Nhìn những mâm cỗ dù đơn giản hay cầu kỳ của chị Hàn Hương Thùy, ai cũng phải hết lời khen ngợi vì quá ngon và đẹp mắt.
Gái đảm khoe loạt mâm cỗ như ngoài khách sạn, ai cũng phải choáng váng về độ chất, đẹp
Vào những dịp mỗi khi nhà có cỗ, các thành viên gia đình chị Linh luôn háo hức chờ đợi xem bữa nay chị sẽ làm những món ăn hấp dẫn, sáng tạo nào.
Do đặc thù công việc của một chuyên gia trang điểm rất bận, thời gian lại không cố định nên các ngày trong tuần, chị Linh (hay Linh Choco, Hà Nội) thường để mẹ phụ giúp nấu ăn. Tuy nhiên cô vợ xinh đẹp cho biết, bà chỉ hỗ trợ nấu những món đơn giản như rang, kho, xào, luộc còn muốn ăn cầu kỳ hơn, chị sẽ về tự tay làm.
Chị Linh chia sẻ, bản thân đam mê với những bộ môn nghệ thuật cần sự khéo léo và tỉ mỉ như trang điểm, nấu ăn, hội hoạ, làm mô hình đồ ăn bằng đất sét. Có lẽ vì vậy mà tư duy thẩm mỹ của một người yêu nghệ thuật đã ảnh hưởng rất nhiều đến cách chị nấu nướng, trang trí, bày biện món ăn. Chẳng thế mà bất cứ ai khi ngắm những bữa cơm hay mâm cỗ chị nấu đều phải choáng váng vì quá cầu kỳ và đẹp mắt.
Là con một trong gia đình nên ngay từ nhỏ chị Linh luôn được bố mẹ chăm sóc, chiều chuộng, ít phải vào bếp. Thế nhưng từ khi lấy chồng, chị đã thay đổi suy nghĩ. Cô vợ đảm xinh đẹp muốn tự tay chăm sóc từng bữa ăn cho gia đình nhỏ của mình.
Để làm tốt điều này, chị Linh đã lên mạng tìm hiểu cách chế biến các món ăn. Không chỉ vậy, mỗi lần đi thưởng thức ở các nhà hàng Âu, Á, thấy họ trang trí bắt mắt là chị lại cố gắng học hỏi và áp dụng theo trong bữa cơm nhà mình. Chị luôn muốn các thành viên gia đình vừa được ăn ngon, vừa được ngắm cái đẹp, hứng thú trước mỗi món mình nấu.
Chị Linh tâm sự, khi chọn lọc các công thức nấu ăn trên mạng, mình sẽ điều chỉnh theo khả năng nấu nướng của bản thân và khẩu vị các thành viên trong gia đình. "Mình học hỏi từ những món đơn giản dễ làm đến những món cần sự tỉ mỉ khéo léo hơn. Vì cũng có đôi chút khéo tay về hội hoạ nên mình cũng tự mò mẫm với các tạo hình cắt tỉa rau củ quả chứ cũng chưa từng đi học hay đào tạo qua bất kỳ trường lớp chuyên nghiệp nào", chị nói.
Thích nấu ăn là thế nhưng hàng ngày không có thời gian thỏa mãn đam mê, vì vậy vào những dịp lễ, Tết không phải đi làm, chị Linh sẽ dồn hết tâm huyết để thực hiện các món ăn cầu kỳ. Theo chị, làm vậy vừa để thể hiện tấm lòng thành kính dâng lên tổ tiên, vừa để gia đình có nhiều trải nghiệm mới mẻ, thú vị hơn về ẩm thực.
Hiện tại, nhà chị có 5 thành viên, bố mẹ chồng, hai vợ chồng chị và một con nhỏ. Thế nhưng chị Linh cho biết, vì bố mẹ 2 bên gần nhau, 2 nhà lại rất thân nên vào những dịp Lễ, Tết sẽ luôn có đủ bố mẹ nội ngoại cùng ăn uống rất vui vẻ. Có những bữa cơm gia đình ấm cúng như vậy càng khiến chị Linh tăng thêm động lực vào bếp.
Để những mâm cỗ vào dịp lễ hay Tết thêm chu đáo, ngon miệng, chị Linh thường lên sẵn thực đơn. Dựa vào điều này, chị chỉ việc đi chợ, sơ chế thực phẩm từ ngày hôm trước. Sáng hôm sau, cô vợ đảm sẽ dành khoảng 3 tiếng để chế biến, lên mâm rồi trang trí để kịp giờ thắp hương.
Vì có đam mê với những món chiên rán nhưng lại sợ ảnh hưởng sức khỏe nên chị Linh đã hạn chế dầu mỡ bằng cách sử dụng nồi chiên không dầu. Dù là mâm cỗ, bên cạnh làm nhiều món thì chị vẫn cân bằng đầy đủ giữa các món đạm với rau xanh. Ngoài ra, thực đơn này cũng luôn phù hợp cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.
"Mình sẽ chọn lọc những nguyên liệu tươi mới ở cả chợ và những nguyên liệu khó tìm hơn sẽ mua tại các siêu thị lớn", chị Linh cho biết.
Thông thường các các dịp lễ, trong mâm cỗ người Việt hay có những món ăn truyền thống đôi khi ăn liên tục cũng chán. Hiểu được điều này, gần đây chị Linh đã mạnh dạn thay đổi thực đơn, nấu kết hợp các món Âu với Á rất phong phú và sáng tạo. Nhờ có việc lên trước thực đơn và mua nguyên liệu vừa đủ nên hầu như các bữa cỗ nhà chị ít khi bị thừa, vừa tránh lãng phí mà ai cũng không có cảm giác bị ngán ngấy.
Những khi không vướng lịch đi làm, chị sẽ "đổi gió" cho cả nhà bằng các món ăn ngon miệng, bổ dưỡng như gà tần, phở gà, phở bò sốt vang và các món lẩu trong dịp cuối tuần...
Nhờ có sự chỉn chu, đảm đang, khéo léo nên ai cũng thích các món ăn chị Linh nấu. Bà mẹ 1 con cho biết, trước mỗi dịp nhà có cỗ mọi người đều háo hức vì không biết mình sẽ thực hiện làm món gì mới lạ. "Và khi hoàn tất mâm cỗ, các thành viên trong gia đình mình đã rất hào hứng trước sự bắt mắt của các món ăn. Đối với con trai 9 tuổi của mình thì mẹ là “siêu đầu bếp tài ba nhất”. Con đi đâu cũng khoe mẹ là siêu đầu bếp nên đây cũng là động lực để mỗi lần nấu năn mình đều cố gắng làm tốt hơn nữa", chị Linh hạnh phúc chia sẻ.
Với chị Linh, bữa cơm gia đình vô cùng có ý nghĩa. Bởi theo chị, đây là khoảng thời gian duy nhất sau một ngày làm việc bận rộn cả nhà mới có khoảng thời gian trò truyện cùng nhau. Con chị cũng phải học rất nhiều vì thế, bữa ăn luôn là thời điểm con thấy háo hức và thoải mái nhất trong ngày.
Tin liên quan
Món này chua chua, giòn giòn lại ngọt ngọt có thể chống ngán cực tốt cho bữa cơm.
Anh Tất Thành luôn song hành cùng vợ trong việc nhà và đặc biệt là nấu ăn.
Chỉ mới xây kênh ẩm thực chưa đầy nửa năm nhưng chị Phạm Hà (Hà Nội) đã thu hút được nhiều người yêu nấu ăn theo dõi.
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva
Nhìn những mâm cơm nhà chị Khánh Linh ai cũng phải tấm tắc khen quá ngon và đảm bảo dinh dưỡng.