Những mâm cơm chị Hằng nấu không chỉ ngon mà còn thể hiện được tình cảm yêu thương, sự quan tâm chăm sóc của bản thân với gia đình.
Từng tiết kiệm tiền bán ve chai để mua sách nấu ăn, giờ nhìn loạt cơm ngon của mẹ đảm ai cũng phải khen hết lời
Những mâm cơm của chị Thắm Trương vừa ngon lại hấp dẫn khiến chồng con rất thích.
Bận rộn công việc nên chỉ cuối tuần hay lúc nào rảnh chị Thắm Trương mới có thể nấu ăn cho cả nhà. Bà mẹ đảm chia sẻ, bản thân mình yêu bếp vô cùng. Ngay từ khi còn là học sinh, trong khi các bạn thích báo học trò thì chị lại thích những tờ báo gia đình bởi trong đó có chuyên mục Ẩm thực, hướng dẫn cách làm từng món ngon.
Chị Thắm Trương mê nấu ăn từ nhỏ.
Ngày ấy, nhà không có điều kiện, để mua được những tờ báo cũ ấy, chị phải tích cóp tiền tiết kiệm bằng cách nhặt ve chai. Mặc dù khi ấy 9X cũng chỉ là ngắm ảnh, là đọc cho biết còn chưa thể nấu theo được bao nhiêu.
“Sau này học đại học, nhờ có công nghệ internet nên mình chủ động tìm hiểu trên mạng. Muốn làm món ăn gì thì mình lên mạng tìm kiếm. Sau này gia nhập vào hội nhóm ẩm thực trên facebook, thì mình tàu ngầm mạnh trong nhóm luôn ạ. Ngày nào cũng vào xem có công thức nào phù hợp với gia đình là lưu lại bài ngay. Mình lưu lại nhiều lắm, chia ra thành các thư mục rõ ràng như mâm cơm hàng ngày, cách nấu các món thịt lợn, bò, cá, muối dưa, trang trí”, chị tâm sự.
Cũng nhờ sự ham học hỏi, thích bếp núc như vậy nên đến giờ chị Thắm đã có thể chế biến được rất nhiều món hấp dẫn, các mâm cơm ngon để chăm sóc gia đình.
Hiện tại, mỗi khi rảnh chị sẽ thường nấu cho gia đình nhỏ 4 ngưởi thưởng thức gồm 2 vợ chồng và hai con nhỏ (6 tuổi và 2 tuổi). Tùy theo mỗi bữa có món gì cầu kỳ hay không nhưng trung bình chị sẽ dành khoảng 30 phút đến hơn 1 tiếng để vào bếp. Chị cho biết thêm, trong tuần, bản thân hay vào bếp vào buổi sáng. "Sáng dậy nấu đồ ăn cho con, cho mình mang đi ăn sáng thôi, tối thì mình có bà nội hỗ trợ nấu ăn cho rồi. Mẹ chồng mình nấu ăn rất ngon".
Con út chị còn nhỏ vẫn bám mẹ, vì thế, đôi khi chị vừa bế con vừa làm. Mặc dù có chút vất vả như vậy nhưng với tình yêu dành cho gia đình cũng như đam mê bếp núc, 9X chẳng khi nào thấy mệt mỏi cả.
Chị cũng luôn cân đối chi phí mỗi bữa ăn làm sao phù hợp với thu nhập gia đình. “Với các bữa dân giã mình để dao động trên dưới 50 nghìn còn bữa nào cải thiện sẽ có giá dao động quanh 100 nghìn đồng. Những bữa đặc biệt như cuối tuần mời ông bà nội, anh chị và các cháu sang thì giá cả sẽ từ vài trăm nghìn đồng đến 1 triệu”, chị chia sẻ.
Do có một chút vấn đề về sức khỏe nên chị Thắm vô cùng quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Chị luôn để ý đến việc nấu gì, ăn gì để tốt cho cơ thể, tăng khả năng chống oxy hóa, khả năng chữa lành, để phục hồi sức khỏe.
“Trong suốt 5 năm học đại học, trong khi các bạn thích cày xem phim thì mình nghiện đọc và tìm hiểu dinh dưỡng của từng loại rau, loại củ, loại quả, loại thịt... Tìm hiểu cách nấu chế biến phối hợp sao cho phù hợp, cuối cùng mình quyết định chọn ăn uống đa dạng. Ăn càng đa dạng càng tốt: không có thực phẩm nào là tốt nhất hay tốt hơn những thực phẩm khác”, chị kể.
Theo chị Thắm, khi chọn ăn càng đa dạng tức là cung cấp đa dạng đầy đủ nhất các chất có lợi rồi. Đồng thời ăn đa dạng sẽ giúp cân đối lượng thực phẩm được dùng, không làm tăng nguy cơ quá liều một chất chức năng nào đó. Chẳng hạn, ăn nhiều thực phẩm màu vàng cam trong một thời gian ngắn, có thể dẫn đến vàng da do tăng tích tụ caroteniod trong mô mỡ, hoặc ăn cùng lúc khổ quá và rau đắng không kèm cơm có thể xảy ra hạ đường huyết.
9X cùng ưu tiên chọn thực phẩm theo mùa. Thực phẩm đúng mùa không chỉ rẻ hơn mà còn chứa dưỡng chất dồi dào hơn ,tươi mới hơn, ít chất bảo quản hơn.
“Thật may mắn, sau hơn chục năm kết hợp ăn uống, ngủ nghỉ và rèn luyện, khối u xơ ngực của mình đã tan dần, hai năm trở lại đây mình đi siêu âm kiểm tra, không còn thấy u nữa mà không cần phải phẫu thuật”, chị Thắm hạnh phúc kể.
Bà mẹ đảm còn vui vẻ cho biết, với chế độ ăn đa dạng như trên hai bạn nhỏ nhà mình cũng khỏe mạnh hơn. Gần như những món ăn mẹ nấu, các con chị đều có thể ăn được.
“Nhìn chung là mâm cơm nào mình nấu cũng đều có món thích ăn cho mọi thành viên trong gia đình. Mình ưu tiên chọn thực phẩm sạch có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mua thịt cá người nhà, hay quán quen uy tín, bán đắt hàng. Mình may mắn ở quê, nhà có vườn nên rau cỏ mình cũng trồng đa dạng, ăn tới đâu hái đến đó, luôn tươi ngon”, 9X nói.
Không chỉ tuyển chọn nguyên liệu kỹ càng, khi vào bếp, chị Thắm còn cố gắng nấu chỉ vừa đủ ăn một bữa, tránh tình trạng thừa đồ cho bữa sau. Vì thế, nhà chị không phải ăn lại đồ ăn cũ, các món luôn tươi ngon nhất có thể.
Ngoài nấu bữa cơm gia đình, chị Thắm thỉnh thoảng còn làm cơm rang, bún, phở miến, bánh mì kẹp nên các con chị rất thích.
Con chị thường nói, “mẹ ơi, mẹ nấu gì mà thơm ngon thế? Mẹ nấu nhanh lên nhé, con đói lắm rồi" hay "mẹ ơi, ngon quá, con thích món này nhất". Mỗi lần nghe con thỏ thẻ như vậy là chị lại “cười tít mắt lại vì sung sướng”.
Với chị Thắm Trương bữa cơm gia đình đặc biệt quan trọng. “Nấu ăn là cách giúp mình trao gửi yêu thương đến mọi thành viên trong nhà. Là lúc để cả nhà có thời gian ngồi quây quần bên nhau, cùng nhau ăn thật ngon và cùng nhau trò chuyện chia sẻ”, chị nói.
Tin liên quan
Làm sao để giúp trẻ phòng bệnh giao mùa tốt nhất, khi trẻ mắc bệnh có nên cho uống sữa để tăng đề kháng không?
Khi thời tiết giao mùa, để trẻ không mắc bệnh thì việc tăng đề kháng cho trẻ là vô cùng quan trọng, nhưng cần phải thực hiện đồng bộ bằng...
Tài trợ | Sức Khỏe Giao Mùa
Một bí quyết nhỏ nhưng hiệu quả cực lớn, giúp khoai lang để lâu không mọc mầm, ăn vẫn ngon.
Thêm nộm cà pháo thịt bò vừa ngon lại thanh mát thế này vào bữa cơm đảm bảo cả nhà mê tít, không ngớt lời khen tặng.
Tin bài cùng chủ đề Những mâm cơm HOT trên MXH
Những mâm cơm của chị Thắm Trương vừa ngon lại hấp dẫn khiến chồng con rất thích.