Mẹ đảm Sài Gòn ngày vào bếp nấu ăn 3 bữa, chồng con đi đâu cũng chỉ muốn về nhà thưởng thức

Ngọc Lan - Ngày 28/07/2024 16:07 PM (GMT+7)

Không chỉ nấu ăn ngon, chị Lan Phương còn rất chăm chỉ bày biện bữa ăn sao cho đẹp mắt, hấp dẫn. Chị còn trồng cả một vườn rau trên sân thượng để cả nhà có được rau sạch thưởng thức.

Làm công việc kinh doanh bận bịu nhưng chị Lan Phương (43 tuổi, TP HCM) vẫn rất chăm chỉ vào bếp nấu 3 bữa trong ngày cho gia đình. Chị tâm sự, đây chính là một trong những sở thích rất riêng của bản thân. Mẹ và bà ngoại chính là những người đầu tiên truyền cảm hứng bếp cho chị. Cả hai đều nấu ngon và còn rất nhiều món vẫn theo chị đến tận bây giờ.

Mẹ đảm Sài Gòn ngày vào bếp nấu ăn 3 bữa, chồng con đi đâu cũng chỉ muốn về nhà thưởng thức - 1

Ai cũng có một thời tuổi thơ quẩn quanh bên mẹ bên bà. Những món ăn mẹ hay bà nấu dù đơn giản, mộc mạc nhưng luôn mang hương vị đặc biệt, vừa gần gũi, ấm áp vừa chứa đựng cả tình thương yêu trong đó. Vì thế, chúng ta luôn cảm thấy món ăn của mẹ, của bà luôn ngon không nơi nào có được. Hương vị của những món ăn ấy sẽ theo ta đi suốt cuộc đời. Đối với chị Lan Phương cũng vậy.

Chị tâm sự, ngày còn nhỏ, mẹ và bà ngoại của mình nấu ăn rất ngon. Họ chính là những người thổi hồn cảm hứng để chị thích vào bếp. "Rất nhiều món đã theo mình đến tận bây giờ, mình thường nấu những món ăn đồng quê và kể cho chồng con nghe về những món ăn đó", chị nói.

Mẹ đảm Sài Gòn ngày vào bếp nấu ăn 3 bữa, chồng con đi đâu cũng chỉ muốn về nhà thưởng thức - 2

8X lại kể, những món canh đồng quê mà mình thích ăn và thường nấu từ trước đến giờ như canh rau tập tàng, canh rau cải xanh nấu với cá rô đồng. Không chỉ thế, chị còn cảm thấy rất vui vì cả chồng và con đều thích những món ăn như thế. Đặc biệt con gái lớn cực mê canh ốc chuối đậu, một món ăn gắn liền với tuổi thơ của chị.

Hiện tại, mỗi ngày chị đều dậy sớm tập thể dục và chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình ăn trước khi đến trường. Chị còn học thêm online rất nhiều chương trình nấu ăn healthy để nắm được quy tắc nấu cho các bữa ăn.

Mẹ đảm Sài Gòn ngày vào bếp nấu ăn 3 bữa, chồng con đi đâu cũng chỉ muốn về nhà thưởng thức - 3

"Nhà mình bữa sáng và bữa tối thì đông đủ gồm có 5 người. Còn bữa trưa thì chỉ có hai vợ chồng ăn với nhau vì các bạn nhỏ học bán trú ăn ở trường. Bữa sáng chuẩn bị rất là nhanh gọn vì không có nhiều thời gian", chị chia sẻ.

Với những bữa sáng như bún mọc, phờ gà, phở bò, chị chỉ cần khoảng 15-20 phút là xong. Do chị đã hầm sẵn nước dùng rau củ trước và để tủ lạnh. Hôm sau cần chị chỉ việc đun lại nước và hoàn thiện các phần còn lại thôi.

Mẹ đảm Sài Gòn ngày vào bếp nấu ăn 3 bữa, chồng con đi đâu cũng chỉ muốn về nhà thưởng thức - 4

Còn với các món như bò kho ăn kèm bánh mì, 8X đã dùng nồi ủ qua đêm, sáng ra chỉ cần làm nóng lại nêm nếm là xong. Có hôm nhà ăn xôi, chị cũng cắm (nồi điện) từ lúc thức dậy, đến khi tập thể dục xong, chị chỉ việc gọi các con chuẩn bị ăn sáng. Nhờ thế mà chị không mất nhiều thời gian mà bữa sáng vẫn luôn ngon, giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó, dù là bữa ăn nào trong ngày, chị cũng luôn thay đổi món để mọi người ăn được ngon miệng hơn.

Mẹ đảm Sài Gòn ngày vào bếp nấu ăn 3 bữa, chồng con đi đâu cũng chỉ muốn về nhà thưởng thức - 5

Là người đảm đang, khéo léo nên chị Phương cũng rất để ý đến chi phí cho từng bữa ăn. Chị tâm sự, "Chi phí cho bữa ăn mình cũng có tính bù trừ cho nhau. Bữa sáng 100 nghìn đồng, bữa trưa 80 nghìn, bữa tối 200 nghìn. Trái cây cho cả ngày khoảng 100 đồng, bữa nhiều bù bữa ít. Trái cây thì mình luôn ưu tiên trái cây nội địa và theo mùa".

Mẹ đảm Sài Gòn ngày vào bếp nấu ăn 3 bữa, chồng con đi đâu cũng chỉ muốn về nhà thưởng thức - 6

Không chỉ mê nấu ăn, chị Lan Phương còn rất để ý đến việc cân bằng dinh dưỡng khi nấu cũng như việc sử dụng gia vị sao cho các món luôn được hấp dẫn. Trong một bữa ăn, chị luôn đảm bảo đủ các thành phần tinh bột, đạm và vitamin.

Không chỉ vậy, bà mẹ 8X còn rất quan tâm đế chất lượng của thực phẩm. Có lẽ vì vậy mà 6 năm nay, gia đình chị đã tự trồng rau ăn trên sân thượng. Chị chia sẻ, lượng rau mà mình có lúc cũng đủ cung cấp, chỉ thỉnh thoảng mới mua các loại củ quả khi cần. 

Mẹ đảm Sài Gòn ngày vào bếp nấu ăn 3 bữa, chồng con đi đâu cũng chỉ muốn về nhà thưởng thức - 7

Trong quá trình chế biến, chị hạn chế sử dụng nhiều phụ gia mà chủ yếu nấu bằng muối hầm và nước mắm cốt. Chị nêm nếm món cũng rất nhạt để bảo vệ sức khỏe cả nhà. "Các bạn nhỏ được mẹ cho ăn từ nhỏ với chế độ ít gia vị và phẩm màu nên khá hợp tác trong quá trình ăn uống", chị Phương vui nói.

Riêng hai vợ chồng chị còn luôn tìm hiểu chế độ ăn healthy nào tốt cho sức khoẻ để ưu tiên. Một tuần bà mẹ 8X sẽ đi siêu thị một lần, mua nguyên liểu bổ sung cho gia đình.

Mẹ đảm Sài Gòn ngày vào bếp nấu ăn 3 bữa, chồng con đi đâu cũng chỉ muốn về nhà thưởng thức - 8

Mẹ đảm Sài Gòn ngày vào bếp nấu ăn 3 bữa, chồng con đi đâu cũng chỉ muốn về nhà thưởng thức - 9

Các bé nhà chị rất thích ăn chia theo khẩu phần định lượng nên mỗi tuần chị sẽ làm từ 2-3 bữa như thế. Cụ thể, mỗi người sẽ được chia thức ăn vào từng đĩa và bày biện bắt mắt một chút, lượng thức ăn cũng được lấy theo độ tuổi và sở thích của từng người. "Khi ăn như vậy, mình thấy các bạn nhỏ luôn ăn hết suất và mẹ sẽ không phải hỏi con đã ăn rau chưa nữa?", chị tự hào kể.

Theo chị Phương, món ăn muốn ngon thì việc lựa chọn thực phẩm tươi, sạch và cách chế biến đảm bảo vệ sinh vô cùng quan trọng. Chị chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, "Ai cũng hiểu giá cả đi đôi với chất lượng. Tuy nhiên, khi bạn mua giá cao chưa chắc đã phải hàng chuẩn hàng tốt. Nhưng nếu là giá rẻ thì khó có thể là nguồn hàng đảm bảo". Vì thế, điều quan trọng là cần phải tìm hiểu nguồn gốc và tự tay lựa chọn thực phẩm đó mới đảm bảo được chất lượng.

Mẹ đảm Sài Gòn ngày vào bếp nấu ăn 3 bữa, chồng con đi đâu cũng chỉ muốn về nhà thưởng thức - 10

Để bữa ăn phủ hợp khẩu vị và sở thích, thường mỗi bữa sáng trong tuần chị sẽ nấu món ăn yêu thích cho từng thành viên. Chẳng hạn, con gái lớn thích bánh mì bò kho, bé gái nhỏ hơn thích bún mọc, chồng thích ăn xôi. Còn trong tuần, chị sẽ nấu đủ các món đó luôn. Còn bữa trưa thì hai vợ chồng chị sẽ thoả sức ăn các món siêu cay mà buổi tối thường không được ăn.

Do chăm chỉ tìm hiểu các công thức mới nên chị Lan Phương có thể chế biến đa dạng các món từ Bắc tới Nam cùng một số món Âu và Nhật. Chính vì thế, việc đổi bữa cho gia đình với chị không hề khó. Tuy nhiên, 8X cho biết bản thân vẫn thích nấu các món đậm chất Việt Nam. Chỉ cuối tuần chị mới làm các món Âu, Á để cả nhà thưởng thức.

Mẹ đảm Sài Gòn ngày vào bếp nấu ăn 3 bữa, chồng con đi đâu cũng chỉ muốn về nhà thưởng thức - 11

Mẹ đảm Sài Gòn ngày vào bếp nấu ăn 3 bữa, chồng con đi đâu cũng chỉ muốn về nhà thưởng thức - 12

Nhờ kỹ năng nấu nướng tốt, nên ông xã cùng các con rất thích các món chị nấu và đi đâu cũng chỉ mong được về nhà ăn bữa cơm gia đình. Mỗi lần đến bữa, các con chị đều trầm trồ khi thấy đủ các món ăn đầy màu sắc. 

"Bạn nhỏ 4 tuổi luôn nói: Mẹ cho con đĩa to, phần của con nhiều. Và nếu có lỡ bữa nào đó nấu củ quả không có canh rau thì đi ngủ bạn ấy vẫn nói với mẹ “mẹ ơi con chưa ăn canh rau nè mẹ”, chị hào hứng cho biết.

Theo chị Phương, cuộc sống hiện đại ai ai cũng bận rộn, con cái học hành tối ngày nên để gắn kết các thành viên, chị luôn duy trì bữa cơm gia đình với đầy đủ mọi người. "Bữa cơm gia đình rất quan trọng, nó là sự kết nối tình thân sau những thời gian ở trường lớp và nơi làm việc. Nó là sự gắn bó tình yêu thương và sự quan tâm của người phụ nữ dành cho chồng con của mình", bà mẹ 8X cho biết.

Theo Ngọc Lan
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm muôn nơi

Tin hay đừng bỏ lỡ