Hương vị chua chua, thanh thanh của những món canh này khiến bữa cơm trở nên ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều.
1. CANH TÔM NẤU CHUA
Nguyên liệu:
- 300-400g tôm tươi.
- 1 trái thơm (dứa).
- Ngò gai (mùi tàu), rau ngò om (ngổ), rau sống, cà chua.
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, me chua, hành tím, tỏi.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Tôm cắt phần chân, bỏ đầu, lột vỏ và lấy chỉ lưng, rửa sạch, để ráo.
- Thơm gọt bỏ cuống, lột vỏ và mắt, sau đó cắt nhỏ. Dùng máy xay sinh tố, xay thơm và lọc lấy nước thơm làm nước dùng cho ngọt.
- Ngò gai và rau ngò om rửa sạch, cắt nhỏ.
- Rau sống, cà chua rửa sạch, cà chua bổ múi cau.
Bước 2: Nấu canh
- Hành tím, tỏi băm nhuyễn. Phi tỏi vàng ươm.
- Cho nước sôi vào bát me, lọc lấy nước cốt me.
- Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím. Kế đến cho nước thơm, nước me, nước lọc vào đun sôi. Khi nước sôi thì cho tôm đã lột vỏ vào nấu đến khi tôm chín.
Sau cùng cho cà chua rau ngò om, ngò gai vào, đảo đều, nấu một lúc rồi tắt bếp.
- Xếp rau sống vào tô và múc canh vào, rắc hành phi lên tạo vị thơm ngon tô canh.
Canh tôm nấu chua ăn thanh mát, không bị ngán và rất tốt cho sức khỏe. Canh có màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon và hấp dẫn.
2. CANH CÁ DƯA CHUA
Nguyên liệu:
1 con cá vược (hoặc loại cá bạn thích), 150g dưa cải, gừng vừa đủ, 2 nhánh hành lá, 1 quả ớt, một ít nước tương, 300ml bia, muối vừa ăn, hạt tiêu vừa ăn.
Cách làm:
Hành lá rửa sạch, phần đầu trắng cắt khúc, phần lá lá xanh thái nhỏ, gừng thái lát, ớt cay băm nhỏ.
Cá mổ và rửa sạch, sau đó lọc lấy thịt.
Phần xương cá chặt thành từng khúc. Phần thịt cá thái thành các lát mỏng.
Rắc một ít muối và hạt tiêu vào phần thịt cá thái lát, trộn đều. Đổ thêm chút bia vào, trộn đều, ướp một lúc.
Đun nóng dầu trong chảo rồi cho phần đầu trắng hành lá và gừng vào xào cho thơm.
Sau đó cho phần xương cá vào đảo đều.
Chiên đến khi vàng hai mặt thì đổ bia vào cùng một ít nước sao cho đủ làm canh.
Đun sôi nước ở lửa lớn rồi cho dưa cải và một ít nước tương vào.
Sau đó xếp các miếng thịt cá lên trên.
Nấu cá ở lửa lớn cho đến khi thịt cá chín, rắc ớt và hành lá thái nhỏ lên. Tắt bếp.
Món canh dưa dưa cá nấu kiểu này có hương vị thơm ngon, độc đáo, có chút lạ miệng, đảm bảo ai ăn cũng thích.
3. CANH TRÙNG TRỤC NẤU DỨA
Nguyên liệu
- Trùng trục: 1 kg.
- ¼ quả dứa.
- 2-3 quả cà chua.
- 2-3 tàu dọc mùng.
- Hành củ, rau răm, hành lá, ớt.
- Rau sống ăn kèm.
- Gia vị: bột canh, bột nêm, dầu ăn.
Cách nấu:
Trùng trục rửa sạch, ngâm bằng nước vo gạo đặc và thêm vài trái ớt để trùng trục nhả hết chất bẩn bên trong. Ngâm khoảng 30 phút, sau đó rửa lại thật sạch.
Cho trùng trục vào luộc chín sau đó gạn lấy nước, nhặt phần nhân để riêng, rửa lại phần nhân cho sạch để ráo.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa thái miếng mỏng. Dọc mùng tước sợi rửa sạch cắt vát. Hành, răm rửa sạch thái nhỏ.
Phi thơm cà chua với hành khô băm nhỏ cùng 3 thìa dầu ăn. Cho dứa vào xào cùng. Nêm ½ thìa bột nêm rồi cho thịt trùng trục vào xào cùng.
Đổ nước trùng trục vào phần cà chua vừa xào. Nêm bột canh cho vừa miệng và đun sôi. Hạ bớt lửa đun khoảng 3-4 phút.
Tiếp đến cho mùng thái vát vào đun khoảng 30 giây hoặc khi thấy mùng chín. Thêm hành, răm thái nhỏ cùng 1 thìa mì chính.
Cho canh trùng trục nấu dứa ra bát dùng nóng. Canh riêu trùng trục ăn với rau sống sẽ rất thanh mát.
4. CANH CHUA CÁ LÓC LÁ GIANG
Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc khoảng 500g
- 100 lá giang
- 150g cà chua
- Ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu), ớt, tỏi
- Nước mắm, muối, dầu ăn, đường phèn, giấm.
Cách làm:
- Cá làm sạch, bóp với muối và giấm cho sạch nhớt và khỏi tanh. Rửa lại cho sạch, để ráo, xắt khúc. Ướp cá với 1 thìa nước mắm, để khoảng 10-15 phút cho cá ngấm.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi. Ngò ôm, ngò gai bỏ rễ, gốc, rửa sạch. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát.
- Lá giang nhặt lấy lá, bỏ cành và những lá già, giập úa. Sau đó rửa sạch, vò giập, cho ra rổ cho ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 1 thìa dầu ăn vào. Khi dầu sôi cho tỏi đã bằm nhỏ vào phi thơm. Tỏi thơm vàng, lấy 1/2 chỗ tỏi phi ra bát để riêng. Sau đó cho cá đã ướp ở trên vào chiên sơ để khi nấu cá không bị nát. Đối với món canh chua này, không cần chiên vàng cá mà chỉ đảo 2 mặt sao cho cá săn lại là được. Trong khi chiên cá, bắc 1 nồi nước sôi.
- Cá săn, cho ra đĩa để riêng, sau đó cho cà chua vào xào chín.
- Khi nước bên nồi sôi, chút phần cà chua đã xào trong chảo vào nồi. Nước sôi trở lại, thêm chút muối và cho cá đã chiên vào nấu chín.
- Cá chín, cho lá giang vào, đun sôi, thêm chút đường phèn vào nồi nêm nếm sao cho có vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng của canh chua là được. Tắt bếp, cho thêm vào nồi 1/2 thìa nước mắm và ngò gai, ngò ôm xắt nhỏ cho thơm.
- Cho canh cá ra tô, thêm vài lát ớt xắt và phần tỏi phi thơm ở trên vào cùng là được.
5. CANH CHUA THỊT BĂM
Nguyên liệu:
- Thịt băm: 150g
- Cà chua: 2 quả
- Sấu: 3-4 quả
- Rau rút: 1 mớ
- Hành hoa: 2 nhánh
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị: dầu ăn, bột nêm, bột canh, mì chính.
Cách làm:
Đặt chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm rồi cho thịt băm vào xào săn, nêm chút bột canh.
Cà chua rửa sạch bổ múi cau, sấu gọt vỏ rửa sạch rồi cho vào chảo thịt băm vừa xào.
Rau rút nhặt rồi rửa sạch.
Cho phần thịt vừa xào vào nồi, đổ 1 bát tô nước đun sôi, sau đó nêm nếm gia vị vừa miệng.
Tiếp đến cho ra rút vào đun thêm 2 phút hoặc khi thấy rau rút chín.
Cuối cùng cho hành hoa cắt khúc, thêm chút mì chính rồi tắt bếp chút canh thịt băm nấu chua ra bát.
Mùa hè những món canh chua kiểu này rất hợp với bữa cơm gia đình.
Chúc các bạn thành công!