còn phải nghỉ đẻ nữa. Có hôm mình mệt quá, không dám nhận đơn của khách phải từ chối bớt.

Các con mình cũng thương lắm, mang thạch của khách về, các con thích nhưng mình chỉ đồ được thạch ra khay cho con ăn chứ không vẽ vời được như cho khách. Thậm chí, nhiều hôm cũng tội, mang bánh cá về ship cho khách mà con đòi ăn bằng được con cá. Mình phải đổ cho con hình con cá chứ không làm được cho con một bánh khác giống vậy", chị Nga chia sẻ.

Cô giáo mầm non rẽ trái học nghề làm thạch, ai ngờ sau 5 tháng thành amp;#39;Thánh chim côngamp;#34; - 8

Bánh thạch trung thu được khá nhiều người đặt mua. 

Cô giáo mầm non rẽ trái học nghề làm thạch, ai ngờ sau 5 tháng thành amp;#39;Thánh chim côngamp;#34; - 9

Cô giáo mầm non rẽ trái học nghề làm thạch, ai ngờ sau 5 tháng thành amp;#39;Thánh chim côngamp;#34; - 10

Đợt nắng nóng, bánh thạch 3D được nhiều người ưa chuộng. 

Chị kể, đợt trung thu vừa rồi, hay đợt nắng nóng hoặc các ngày lễ như 20/10, 1/6, chị phải tất bật làm để phục vụ cho mọi người. Có ngày không đủ sức để làm vì thường xuyên phải đứng trong khi bụng bầu, chị phải từ chối rất nhiều đơn khách đặt. Mặc dù mệt nhưng mỗi lần nhìn thấy sự hài lòng của khách hàng về chiếc bánh của mình hay chiếc bánh của mình được mang đi xa chị cũng cảm thấy ấm lòng hơn.  

Tuy công việc làm bánh không thường nhật, có thu nhập ổn định như nghề giáo viên nhưng nó cũng mang lại cho khi nguồn thu nhập khá trong thời gian nghỉ mang bầu. Tháng đắt hàng nắng nóng, chị thu nhập được hơn chục triệu, còn tháng bình thường chị cũng có được 6-7 triệu để chi tiêu công việc.

Dẫu không lo nghĩ tương lai xa xôi mai sau bởi "nghề chọn người chứ người nào chọn được nghề" nhưng chị sẽ cố gắng làm hết sức với đam mê của mình.

Cô giáo mầm non rẽ trái học nghề làm thạch, ai ngờ sau 5 tháng thành amp;#39;Thánh chim côngamp;#34; - 11

Bánh thạch búp bê làm khuôn sẵn sử dụng bột Aga. Chị đã làm bánh bằng những bí quyết riêng của mình, giữ nguyên vị bánh thạch dẻo chỉ thay đổi lượng nước để bánh chắc vẫn giữ nguyên được vị mà người miền Bắc thích. 

Cô giáo mầm non rẽ trái học nghề làm thạch, ai ngờ sau 5 tháng thành amp;#39;Thánh chim côngamp;#34; - 12

Cô giáo mầm non rẽ trái học nghề làm thạch, ai ngờ sau 5 tháng thành amp;#39;Thánh chim côngamp;#34; - 13

Cô giáo mầm non rẽ trái học nghề làm thạch, ai ngờ sau 5 tháng thành amp;#39;Thánh chim côngamp;#34; - 14

Mới làm bánh chuyên nghiệp được 7 tháng nhưng những tác phẩm chị làm như những người làm khá lâu năm. 

Cô giáo mầm non rẽ trái học nghề làm thạch, ai ngờ sau 5 tháng thành amp;#39;Thánh chim côngamp;#34; - 15

Cô giáo mầm non rẽ trái học nghề làm thạch, ai ngờ sau 5 tháng thành amp;#39;Thánh chim côngamp;#34; - 16

Cô giáo mầm non rẽ trái học nghề làm thạch, ai ngờ sau 5 tháng thành amp;#39;Thánh chim côngamp;#34; - 17

Cô giáo mầm non rẽ trái học nghề làm thạch, ai ngờ sau 5 tháng thành amp;#39;Thánh chim côngamp;#34; - 15

Cô giáo mầm non rẽ trái học nghề làm thạch, ai ngờ sau 5 tháng thành amp;#39;Thánh chim côngamp;#34; - 19

Bánh thạch đã giúp chị có thêm thu nhập trong những ngày nghỉ.

Thánh tỉa thạch rau câu 3D dạy làm hoa hồng tặng mẹ ngày 20/10 chỉ bằng kim tiêm
Không cần phải mua dụng cụ chuyên dụng, bằng kim tiêm y tế bạn cũng có thể làm được thạch hoa hồng 3D đẹp mắt tặng mẹ/người thương dịp 20/10.
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva