Lá của cây này có nhiều công dụng với sức khỏe, nấu canh hay xào ăn đều rất ngon, tiếc là quá ít người biết ăn.
Ăn ớt mỗi ngày nhưng dám chắc không nhiều người biết rằng lá ớt cũng có thể ăn được. Loại lá này có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: Lá ớt xào, lá ớt nấu canh…
Nghiên cứu cho thấy, trong lá ớt có chứa hàm lượng lớn vitamin, axit amin, khoáng chất thiết yếu giúp cải thiện thị lực, bổ gan, đẩy lùi cảm lạnh, làm ấm dạ dày và ruột, nhuận tràng…
Lá ớt có vị ngọt, mềm nên không khó ăn. Bạn dễ dàng đem đi chế biến các món ăn như nhiều loại rau lá xanh khác. Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn 3 món ngon từ lá ớt siêu dễ làm mà ai cũng nên biết.
CANH LÁ ỚT NẤU TRỨNG
1. Lá ớt tươi bạn nhặt bỏ lá già, rửa sạch rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
2. Đun nước sôi, thêm vài hạt muối rồi cho lá ớt vào chần sơ chừng 1 phút thì vớt lá ớt ra bát nước lạnh. Bước này sẽ giúp giảm bớt mùi hăng của lá ớt đồng thời nước lạnh sẽ giữ cho lá có màu xanh đẹp mắt.
3. Thịt lợn băm nhỏ. Trứng gà chiên vàng đều 2 mặt thì gắp ra bát để riêng.
4. Đun nóng dầu ăn, phi gừng thật thơm sau đó trút thịt lợn vào xào chín. Cuối cùng, bạn cho 1 bát nước vào, nêm muối, xì dầu, hạt nêm cho vừa miệng.
5. Khi nồi canh sôi trở lại, bạn cho lá ớt đã chần sơ vào nấu chung. Cuối cùng, thêm vào đây vài giọt dầu mè là hoàn thành.
Múc canh lá ớt nấu trứng ra bát và thưởng thức.
LÁ ỚT XÀO THỊT LỢN
1. Lá ớt sau khi rửa sạch bạn đem chần sơ qua nước sôi khoảng 1 phút để giảm bớt vị hăng, chát.
2. Đun nóng dầu ăn, phi gừng, tỏi thật thơm rồi cho thịt lợn vào xào chín. Nêm vào đây 1 chút muối, đường, dầu hào, xì dầu, hắc xì dầu cho đậm đà.
3. Khi thịt đã chín, bạn thêm lá ớt vào xào chung sau đó tắt bếp và gắp đồ ăn ra đĩa rồi thưởng thức.
LÁ ỚT NGÂM
1. Lá ớt rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút cho hết toàn bộ cặn bẩn.
2. Chần sơ lá ớt trong nước sôi khoảng 1 phút thì vớt ra. Nếu thích ăn cay bạn có thể chuẩn bị thêm ớt trái và cũng đem chần sơ trong nước sôi khoảng 1 phút như lá ớt.
3. Đun nóng dầu ăn, phi thơm hạt tiêu, hoa hồi, lá nguyệt quế sau đó thêm xì dầu nhạt, đường phèn, hạt nêm và đậy vung đun cho đường phèn tan, phần sốt sôi thì tắt bếp.
4. Chờ nước nguội, bạn cho lá ớt đã chần sơ vào đảo đều. Gắp lá ớt vào bát tô, đổ nước ngâm vào, đậy nắp và cất trong ngăn mát tủ lạnh, sau 1 ngày là có thể ăn được.
Món lá ớt ngâm tuy lạ tai nhưng hương vị đặc biệt thơm ngon. Lá ớt giòn ngon, không bị hăng, rất đậm đà, thích hợp dùng làm món ăn kèm hoặc dùng cùng cơm nóng đều tuyệt.
Toàn thân của cây ớt đều là báu vật, thế nhưng thật tiếc nhiều người chỉ ăn quả mà bỏ phí phần bổ như lá cây. Đọc xong bài viết này đừng bỏ ngọn và lá ớt đi nữa nhé.