Món ốc nấu chuối đậu giản dị, dân dã, thơm ngon đậm đà được người miền Bắc ăn nhiều vào những ngày trời se lạnh. Cách làm ốc nấu chuối đậu ngon cực đơn giản với nguyên liệu dễ tìm nhất.
Ốc nấu chuối đậu hay ốc om chuối đậu là một món ăn dân dã của người miền Bắc. Cách nấu ốc chuối đậu thường sử dụng các loại ốc như ốc nhồi, ốc vặn, ốc bươu... nấu cùng thịt ba chỉ, chuối xanh, đậu rán cùng với các loại rau đặc trưng là lá lốt, tía tô và đặc biệt cần phải có mẻ và mắm tôm để tạo nên hương vị hấp dẫn.
Ốc nấu chuối đậu là đặc sản của người miền Bắc, thường được ăn vào những ngày trời se lạnh, món ăn thơm ngon và ấm cúng. Bếp Eva hướng dẫn cách làm ốc nấu chuối đậu miền Bắc ngon, đơn giản nhất ai cũng thích.
Nguyên liệu nấu ốc chuối đậu ngon
- Ốc nhồi: 1kg (có thể thay thế bằng các loại ốc vặn, ốc mít, ốc bươu).
- Thịt ba chỉ: 200g
- Đậu phụ: 3 bìa
- Chuối tiêu xanh: 5 quả, chọn chuối tươi, già quả, vỏ màu xanh không có vết thâm
- Lá lốt, tía tô, hành lá tất cả thái nhỏ, 1 quả cà chua thái miếng cau, 1 củ nghệ cho có màu vàng nếu bạn thích.
- 1/2 bát con mẻ ngấu
- ½ muỗng mắm tôm
- Gia vị, dầu ăn, hành tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ.
Nguyên liệu làm ốc nấu chuối đậu miền Bắc không thể thiếu mẻ và mắm tôm
Cách làm ốc nấu chuối đậu đơn giản
Bước 1: Lấy thịt ốc
- Ốc nhồi mua về ngâm vào nước vo gạo cho ốc nhả bẩn, nhớt.
- Dùng dao chặt chôn ốc, cậy miệng rồi khều lấy ruột, dùng mũi dao gạt bỏ đường phân ở bên cạnh mình ốc.
- Cho một chút muối và dấm vào ốc bóp cho ốc tiết ra nhớt, rửa sạch, thái miếng nhỏ.
Ốc om chuối đậu ngon thì khi làm thịt ốc phải được bóp sạch hết nhớt
Bước 2: Ướp thịt ốc
- Ướp với hành tỏi khô băm nhỏ cùng với 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, ướp khoảng 15 - 30 phút cho ốc ngấm gia vị.
Ướp thịt ốc với gia vị, nếu thích ăn cay có thể cho thêm ớt
Bước 3: Sơ chế và ướp thịt ba chỉ
- Thịt ba chỉ rửa sạch với muối rồi thái mỏng, ướp với hành khô băm nhỏ, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe nước mắm.
Bước 4: Sơ chế chuối và đậu
- Chuối xanh gọt vỏ, thái lát mỏng hoặc con chì rồi ngâm với nước muối pha loãng cho hết thâm. Sau đó vớt ra rửa sạch lại, cho vào nồi luộc sơ rồi đổ ra để ráo nước.
- Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vuông cờ rồi chiên vàng.
Chuối xanh gọt vỏ ngâm cho hết nhựa rồi luộc xơ, đậu chiên vàng giòn
Bước 5: Xào thịt ốc
- Phi thơm hành và tỏi băm với ít dầu ăn rồi cho ốc đã ướp vào xào săn lại đổ ra bát khác.
Xào thịt ốc
Bước 6: Cách làm ốc nấu chuối đậu
- Cho thịt ba chỉ vào chảo thêm một xíu dầu rồi xào cho săn thịt lại (xào kỹ một chút cho thịt vàng đều).
Xào thịt ba chỉ cho vàng đều, xém xém một ít
- Tiếp đó cho cà chua, chuối vào xào cùng với thịt, nêm thêm xíu hạt nêm và bột canh cho đậm đà.
- Mẻ lọc lấy nước rồi trộn vào bát mắm tôm. Nghệ tươi giã lọc lấy nước. Tất cả cho vào nồi thịt, chuối và thêm chút nước cho xâm xấp mặt thịt chuối.
- Nấu cho sôi rồi hạ lửa nhỏ nấu cho đến khi thịt, chuối chín thì cho đậu rán vào đun nhỏ lửa thêm một lúc nữa thì cho thịt ốc vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đợi nồi ốc chuối đậu sôi trở lại thì cho hành lá, lá lốt, tía tô thái nhỏ vào đảo đều tắt bếp.
Hoàn thành và thưởng thức ốc nấu chuối đậu
Ốc om chuối đậu chín múc ra bát và thưởng thức. Ốc vừa chín tới vẫn còn độ giòn và không bị dai. Chuối và đậu chín mềm không bị nát, thịt ba chỉ ngấm đủ gia vị rất đậm đà.
Ốc om chuối đậu thơm ngon, thịt ốc giòn, chuối đậu chín mềm
Nước ốc chuối đậu có độ sánh nhẹ, vị ngọt và chua chua của mẻ, quyện với mùi thơm của tía tô và lá lốt rất hấp dẫn. Ăn nóng với bún hoặc cơm đều ngon.
Món ốc om chuối đậu Hà Nội này ăn cùng với bún hay cơm đều ngon
Một số lưu ý khi nấu và ăn ốc nấu chuối đậu
- Cách nấu ốc chuối đậu không cần mẻ thì cần chuẩn bị thêm khế chua nhưng khi nấu lên nồi ốc om sẽ có vị chua gắt hơn, không có mùi thơm đặc trưng của mẻ ăn sẽ không ngon.
- Ốc để nấu chuối đậu phải thật tươi, béo mập. Những con ốc có phần vỏ có đường kẻ trắng, đít ốc bị trắng là những con ốc có dấu hiệu thiếu canxi, bị nhiễm ký sinh trùng, không nên lựa chọn để nấu.
- Ốc om chuối đậu ngon thì thịt ốc phải chín hoàn toàn, không nên ăn sống rất dễ bị đau bụng. Chú ý sơ chế kỹ ốc, ngâm nước gạo, bóp muối và giấm ăn thật kỹ để ốc hết nhớt mới nấu.
- Những người bị rối loạn tiêu hóa, có vết thương hở, đau hay viêm loét dạ dày thì không nên ăn món này.
Món ốc nấu chuối đậu Hà Nội là cần phải có mẻ và mắm tôm. 2 nguyên liệu này tạo nên cho món ăn một hương thơm hấp dẫn rất riêng và cũng giúp cho món ăn có vị chua chua nhẹ, thơm nồng hơn.