Bánh mì là đồ ăn rất phổ biến ở nước ta bởi sự tiện lợi và nhanh chóng. Chỉ cần biến tấu với vài cách làm bánh mì cực dễ dưới đây, bạn đã có ngay một món ăn giòn thơm và đầy hấp dẫn.
1. Cách làm bánh mì nướng muối ớt
Nguyên làm bánh mì muối ớt
- Bánh mì không: 3 cái
- Xúc xích: 2 cây
- Trứng cút: 5 quả
- Tôm khô: 30 g
- Bơ lạt: 100 g
- Ruốc: 50 g
- Sa tế ớt: 2 thìa canh
- Tương ớt: 1 chai nhỏ
- Xốt mayonaise: 1 chai nhỏ
- Hành lá: 1 bó nhỏ
- Tỏi khô: 1 củ
Các bước thực hiện làm bánh mì nướng muối ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch trứng cút và cho vào trong nồi. Sau đó đổ nước lạnh vào ngập trứng, bỏ thêm vài hạt muối tinh và luộc trong khoảng 10 phút. Khi trứng đã chín, bạn lấy trứng ra ngâm với nước lạnh, bóc sạch vỏ và để riêng.
- Xúc xích lột vỏ, cắt thành những miếng nhỏ, dài khoảng 5cm.
- Ngâm tôm khô trong nước cho nở mềm.
- Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu để làm bánh mì nướng muối ớt
Bước 2: Làm nước sốt sa tế
- Sau khi tôm đã được ngâm nở mềm, bạn vớt ra, để ráo nước rồi cho vào cối giã nhuyễn.
- Cho 30 g bơ vào nồi, nấu bơ tan chảy rồi phi thơm tỏi băm. Tiếp theo, cho tôm giã nhuyễn vào xào chín. Sau đó, cho thêm 2 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh sa tế và 30ml nước lọc vào nồi. Dùng đũa khuấy đều, nấu lửa nhỏ cho đến khi nước sốt hơi sệt thì tắt bếp.
Quy trình các bước làm nước sốt sa tế tôm
Bước 3: Làm mỡ hành
Cho 70g bơ còn lại vào chảo. Khi bơ đã tan chảy hết, cho hành lá thái nhỏ vào đảo đều, sau đó tắt bếp và đổ ngay hỗn hợp mỡ hành ra chén (Nếu để lâu hành sẽ bị ỉu).
Cách làm mỡ hành tương đối dễ làm
Bước 4: Cán dẹp bánh mì
Đặt bánh mì lên trên một mặt phẳng rộng (khay, mâm, tờ báo sạch...), dùng cây cán bột cán dẹp ổ bánh mì chỉ còn khoảng 1cm (Nếu không có cây cán bột, bạn có thể dùng một chiếc thớt nhỏ, chiếc chày, cán dao... để đập dập bánh mì).
Bước 5: Nướng bánh mì
- Để bánh có độ giòn và thơm ngon, bạn dùng cọ phết một lớp bơ mỏng, đều lên 2 mặt của ổ bánh mì, sau đó quết thêm một lớp sa tế trước khi nướng.
- Nên nướng bánh mì bằng bếp than là ngon nhất (nếu không có, bạn có thể sử dụng lò nướng). Bạn nướng than hồng từ 2 – 4 phút, thường xuyên lật cả hai mặt để bánh giòn đều. Khi thấy bánh đã vàng, lớp vỏ bên ngoài cứng và giòn, tỏa mùi bơ thơm lừng thì lấy ra (trong trường hợp sử dụng lò nướng, bạn cũng bật trước 10 phút rồi cho bánh vào nướng từ 2 – 4 phút để bánh nóng giòn).
Bước 6: Hoàn thành món bánh mì nướng muối ớt
- Dùng kéo cắt bánh mì vừa nướng thành những miếng nhỏ, dài, bề ngang khoảng 2cm. Có thể xếp chúng chồng lên nhau hoặc xếp thành chiếc bánh mì.
- Lấy thìa múc một chút mỡ hành rải lên trên bề mặt bánh. Tiếp đó thêm ruốc, xúc xích, trứng cút vào. Cuối cùng xịt tương ớt và xốt mayonnaise lên là có thể thưởng thức.
Bánh mì nướng muối ớt là món ăn được nhiều người yêu thích
2. Cách làm bánh mì chảo
Nguyên liệu làm bánh mì chảo
- Bánh mì: 1-2 cái (tùy theo khẩu phần)
- Xúc xích xông khói: 1 cái
- Cà chua: 2 quả
- Trứng gà: 1 quả
- Pa tê: 50 g
- Khoai tây: 2 củ
- Dưa leo, hành ớt, rau thơm
- Gia vị: tiêu, đường, dầu ăn
Chi tiết cách làm bánh mì chảo ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dùng dao khía xúc xích thành những đường chéo song song. Lưu ý khía sao cho miếng xúc xích không bị đứt.
- Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Cà chua rửa sạch, để ráo nước rồi cắt hình hạt lựu.
- Dưa leo rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn.
- Khoai tây gọt vỏ, dùng dao cắt miếng dài tạo hình lượn sóng. Ngâm khoai với muối loãng trong 15 phút để không bị thâm và khi chiên, khoai sẽ có độ giòn ngon hơn.
Sơ chế các nguyên liệu để làm bánh mì chảo
Bước 2: Chế biến
- Cho khoai tây vào nồi luộc với một nhúm muối nhỏ, một chút đường, khi vừa chín tới thì vớt ra để ráo nước, ngâm ngay vào nước lạnh khoảng 5 phút. Sau đó mới vớt ra để ráo và đem chiên ngập dầu. Khi đó, khoai sẽ giòn và chiên nhanh hơn.
- Cho chảo chống dính (hoặc chảo gang) lên bếp và cho vào một ít dầu ăn. Khi dầu nóng, cho xúc xích vào chiên sơ cho chín vừa tới. Đập thêm trứng chảo để ốp la, rắc chút muối và tiêu vào cho trứng thêm đậm đà. Gắp trứng và xúc xích ra khỏi chảo để cho ráo dầu.
- Giữ nguyên chảo, cho chút dầu ăn và phi thơm hành tỏi. Bạn đem cà chua vào đảo đều cho đến khi nhuyễn thành sốt. Đổ thêm ớt và nước lọc vào cùng, nêm nếm thêm gia vị và rắc tiêu lên cho món ăn dậy mùi thơm.
Công đoạn chế biến món bánh mì chảo
Bước 3: Hoàn thành bánh mì chảo và thưởng thức
Sau khi đã có xốt cà chua thơm ngon, bạn cho thêm xúc xích, trứng ốp la, khoai tây chiên, pate, cà chua, dưa leo vào. Có thể cho chút ngò lên trang trí lên cho đẹp mắt.
Món bánh mì chảo thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng
3. Cách làm bánh mì bơ tỏi
Nguyên liệu làm bánh mì bơ tỏi:
- Bánh mì: 2 cái
- Bơ lạt: 50 g
- Tỏi: ½ củ
- Rau mùi tây: 1 bó nhỏ
- Muối
Hướng dẫn cách làm bánh mì bơ tỏi:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn cắt xéo bánh mì thành các miếng dày từ 1 – 2cm.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ.
- Rau mùi tây nhặt gốc, rửa sạch, băm nhỏ.
Các bước sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Làm tan bơ và phết hỗn hợp lên bánh
- Cho bơ nhạt vào nồi hấp cách thủy để bơ tan ra. sau đó đem trộn đều với tỏi băm, rau mùi tây băm và một chút muối.
- Dùng cọ phết hỗn hợp bơ lên hai mặt của bánh mì (nên phết dày một chút để tăng độ thơm ngon khi nướng bánh). Phết khéo sao cho bơ không bị lem ra ngoài bánh.
Lưu ý: Không nên phết quá nhiều bơ vì bơ sẽ làm khô mặt bánh và cũng nhanh bị ỉu.
Trộn mùi tây vào bơ đã tan
Bước 3: Nướng bánh mì bơ tỏi
- Xếp các miếng bánh mì đã được phết bơ vào khay, bỏ vào lò nướng khoảng 10 – 15 phút đến khi vàng hai mặt thì lấy bánh ra ngoài (nếu không có lò nướng, bạn có thể cho bánh vào chảo rán cho đến khi vàng giòn, sau đó lấy ra để ráo dầu trước khi ăn).
- Bánh mì bơ tỏi có thể ăn kèm với thịt nguội, xúc xích, thêm chút tương cà hoặc tương ớt, sốt mayonaise là ngon chuẩn vị.
Bánh mì có màu vàng bắt mắt, giòn rụm, thơm béo mùi bơ, tỏi và rau mùi tây.
Ba cách làm bánh mì trên không quá khó, chỉ cần một chút khéo léo là bạn đã có món bánh mì cực kỳ thơm ngon rồi. Chúc bạn thực hiện thành công!