Tết đến, nhà nào nhà nấy tích trữ vô số đồ ăn. Thế nhưng cùng với đó cũng là nỗi lo làm sao để bảo quản chúng được lâu mà không bị hư hỏng. Học ngay những mẹo bảo quản đồ ăn cực kì hay ho để xóa tan nỗi lo ấy trong bài viết dưới đây nhé!
Thực phẩm sống
Hoa quả, thực phẩm, rau củ khi mới mua về nên phân loại ra thành từng loại riêng biệt trước khi cất giữ vào tủ lạnh, như vậy sẽ giúp bảo quản được lâu hơn và tiện hơn khi lấy ra dùng.
Thịt, cá tươi sống khi mua về cần được bảo quản ở ngăn đá để có thể giữ được lâu ngày. Cần làm sạch trước khi cho những thực phẩm này vào hộp, bịch nilon, sau đó buộc kín và cất vào ngăn đá. Khi cần chế biến món ăn nào thì lấy ra rã đông và sử dụng. Sau khi rã đông, thức ăn cần nấu hết.
Riêng với rau củ quả, chúng ta nên chọn những sản phẩm còn tươi, có màu sắc tự nhiên, không dập nát, héo úa hay có mùi lạ. Rau, củ, quả sau khi mua về, các bạn nhặt bỏ những phần bị héo úa, rửa sạch, để ráo nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Chúng ta có thể bọc lại bằng giấy báo hoặc túi nilon để giữ cho thực phẩm không bị mất nước và tươi lâu hơn.
Đối với các loại rau, củ, quả như bắp cải, cải thảo, cà chua, cà rốt, khoai tây… sau khi mua về, các bạn có thể để ở nơi thoáng mát là có thể bảo quản chứ không nhất thiết phải cho vào tủ lạnh. Đối với cách này, các bạn không cần phải rửa trước mà chỉ khi nào chế biến mới cần rửa.
Nên chọn thực phẩm tươi sống thật kĩ khi mua và bảo quản chúng trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát
Bánh chưng
Đối với bánh chưng, bạn chỉ cần để bánh nơi khô thoáng, không bụi bặm, ẩm thấp là có thể giữ và dùng trong thời gian lâu hơn. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng không nên để bánh chưng trong tủ lạnh vì sẽ bị lại gạo, bánh không còn ngon như ban đầu nữa. Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng thì có thể bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại thì dùng màng che thực phẩm bọc kín là được.
Bánh chưng chỉ cần bảo quản nơi thoáng, khô ráo là có thể để được lâu
Măng khô
Nếu muốn măng khô để được lâu, bạn cho măng khô vào nồi nước đun sôi khoảng 30 phút, để lửa nhỏ, đun tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước đun sôi để nguội ngâm dùng dần. Cứ 2-3 ngày thay nước một lần. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, chỉ nên ngâm từng ít một, ăn trong 2-3 ngày, hết lại nấu tiếp để dùng.
Măng khô nên luộc sơ trước rồi cất đi, khi dùng bạn mới lại bỏ ra sẽ dùng được lâu hơn
Dưa hành, củ kiệu
Khi cắt gốc củ hành tím, củ kiệu nhớ không cắt vào phần củ. Sau khi rửa để củ thật ráo nước, nếu không sẽ dễ bị hỏng. Đun sôi thật kỹ nước ngâm. Lượng muối vừa đủ, không quá nhạt thì sẽ để được lâu và không nổi váng trên bề mặt. Có thể mang cả vại dưa hành ra phơi nắng, dưa sẽ giòn và bảo quản được lâu hơn.
Khi cắt gốc củ hành tím, củ kiệu nhớ không cắt vào phần củ
Thịt đông
Với món ăn này, nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, vừa giữ được hương vị đặc trưng vừa giúp món ăn bảo quản lâu hơn.
Đối vơí thịt động nên chia thành nhiều hộp nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh
Giò chả
Giò được làm từ thịt heo nạc, ngoài ra còn có thịt mỡ, nước mắm và gia vị, nên giò không để lâu được. Để bảo quản giò chả, cần bỏ hết lớp vỏ gói bên ngoài, tránh để thức ăn đổ mồ hôi. Bạn nên đậy bằng rổ có nhiều lỗ thoáng nhỏ, nhưng tránh hơi gió. Tốt nhất nên dùng giò chả trong vòng 2 ngày, nếu chưa ăn kịp nên luộc lại.
Với giò chả tốt nhất chỉ nên sử dụng trong vòng 2 ngày là tốt nhất
Thịt kho, cá kho
Với món ăn này, bạn nên nấu thật kỹ, khi nhấc xuống bếp cần để ở một nơi cố định, tránh lắc mạnh. Có thể cho vào nồi nước khác lớn hơn, mức nước cách miệng nồi thịt/cá kho khoảng 10 - 15 cm để tránh nước tràn vào, đậy bằng vung đất nung. Nước trong nồi lớn sẽ bốc hơi lên vung, làm tỏa hơi mát xuống nồi thức ăn bên dưới.
Có thể bảo quản cá kho, thịt kho bằng cách để chúng trong một nồi nước khác
Các bà nội trợ đừng quên ghi nhớ những mẹo nhỏ này vì chắc chắn chúng sẽ rất hữu ích trong những ngày Tết sắp tới đó!