Đặc biệt, khi được làm nóng hoặc nấu chín, cà chua sẽ giải phóng ra lycopene và những chất chống oxy hoá, mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ và việc "chống già" của chị em phụ nữ.
Cà chua là một loại quả khá quen thuộc với người Việt. Loại quả này được sử dụng trong nhiều món ăn. Nhiều người đôi khi vì thấy cà chua quá chín mà đã sớm vứt đi. Tuy nhiên, chị em có biết rằng cà chua càng chín đỏ, càng tốt cho sức khoẻ và nhan sắc của mình. Và đặc biệt, khi làm nóng hay nấu chín cà chua, việc "bơm" chất chống oxy hoá với cà chua càng đạt hiệu quả bất ngờ.
Được biết, Cà chua có giá trị dinh dưỡng rất cao. Loại quả này rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho… Điều tuyệt vời hơn ở cà chua là chúng chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo nhưng lại giàu chất chống ung thư Lycopene.
Cà chua là loại quả quen thuộc với nhiều chị em phụ nữ. Một cốc nước ép cà chua thơm ngon tiện lợi có chứa đến 170 mg vitamin C, đồng thời đáp ứng 21% nhu cầu vitamin A và 15% kali trong ngày, nhưng chỉ có 41 calo.
Và đặc biệt, theo một nghiên cứu của trường Đại học Cornell (Mỹ) cho biết: Ăn cà chua nấu chín sẽ tốt hơn cà chua sống. Bởi trong cà chua có chứa chất lycopene cùng với beta-caroten được xem là những chất chống ôxy hóa mạnh,… Khi đun nóng cà chua, nồng độ lycopene và các chất chống ôxy hoá tăng cao, và lượng vitamin C có giảm nhưng không đáng kể. Và nên nhớ, cà chua càng đỏ càng chứa nhiều chất lycopene.
Các loại vitamin cùng hợp chất chống oxy hoá trong cà chua giúp chị em trẻ lâu, chống lão hoá.
Các chuyên gia cũng cho biết các chất dinh dưỡng khác cũng đạt đỉnh ở trạng thái chín thay vì cà chua còn xanh hay mới ương, chưa chín hẳn. Đặc biệt, những trái cà chua càng đỏ thì càng chứa nhiều Betacaroten và Lycopene.
Các chuyên gia cho biết, cà chua nên được ăn khi đã chín cây. Tránh ăn khi còn xanh vì có chứa một số chất độc.
Đặc biệt, khi được làm nóng hoặc nấu chín, cà chua sẽ giải phóng ra lycopene và những chất chống oxy hoá, mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ và việc "chống già" của chị em phụ nữ.
Chính vì vậy, bên cạnh việc ăn sống hay uống nước ép cà chua, các chị em phụ nữ nếu muốn khoẻ bên trong, đẹp bên ngoài, "tái sinh" làn da ẩm mượt, nên thường xuyên sử dụng cà chua nấu chín. Ngoài ra, nấu cà chua với dầu ô liu, cơ thể sẽ hấp thụ lycopene tốt hơn.
Khi lựa chọn cà chua, chị em cũng nên chọn những quả đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Bởi vì những trái cà chua càng đỏ thì càng chứa nhiều Betacaroten và Lycopene - đây là 2 chất rất tốt cho làn da, giúp da ngày càng sáng khoẻ, bảo vệ làn da khỏi tác động từ môi trường và chống oxy hoá.
Khi cà chua được làm nóng, hàm lượng lycopene và chất chống oxy hóa tăng lên. Điều này tốt cho sức khỏe. Đó là lý do tại bạn nên ăn cà chua nấu chín nhiều hơn.
Nước uống cà chua làm đẹp da.
Và có một công thức nước uống với cà chua cũng dựa trên nguyên tắc này, giúp chị em có thể tận dụng hiệu quả làm đẹp của cà chua triệt để. Cụ thể, một blogger chuyên chia sẻ những công thức làm đẹp đã tiết lộ một công thức nước cà chua, giúp chị em "bơm" vitamin C và chất chống oxy hoá, nuôi dưỡng làm da ẩm mượt. Thậm chí, cô gái này còn so sánh một ly nước này dường dư có hiệu quả bằng việc đắp 10 chiếc mặt nạ.
Một nữ blogger về làm đẹp vừa chia sẻ một công thức nước uống từ cà chua, rất tốt cho làn da.
Loại nước này được xem là "máy bơm" vitamin C và A, cũng như nhiều chất chống oxy hoá. Theo blogger này đánh giá, một ly nước này đôi khi còn có giá trị dưỡng ẩm da và làm đẹp ngang bằng 10 chiếc mặt nạ.
Cách thực hiện:
Nguyên liệu của công thức này khá đơn giản, bao gồm:
- Nửa quả chanh
- Nửa củ cà rốt
- Nửa quả táo (khoảng 6 miếng nhỏ)
- 1 quả cà chua
Có thể thấy, công thức này không hề cầu kỳ về nguyên liệu nhưng hầu hết các thành phần trong công thức đều là những loại củ quả rất tốt cho làn da. Canh rất giàu vitamin C, trong khi đó cà rốt giàu caroten, chúng sẽ giúp kích thích tăng sinh collagen, thúc đẩy làn da luôn mịn màng, ẩm mượt, đồng thời, giúp bảo vệ làn da trước những tác nhân bên ngoài. Không những thế, táo có chứa chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, nếp nhăn và giữ cho làn da của chúng ta luôn tươi sáng. Collagen và elastin có trong táo sẽ tác động tích cực tới làn da, chúng giúp da trắng sáng và khỏe mạnh hơn.
Nguyên liệu của công thức này chỉ gồm 4 thành phần khá quen thuộc nhưng tất cả đều là những "thần dược" của làn da.
Cách làm:
- Đầu tiên, chị em cần cắt nhỏ cà chua thành những miếng vuông, sau đó, ngâm trong nước nóng khoảng 2 phút. Sở dĩ cần công đoạn này vì như các nghiên cứu đã công bố, khi được tiếp xúc với nhiệt độ nóng, lượng lycopene sẽ được giải phóng.
- Sau đó, chị em chỉ cần bỏ tất cả các nguyên liệu cùng phần cà chua này vào máy xay rồi xay nhuyễn.
- Sau đó, vắt thêm một ít chanh và thưởng thức.
Cách làm nước cà chua này khá đơn giản.
Cô gái này cho biết, loại nước này không chỉ giúp dưỡng ẩm từ bên trong mà còn giúp da sáng khoẻ, giúp chị em đẹp rạng ngời.