Vì đặc biệt thích món nem chua, lại không tin tưởng chất lượng ở ngoài hàng nên chị Hoàng Hương (35 tuổi, Hải Phòng) đã quyết tâm làm thành công bằng được sau nhiều lần thất bại.
Nem chua là món ăn vặt, ăn nhậu được rất nhiều người yêu thích. Món ăn cuốn hút bởi vị chua chua, hơi giòn sần sật, cay cay thơm phức mùi tỏi, ớt và hạt tiêu. Chính vì món ăn hấp dẫn nên nhiều chị em tự làm tại nhà cho đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thế nhưng, có vẻ nem chua không đơn giản, dễ làm như nhiều chị em vẫn thường tưởng tượng.
Chị Hoàng Hương (Hải Phòng) cũng rất mê mẩn nem chua. Chị từng học nhiều công thức khác nhau trên mạng nhưng đã thất bại “thảm hại” theo cách nói của chị. Sau mỗi lần không thành công đó, chị lại rút ra kinh nghiệm, dần dần, nem chua đã trở thành sở trường, món tủ của mình. Khi chị chia sẻ cách làm lên mạng xã hội, rất nhiều chị em có cùng sở thích đã học hỏi và xin chị công thức.
Chị Hương cho biết, để có món nem chua ngon, trước tiên và quan trọng hàng đầu là phải chọn được thịt ngon có nguồn gốc an toàn. Thịt nhất định phải tươi mới, sờ dính tay càng tốt. Thịt làm nem chua nên là thịt nạc vai hoặc thịt thăn sẽ đem lại hương vị tuyệt nhất.
Chị cũng chia sẻ thêm, vì nem chua cần lên men để chín do đó những gia vị để làm nem chua bắt buộc phải có như ớt tươi, hạt tiêu và tỏi. Độ cay nóng của chúng sẽ khiến cho thịt chín.
Hơn nữa, những loại gia vị này còn tăng hương vị nhiều cho món ăn, khiến chúng hấp dẫn hơn rất nhiều. Ngoài ra, còn có nước mắm, hạt nêm, và đặc biệt không thể không có gói gia vị làm nem chua của Thái...
Ngoài ra, chị Hương đặc biệt lưu ý, khi xay thịt làm nem chua, cần để thịt vào ngăn đá khoảng 2 tiếng rồi mới đem xay. Vì xay thịt lạnh như vậy thịt không bị nóng và thành giò sống. Cũng chỉ nên xay 1-2 phút, xay lâu thịt cũng có thể thành giò sống.
"Nem chua sau khi lên men có màu đỏ hồng rất đẹp. Nem thơm mùi tỏi tiêu, có chút cay cay của ớt và giòn giòn của bì vô cùng hấp dẫn", chị Hương nói.
Cùng tham khảo cách làm nem chua của chị Hoàng Hương:
Nguyên liệu:
- 600g thịt nạc vai/thịt thăn tươi (lọc hết gân, mỡ)
- 400g bì lợn đã bóp muối dấm, rửa sạch khử hôi và luộc với nhánh gừng (có thể tăng thịt bớt bì 100g đến 200g) tuỳ khẩu vị
1 gói gia vị làm nem chua của Thái; tỏi ta 2 củ to; ớt 5 quả, tiêu hạt rang chín đập dập chừng 35- 40 hạt đường 2.5 muỗng cafe.
Cách làm:
Thịt sau khi mua về trải mỏng ra cái đĩa, bỏ vào ngăn đá đợi chừng 2 tiếng, sờ vào thịt gần thành đá dăm sau đó mang thịt đi xay nhanh tay từ 1-2 phút.
Bước này quan trọng, thịt lạnh để làm cho máy lạnh, không bị nóng. Nếu không thịt sẽ thành giò sống.
Ớt và tỏi, thái sẵn những tép to, đẹp mắt để trang trí. Còn vụn ớt với tỏi đem xay nhỏ, sau đó trộn tỏi ớt xay, tiêu đập rập, đường, thịt xay bì cùng với gói gia vị.
Lưu ý, trong gói gia vị có 2 gói, có 1 gói nhỏ. Trộn gói to trước thật đều và kỹ để gia vị thấm vào nem cho chín đều. Sau cùng trộn gói nhỏ nhanh có công dụng kết dính.
Trộn xong, cho vào hộp nhựa thực phẩm dàn thật đều nén chặt.
Ủ nem khoảng 5 ngày, còn ai thích gói bằng màng bọc thực phẩm hay lá chuối và trang trí tuỳ ý.
Gói quả nhỏ thì thường 3 ngày như mùa đông nem mới chín đủ ngon. Khi nem chín cho vào tủ lạnh bảo quản ăn dần.