Trong bài viết của mình, tác giả Halima Ali cho biết cô đã cất công tìm đến quán cà phê được coi như nơi khởi nguồn của món Cà phê Trứng trứ danh Hà Thành.
Đầu tháng 10/2016, dư luận Việt Nam xôn xao khi đài truyền hình nổi tiếng thế giới CNN cho phát sóng phóng sự về quán bún móng giò dọc mùng nằm ở phố Ngô Sỹ Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Thời điểm đó, việc ẩm thực Hà Nội được giới thiệu với thế giới, dưới hình ảnh một quán “bún chửi” đã gây ra nhiều tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội về chuyện nên “tự hào” hay “xấu hổ”.
Mới đây, cũng trong loạt phóng sự ngắn nằm trong chuỗi kế hoạch phát sóng toàn thế giới để giới thiệu về Hà Nội và ẩm thực độc đáo của vùng đất ngàn năm này, CNN tiếp tục cho lên sóng phóng sự ngắn về Cà phê Trứng – món đặc sản độc đáo khiến không chỉ người Việt mà cả khách Tây ai một lần đã nếm qua đều phải mê mẩn.
Cà phê Trứng từ lâu đã là một đặc sản Hà Thành rất được lòng du khách nước ngoài. (Ảnh CNN)
Trong bài viết của mình, tác giả Halima Ali cho biết cô đã cất công tìm đến với Café Giảng – quán cà phê được coi như nơi khởi nguồn của món Cà phê Trứng trứ danh Hà Thành. Halima mô tả “Mọi người tìm đến với Café Giảng không chỉ vì món cà phê đơn thuần. Ở đây có Cà phê Trứng – một đặc sản của Hà Nội, thức uống có lớp kem trứng đặc, trắng, mịn, vị ngậy như kem nằm trên lớp cà phê đặc.
Khách có thể thưởng thức Cà phê Trứng nóng hoặc lạnh.
Loại Cà phê trứng lạnh được phục vụ trong một ly nhỏ, bên trong là hỗn hợp trứng – cà phê có màu vàng. Khi xúc ăn bằng thìa, hương vị của nó gần giống như một loại kem bơ vị cà phê.
Cà phê trứng nóng lại được bỏ trong một đĩa nước nóng nhỏ để duy trì nhiệt độ của thức uống. Hương vị cà phê đậm đặc ở dưới cùng chảy qua lớp kem vàng đặc ở trên. Khi uống khá dày và ngọt nhưng không hề bị ngấy.”
Phóng viên của CNN bất ngờ với hương vị tuyệt ngon của Cà phê Trứng Hà Nội (Ảnh CNN)
Phóng viên của CNN cũng đã gặp chủ quán café Giảng – ông Nguyễn Văn Đạo – con trai ruột của ông Nguyễn Văn Giảng để tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc của món cà phê độc đáo này. Theo đó, ông Nguyễn Văn Giảng ngày trước là một người phục vụ tại khách sạn Sofitel Legend Metropole hồi những năm 1946. Vào thời điểm đó, tình trạng thiếu sữa tươi để cho vào cà phê đã khiến ông Giảng này ra ý tưởng dùng trứng để thay thế.
“Tất cả người nước ngoài và người Việt Nam trong khách sạn đều thích nó. Chính vì vậy, khi nghỉ việc ở khách sạn, cha tôi đã quyết định mở một hàng bán cà phê trứng và tạo ra thương hiệu riêng của mình”, ông Đạo nói.
Cafe Giảng được coi là quán đầu tiên sáng chê ra món Cà phê Trứng (Ảnh CNN)
Cụ Giảng đã nghĩ ra công thức Cà phê Trứng từ những năm 1946 (Ảnh CNN)
Khi được hỏi về công thức Cà phê trứng, ông Đạo bắt đầu xòe các đầu ngón tay và liệt kê “Trứng, sữa đặc, bột cà phê, một ít bơ, một ít pho mát…” nhưng cuối cùng, người chủ quán cười và nói với phóng viên CNN rằng đó là một công thức bí mật mà anh không thể tiết lộ mọi thứ.
Ông Đạo xua tay và nói không thể tiết lộ công thức bí mật của món Cà phê Trứng. (Ảnh CNN)
Cũng theo Mark Lowerson, người sáng lập Street Eats Hanoi – một dịch vụ đưa khách du lịch nước ngoài đi tham quan và thưởng thức các món ăn đường phố Hà Nội. “Đối với đa số khách hàng của chúng tôi, trải nghiệm khi nếm Cà phê Trứng là rất đặc biệt. Yếu tố gây ngạc nhiên của món ăn này rất cao bởi khi tôi miêu tả món ăn này cho những vị khách của mình, họ đều không thể hiểu nổi việc kết hợp cà phê với trứng.
Thật khó có thể tưởng tượng sẽ thế nào khi hai thành phần này lại được bỏ chung một cốc. Tuy nhiên, tôi chưa từng gặp khách hàng nào lại không thích Cà phê trứng. Hầu hết họ đều nuối tiếc và nói rằng một ngày nào đó, họ sẽ quay trở lại Hà Nội”.