Món bánh này thường được thưởng thức vào mùa đông, giúp ấm lòng người thưởng thức giữa tiết trời lạnh giá.
Đàm Thu Trang - bà xã người Tày của doanh nhân Cường Đô La đời thường là một người vợ, người mẹ khá đảm đang và tài nấu nướng. Đặc biệt, cô thích những món ăn mang hương vị quê hương Lạng Sơn. Cựu người mẫu từng chia sẻ hình ảnh tự tay chế biến các đặc sản xứ Lạng, thể hiện tình yêu và sự gắn kết với quê nhà thân thuộc.
Trong một lần về thăm quê mới đây, Đàm Thu Trang đã trổ tài làm món bánh coóng phù – một đặc sản truyền thống của Lạng Sơn. Bánh coóng phù gần giống bánh trôi nước nhưng nhỏ hơn, thường có hai màu trắng và đỏ cam, được làm từ bột gạo nếp với nhân đỗ xanh ngọt bùi. Món bánh này thường được thưởng thức vào mùa đông, giúp ấm lòng giữa tiết trời lạnh giá.
Sống ở TP.HCM, Đàm Thu Trang rất thèm những món ăn quê nhà. Và lần về quê ngoại gần đây, cô đã được thỏa mãn, còn tự tay vào bếp làm món bánh thân thương.
Bánh có tên rất lạ - coóng phù, là món ăn có trong cộng đồng người Tày ở Lạng Sơn từ rất lâu đời. Đàm Thu Trang làm với 2 màu trắng và cam trông rất bắt mắt.
Xem clip món bánh coóng phù của Đàm Thu Trang.
Nước chan của bánh thường được làm từ đường hoa mai, thêm gừng đập dập và dầu vừng. Khi ăn bánh coóng phù, người ta thường rắc thêm lạc rang giã nhỏ và dừa nạo vào (Ảnh: Internet).
Không chỉ dừng lại ở bánh coóng phù, Đàm Thu Trang còn từng tự tay làm bánh cuốn Lạng Sơn tại nhà. Cô chia sẻ quá trình làm bánh trên trang cá nhân, nhận được nhiều lời khen ngợi từ bạn bè và người hâm mộ.
Khác với bánh cuốn ở nhiều nơi, bánh cuốn Lạng Sơn có nhân thịt băm và trứng gà, được ăn kèm với nước chấm đặc biệt làm từ thịt băm chưng sệt pha với nước mắm, ớt, giấm và tiêu.
Chân dài Vietnam's Next Top Model một thời làm bún chả đặc sản của quê mình. Cách tẩm ướp thịt của người Lạng Sơn sẽ khác với gia vị đặc trưng của địa phương.
Thịt để làm chả cũng được thái mỏng hơn và nướng vàng hơn, rất giòn và thơm. Bà xã Đàm Thu Trang không dùng nồi chiên không dầu mà nướng bằng than ngoài trời như một bữa tiệc BBQ.
Ngoài các món bánh truyền thống, Đàm Thu Trang còn chế biến nhiều món ăn đa dạng khác. Cô từng nấu canh sườn dọc mùng – một món ăn thanh mát, phù hợp cho những ngày hè nóng nực. Món canh này có vị chua nhẹ, kết hợp với sườn non mềm và dọc mùng giòn, tạo nên hương vị hấp dẫn.
Bên cạnh đó, cô cũng chuẩn bị những bữa ăn đơn giản nhưng đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình. Cường Đô La từng chia sẻ hình ảnh bữa cơm mang đi làm do vợ chuẩn bị, với những món ăn dân dã nhưng chứa đựng tình cảm và sự chăm sóc tận tình.
Có thể thấy, tình yêu và sự tận tụy của Đàm Thu Trang trong việc chăm sóc gia đình qua những bữa ăn không chỉ thể hiện sự đảm đang mà còn là bí quyết giữ lửa hạnh phúc trong hôn nhân.
Những món ăn cô nấu, dù đơn giản hay cầu kỳ, thường mang đậm hương vị truyền thống và tình cảm chân thành, góp phần tạo nên mái ấm hạnh phúc bên Cường Đô La.
Bánh coóng phù là món ăn truyền thống của người Tày ở Lạng Sơn, thường được thưởng thức vào mùa đông lạnh giá. Bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây: Nguyên liệu Phần vỏ bánh: Gạo nếp: 500g Gấc chín (tùy chọn, để tạo màu đỏ cam): 1 quả Phần nhân bánh: Đỗ xanh không vỏ: 200g Đường cát trắng: 100g Nước đường gừng: Đường hoa mai hoặc đường mật: 300g Gừng tươi: 1 củ Nước: 1 lít Phần trang trí: Dừa nạo sợi: 100g Lạc rang giã nhỏ: 50g Cách làm Chuẩn bị bột: Ngâm gạo nếp trong nước từ 8-10 giờ, sau đó xay nhuyễn thành bột nước. Đổ bột vào túi vải, treo lên để ráo nước, thu được khối bột dẻo mịn. Nếu muốn tạo màu đỏ cam, trộn thêm phần thịt gấc chín vào bột và nhào đều. Chuẩn bị nhân: Ngâm đỗ xanh trong nước khoảng 2 giờ, sau đó hấp chín và giã nhuyễn. Trộn đỗ xanh với đường cát trắng khi đỗ còn ấm, tạo thành hỗn hợp nhân ngọt bùi. Nặn bánh: Chia bột thành các viên nhỏ đều nhau, ấn dẹt và đặt nhân đỗ xanh vào giữa, sau đó vo tròn lại. Để tạo sự đa dạng, có thể làm bánh với màu trắng (không trộn gấc) và màu đỏ cam (có trộn gấc). Nấu bánh: Đun sôi nước, thả nhẹ nhàng các viên bánh vào. Khi bánh nổi lên mặt nước, tiếp tục nấu thêm 1-2 phút để đảm bảo bánh chín đều, sau đó vớt ra và để ráo nước. Chuẩn bị nước đường gừng: Đun sôi 1 lít nước với đường hoa mai (hoặc đường mật) và gừng tươi đập dập, khuấy đều cho đến khi đường tan hết và nước có mùi thơm của gừng. Hoàn thiện món ăn: Cho các viên bánh vào bát, chan nước đường gừng nóng lên trên. Rắc dừa nạo sợi và lạc rang giã nhỏ lên mặt bánh để tăng hương vị. Bánh coóng phù với vỏ mềm dẻo, nhân đỗ xanh ngọt bùi, kết hợp cùng nước đường gừng ấm nóng, dừa nạo và lạc rang tạo nên hương vị đặc trưng, làm ấm lòng trong những ngày đông lạnh. |