Không chỉ là Tứ bảo Đông y, vỏ của cây này vừa dùng làm thuốc lại có thể nấu ăn, thêm vào món nào cũng thơm nức mũi.
Cùng với sâm, nhung, phụ, quế được xem là một trong bốn vị thuốc quý hay người ta còn gọi với cái tên Tứ bảo Đông y. Vỏ quế được chứng minh là có nhiều công dụng với sức khỏe.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong quế rất giàu các cinnamaldehyde - chất có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết. Người ta cũng dùng hợp chất của quế để điều chế các loại thuốc phòng ngừa ung thư. Đây là lý do vì sao quế được ví như “thuốc chống ung thư tự nhiên”.
Ngoài ra, quế còn có tác dụng với đường huyết, chống lão hóa và được chứng minh là rất tốt cho não bộ.
Hiện nay, quế được dùng nhiều trong lĩnh vực y dược và chế biến các món ăn tốt cho sức khỏe. Bạn có thể dùng quế dưới dạng bột hoặc để nguyên cả miếng vỏ lớn cũng đều được.
Rất nhiều món ngon cần tới quế như: Nước dùng của các món bún, phở hoặc đem kho thịt, làm bánh, pha trà… Các món ăn có sự tham gia của quế thường mùi rất thơm, có chút cay cay đặc trưng.
Trong bài viết hôm nay, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn cách kho thịt heo với quế siêu đơn giản mà thơm ngon, đừng bỏ lỡ nhé.
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 800g.
- Hành tím.
- Gừng.
- Quế.
- Hoa hồi.
- Lá nguyệt quế.
- Đường.
- Xì dầu.
- Hắc xì dầu.
- Rượu nấu ăn.
- Muối.
Cách làm thịt kho với quế
1. Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, dùng muối chà xát nhiều lần rồi rửa lại với nước sạch, thái miếng vuông vừa ăn.
2. Cho thịt ba chỉ vào nồi nước lạnh, thêm hành lá, rượu nấu ăn vào, bật bếp luộc tới khi nồi thịt sôi khoảng 2 - 3 phút thì vớt thịt ra rửa lại cho sạch hoàn toàn.
3. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, để riêng.
4. Cho thịt ba chỉ vào chảo, bật bếp đun cho thịt tự tiết ra mỡ, miếng thịt vàng đều các mặt là được.
5. Đổ bớt dầu thừa ra, cho đường phèn vào đun tới khi đường chảy, chuyển màu cánh gián thì cho thịt ba chỉ vào đảo đều.
6. Thêm nước lọc xâm xấp mặt thịt rồi nêm vào đây: 1 thìa rượu nấu ăn, 3 thìa xì dầu nhạt, ½ thìa hắc xì dầu, 1 thìa dầu hào, quế, hoa hồi, lá nguyệt quế, hành, gừng, tỏi. Đảo đều cho thịt và các gia vị quyện vào nhau. Đậy vung đun nhỏ lửa khoảng 30 phút.
7. Trút phần trứng cút đã bóc vỏ vào nồi thịt, giảm lửa nhỏ rồi kho thêm 20 phút nữa là có thể lấy ra thưởng thức.
8. Múc thịt kho ra bát, rưới nước kho lên trên và ăn kèm với cơm nóng. Miếng thịt kho có màu cánh gián vô cùng bắt mắt. Thịt mềm, thơm, thấm đẫm gia vị. Trứng cút bùi béo ăn cực kỳ ngon.
Lưu ý khi dùng quế
Dù sử dụng quế với mục đích gì bạn cũng nên:
- Không tự ý kết hợp quế với các loại thảo mộc khác khi chưa có hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.
- Tránh ăn quế cùng với các thực phẩm có tính cay, nóng vì dễ gây hại cho sức khỏe.
- Khi đang sử dụng thuốc bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh phản ứng với các loại thuốc gây hại cho sức khỏe.
- Tuyệt đối không dùng quá nhiều quế bởi loại gia vị này rất cay, nóng, nếu dùng liều lượng lớn sẽ gây ngộ độc gan, loét dạ dày…