Theo chân người Pháp du nhập vào Sài Gòn bắt đầu từ 1895, bánh mì Sài Gòn đến nay có rất nhiều phiên bản hấp dẫn.
Bánh mì Sài Gòn từ lâu vốn đã là một trong những món ăn đường phố được xếp hạng ngon nhất thế giới. Là một thành phố năng động, trẻ trung nên Sài Gòn rất chuộng những món ăn nhanh, tiện. Chính vì vậy, chỉ một buổi sáng dạo phố Sài Gòn, bạn sẽ thấy bánh mì được bày bán khắp nơi.
Cách bán bánh mì của người Sài Gòn cũng rất độc đáo, không bán trong nhà, trong quán như Hà Nội,... bánh mì Sài Gòn phải được để trong những xe đẩy bằng inox, phía trên là tủ kính, bên trong bày đủ loại nhân đầy màu sắc, hấp dẫn và vô cùng sạch sẽ. Người Sài Gòn chỉ cần dừng chân, chỉ tay gọi món là 1 phút sau có thể cầm bánh, chạy đi tiếp tục công việc.
Theo chân người Pháp du nhập vào Sài Gòn bắt đầu từ 1895, bánh mì Sài Gòn đến nay có rất nhiều phiên bản hấp dẫn, từ bánh mì chả thịt nguội, bánh mì heo quay, bánh mì chả cá cho đến bánh mì thịt viên nướng, bánh mì gà nướng, bánh mì phá lấu….
Trong bài viết trên trang du lịch của hãng truyền thông Anh BBC từng gây xôn xao cách đây 2 tháng, phóng viên David Farley - một cây bút chuyên về du lịch và ẩm thực cho rằng bánh mì là loại bánh mê hoặc nhất anh từng ăn trong đời.
Nếu muốn một lần thử món ăn hấp dẫn này của Sài Gòn, đừng bỏ qua 4 hàng bánh mì đình đám dưới đây:
Khách mua đông đến nỗi dù có đến hai tủ kính, hai người đứng bán chính và 6 người phụ các công đoạn khác vẫn không kịp đáp ứng.
”Nếu có địa chỉ bánh mì Sài Gòn nào được nhiều trang mạng quốc tế, blogger ẩm thực nước ngoài đề cập và giới thiệu nhiều nhất, có lẽ đó chính là hàng bánh mì "huyền thoại" nổi tiếng đắt nhất Sài Gòn nằm trên con đường đông đúc tại trung tâm Quận 1 - đường Lê Thị Riêng.
Mỗi buổi chiều tối đến tận đêm khuya, lúc nào cũng có một đoàn người với hàng chục xe máy ô tô lớn nhỏ đứng chật dưới lòng đường Lê Thị Riêng để xếp hàng mua bánh.
Nhân bánh gồm rất nhiều loại jambon màu sắc rực rỡ, chả lụa, chà bông, patê, thịt luộc hòa cùng với đồ chua, dưa leo, hành, ngò... Bơ và patê không được quết trực tiếp vào ruột bánh như các hàng khác mà quết vào giữa các loại nhân.
Lớp patê giữa nhân bánh, không bị ảnh hưởng bởi lớp bột mì giúp ta cảm nhận rõ hơn vị ngọt, bùi của gan, vị béo của thịt nạc và mỡ heo, vị cay nhẹ của hành tím, tiêu, vị mặn nhẹ của thịt và muối, trên hết là mùi thơm đậm đà, vương vấn của patê.
Một ổ bánh mì từ khi chỉ 20 - 25 nghìn, bây giờ đã lên tới 36 nghìn đồng. Tuy có đắt nhưng lại vô cùng đầy đặn và tạo cho thực khách cảm giác đáng "đồng tiền bát gạo". Thậm chí nhiều cặp đôi đến đây mua thường chỉ mua 1 cái vì "cắt đôi mỗi người một nửa đã no kễnh bụng".
******
Hàng bánh mì có dịp xuất hiện trong quyển Sài Gòn 100 quán ngon của Nhà xuất bản Trẻ xuất bản năm 1996 đến nay đã hơn 10 năm nhưng chưa khi nào hết “hot”. Tính đến nay, bánh mì cụ Lý đã bán được 3 đời.
Từ cảnh bán rong khắp Sài Gòn những năm 1950, đến nay, hàng bánh mì tọa lạc cố định trước mặt tiền một quán thời trang trên đường Hai Bà Trưng quận 3, chỉ bán từ 6 giờ sáng đến gần 9 giờ, khi các cửa hàng mở cửa là quán dọn đi về.
Hàng bánh mì có dịp xuất hiện trong quyển Sài Gòn 100 quán ngon của Nhà xuất bản Trẻ xuất bản năm 1996
”Bánh mì cụ Lý không có đồ chua, pate hay trứng ruốc như các loại bánh thông thường mà chỉ độc duy nhất bánh mì nhân các loại chả, thêm 2 cây dưa chuột chẻ, hành tây, chút muối, ớt… là xong.
Nguyên liệu và cách làm nghe qua đơn giản nhưng khó hàng nào có thể “bắt chước”. Bởi, bánh mì có lớp vỏ giòn tan, chả lụa, chả bò thì là, chả cây chiên và giò thủ đều thuộc hàng “cực phẩm”, là loại chả giò gia đình tự làm lấy, bí quyết không được tiết lộ.
Các loại chả giò được cắt miếng con chì vừa ăn, xếp đầy trên một chiếc mẹt kiểu xưa nhìn vô cùng hấp dẫn. Giá cho một phần bánh mì đầy đủ ở đây vào khoảng 20 nghìn, được để nhân rất đầy đặn, ăn vô cùng đã miệng.
******
Ngay gần hàng bánh mì “ô môi” đông đúc, trong con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Trãi, có một hàng bánh mì bán vào “giờ thiêng”, chỉ mở từ 5 giờ chiều đến khi hết hàng nhưng cứ vừa dọn ra là cũng đã có cả dãy người xếp hàng chờ mua.
Đó chính là bánh mì thịt nướng Nguyễn Trãi – xe bánh mì vỉa hè đã từng được trang mạng concierge.com của tạp chí du lịch Mỹ Condé Nast Traveler vinh danh là một trong 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.
Vừa đứng xếp hàng chờ mua bánh, hương thịt, mùi khói dậy lên đã thấy cồn cào ruột gan.
”Chỉ bán duy nhất một món bánh mì nhân thịt nướng kèm vài lát dưa chuột, bánh mì của quán vẫn hút khách nườm nượp. Thịt viên được ướp theo công thức riêng rất đậm đà, nướng trên bếp than ngay tại chỗ. Vừa đứng xếp hàng chờ mua bánh, hương thịt, mùi khói dậy lên đã thấy cồn cào ruột gan.
Một phần bánh được bỏ từ 7-8 viên thịt đầy đặn, thịt nướng vừa chín tới để mềm mà không bị khô, nước sốt ớt đặc trưng cay xé lưỡi kết hợp cùng bánh mì giòn nóng hổi, ăn khá hấp dẫn.
Giá thành cho một phần bánh là 18 nghìn, tuy nhiên, điểm trừ của quán có lẽ là bởi thái độ phục vụ không mấy thân thiện, thường bán hàng trong “câm lặng” và hiếm thấy nụ cười. Cũng vì nướng thịt trực tiếp nên bạn sẽ phải chờ khá lâu.
*****
Chỉ nằm nép bên góc phố Nguyễn Du, đối diện Nhà văn hóa thành phố nhưng sáng nào xe bánh mì này cũng tấp nập người ghé qua mua bánh. Khách của quán là những em học sinh, sinh viên, người lao động và các nhân viên văn phòng quanh khu quận 1.
Vừa thoăn thoắt làm bánh cho khách, cô chủ quán vừa nụ cười hiền hậu vừa cho biết, cô bán bánh mì ở Nguyễn Du này đã được hơn 14 năm. Ngày ấy cứ thế đẩy bánh mì ra bán, chẳng học công thức của ai, không ngờ khách đến ăn cứ rỉ tai nhau rồi ngày một đông.
Bánh mì của quán không thiếu bất cứ loại nhân gì, từ bơ, pate, chà bông, chả lụa, xíu mại, cho đến trứng ốp, thịt heo xá xíu, xúc xích, cá ngừ, phô mai… Khách muốn ăn gì cứ nói, dù đông đến mấy, cô vẫn nhớ được yêu cầu của từng người và cả thứ tự bán.
Hương vị ngon, phong phú lựa chọn với giá thành chỉ từ 15 nghìn đồng/ổ đã khiến hàng bánh mì Nguyễn Du là lựa chọn của rất nhiều người dân quận 1 mỗi buổi sáng sớm.