Màu xanh mát mắt của lá dứa kết hợp với màu trắng cốt dừa, điểm chút màu vàng của vừng rang khiến không ai đi qua mà không ngoái nhìn.
Bánh đúc lá dứa (bánh đúc ngọt) là thức quà quê quen thuộc của người miền Nam ngày xưa. Tuy nhiên, cùng với thời gian, sau sự du nhập của hàng loạt những món bánh ăn vặt hiện đại có nguồn gốc nước ngoài như bánh bông lan, bánh su kem, bánh churros, bánh chesse… ngày nay ở Sài Gòn, hiếm ai còn tìm thấy chỗ bán bánh đúc lá dứa.
Bánh đúc lá dứa (bánh đúc ngọt) là thức quà quê quen thuộc của người miền Nam ngày xưa.
Không có địa điểm cố định, món bánh đúc lá dứa ngày nay thường chỉ được bán online trên một số trang facebook chuyên đồ ăn vặt hoặc xuất hiện nhỏ lẻ trong những gánh hàng rong bán kèm cùng bánh bò, bánh khoai, bánh da lợn…
Và cũng chính vì vậy, khi một xe vỉa hè chuyên chỉ bán thức quà đơn giản này xuất hiện cố định tại khu chợ Vườn Chuối góc đường Nguyễn Đình Chiểu giao Nguyễn Thượng Hiền, nhiều người đã phải thốt lên “Ơn giờ, từ giờ mỗi lần thèm bánh đúc lá dứa là không phải “đỏ mắt kiếm tìm” nữa rồi!”
Xe bánh đúc vỉa hè nằm ở cổng chợ Vườn Chuối góc đường Nguyễn Đình Chiểu giao Nguyễn Thượng Hiền
Nhiều người thích thú vì món quà quê gánh rong nay đã có địa điểm bán cố định, khi thèm không phải mỏi mắt kiếm tìm.
Bánh đúc lá dứa được làm từ bột gạo, bột năng và nước lá dứa hòa chung, quấy trên bếp cho cho đến khi đặc lại thì đem đi hấp rồi để nguội. Khi ăn, người ta cắt bánh đúc thành từng phần nhỏ, rưới thêm nước cốt dừa béo ngậy, bỏ thêm đường thốt nốt đun, rắc chút vừng rang lên là thành món quà quê rẻ tiền hấp dẫn.
Dì Phúc, chủ xe bánh đúc cho biết “Tôi bán bánh đúc ở đây đã được 1 năm. Từ bánh tới đường thốt nốt, nước cốt dừa đều tự do gia đình dậy từ 4 giờ sáng mỗi ngày để làm. Cũng không có công thức gì bí mật, từ ngày xưa cứ nhìn các bà các mẹ làm nên giờ làm theo”.
Dì Phúc, chủ xe bánh đúc vỉa hè bán ở đây mới 1 năm nhưng đã được nhiều khách biết đến.
Món bánh đúc lá dứa của dì Phúc có vị giòn sần sật, khi vừa mở cốc đã thấy hương lá dứa thơm nức. Ăn bánh đúc kèm nước đường và nước cốt dừa béo ngậy đảm bảo thỏa lòng những tín đồ món ngọt.
Để tiện phục vụ khách ghé qua mua liền rồi đi, dì Phúc nghĩ ra cách cắt bánh sẵn rồi bỏ vào những ly nhựa trong, đường và cốt dừa gói sẵn trong túi nilon đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ. Người qua đường cứ nhìn từng chồng ly bánh đúc xanh ngát mát mắt kết hợp với màu trắng cốt dừa, điểm chút màu vàng của vừng rang khiến không ai là không ngoái nhìn.
Bánh đúc lá dứa ở đây có giá 15 nghìn/ly, bán từ 7 giờ sáng đến khoảng 5 giờ chiều hết hàng.