Món cá hấp kiểu này đơn giản nhưng đặc biệt thơm ngọt, cuốn với các loại rau củ thanh mát, ăn vô cùng cuốn lưỡi.
Cá hấp là món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhưng rất dễ làm. Cuối tuần rảnh rỗi, các bạn hãy thử làm cá hấp sau đó cuốn với các loại rau củ quả rồi chấm với mắm gừng vô cùng thanh mát và hấp dẫn. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu của chị Vũ Thu Hương, các bạn hãy cùng tham khảo nhé.
Chị Vũ Thu Hương.
Nguyên liệu:
- 1 con cá diêu hồng 1 - 1,5 kg.
- Sốt xì dầu: 400ml nước dùng (hoặc nước lọc) - 50ml nước tương - 25g đường phèn - 10ml hắc xì dầu - 10ml nước mắm - 7,5g bột ngọt - 7,5g bột thịt gà.
- Tỏi, gốc rau mùi ta, rau mùi ta, dầu mè, hành tây, gừng, rượu.
- Ăn kèm: Cà rốt, dứa, ớt chuông, dưa chuột, bún, rau thơm, bánh tráng...
Thực hiện:
- Cho tất cả các nguyên liệu gia vị vào một cái tô trộn đều.
- Phi thơm tỏi, gốc rau mùi đập dập xong cho tô hỗn hợp gia vị trên vào, nấu tan. Để lửa nhỏ khoảng 5 phút cho tỏi và gốc ngò ra chất. Lược bỏ xác và thêm ít dầu mè... Để qua bên.
- Cá làm sạch, lót dưới khay hấp ít hành tây cắt múi cau (để khi bỏ lên bếp không bị cháy), tưới ít rượu và gừng cắt chỉ hấp trong vòng 20 phút tuỳ cá lớn hay nhỏ. Thấy mắt cá vừa lồi ra là chín. Đổ bỏ hết nước trong đĩa hấp cá sau khi hấp xong.
- Khử dầu tỏi cho thật nóng rưới lên cá, sau đó đổ bỏ dầu trong đĩa hấp cá đi (khử mùi tanh và tăng hương vị của cá). Sau đó cho nước sốt nấu ở trên vào, cho hành lá cắt chỉ và rau mùi vào, thêm ít ớt sừng thái chỉ tạo cảm quan.
Cá hấp xì dầu ăn kèm rau củ quả cuốn, chấm nước mắm gừng cực ngon và thanh mát.
Chúc các bạn thành công!