Cách nấu chè hạt đác tại nhà với các loại nguyên liệu sẵn có như đậu xanh, mít, dứa cực kỳ thơm ngon, thanh mát cho ngày hè nóng nực.
Mùa hè có cốc chè hạt đác ăn giải nhiệt thì còn gì tuyệt hơn. Chỉ bằng những nguyên liệu dễ kiếm cùng cách nấu chè hạt đã siêu đơn giản sau đây thì cần vài phút bạn đã có một cốc chè ngon, thanh nhiệt cực kỳ tốt cho sức khỏe.
1. Cách nấu chè hạt đác với đậu xanh
Để nấu chè hạt đác với đậu xanh bạn không phải chuẩn bị quá cầu kỳ.
Nguyên liệu cần có
- Hạt đác: 500g
- Đậu xanh: 300g
- Đường 400g
Lưu ý, bạn nên chọn đậu xanh có vỏ cho món ăn vặt này. Mặc dù đậu xanh có vỏ trông không được đẹp mắt tuy nhiên nó lại chứa một lượng lớn các dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Hướng dẫn cách nấu chè hạt đác đậu xanh
- Đậu xanh bạn đem ngâm nước từ 5 - 8 tiếng để hạt đậu nở. Vo sạch đậu đã ngâm sau đó thêm 1 lít nước rồi bật bếp ninh trong khoảng 40 phút. Thời gian này sẽ giúp đậu chín mềm, bở tơi.
- Hạt đác mua về rửa sạch. Để làm hết mùi cũng như chất nhờn có trong hạt, bạn nên chần sơ hạt đác qua nước sôi.
- Vớt hạt đác ra sau đó cho vào chảo xào cùng 150g đường trắng. Chú ý, vặn lửa vừa để hạt đác chín từ từ và ngấm đường.
- Kiểm tra nồi đậu xanh, nếu thấy đậu đã như thì bạn cho nốt phần đường còn lại và hạt đác vào. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
- Bảo quản chè hạt đác đậu xanh trong tủ lạnh rồi lấy ra thưởng thức.
Thành phẩm
Bát chè hạt đác đậu xanh có màu sắc cừ kỳ bắt mắt. Hạt đác chín dẻo, đậm vị đường, đậu xanh thanh mát, béo bùi cực kỳ hấp dẫn. Nếu bạn muốn ăn chè lạnh hơn thì có thể thêm đá nhé.
2. Cách nấu chè hạt đác với dứa (thơm)
Chỉ cần dành ra 15 phút là bạn đã có ngay 1 bát chè hạt đác với dứa thơm giòn hấp dẫn.
Nấu chè hạt đác với dứa cần những nguyên liệu gì?
- Hạt đác: 500g
- Dứa: 500g
- Đường phèn: 300g
- Muối hạt
Hạt đác có rất nhiều loại vì thế việc lựa chọn được hạt đác ngon không khó, đòi hỏi bạn phải nắm được những bí kíp cơ bản. Dưới đây là một số mẹo chọn hạt đác ngon mà bạn nên biết.
- Nên chọn hạt có màu trắng đục.
- Ưu tiên các hạt đác có độ mềm nhất định. Thường hạt đác tươi ngon sẽ có đặc tính này.
- Ngửi mùi nếu thấy không có mùi gì thì đó là hạt đác ngon.
- Cẩn thận lựa chọn tránh nhầm với hạt thốt nốt.
Các bước nấu chè hạt đác cùng dứa
- Hạt đác mua về ngâm trong nước muối loãng sau đó để cho ráo nước.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi cắt thành những miếng mỏng, nhỏ vừa ăn.
- Cho hạt đác đã sơ chế rồi bỏ vào nồi sạch. Thêm vào đây dứa đã cắt nhỏ cùng 300g đường phèn, dùng đũa trộn đều lên và ướp trong thời gian 30 phút.
- Khi hạt đác và dứa ngấm đường, bạn thêm 1 lít nước cùng vài hạt muối ăn rồi đun sôi. Sau khi nồi chè sôi, bạn để thêm khoảng 7 phút nữa thì tắt bếp.
Nếu có lá dứa, hãy cho 1 bó nhỏ vào để chè thơm ngon hơn nhé.
Thành phẩm
Cách nấu chè hạt đác với dứa này sẽ tạo ra một cốc chè thơm ngon lại không bị quá ngọt mà gây ngán. Chè thơm nhẹ mùi lá dứa. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, dịu mát của đường phèn, hơi chua chua của dứa và hạt đác thì giòn ngon.
Mùa hè bạn nên thêm vào đây vài viên đá để món chè ngon tròn vị hơn nhé.
3. Cách nấu chè hạt đác với mít
Với các tín đồ của mít thì món chè hạt đác với mít này là sự lựa chọn hoàn hảo.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hạt đác: 500g
- Múi mít: 200g
- Đường phèn: 200g
- Lá dứa: 2 lá
- Hạt é: 2 thìa
- Muối hạt
Hướng dẫn cách nấu chè hạt đác với mít
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch hạt đác với muối khoảng 2 - 3 lần cho ráo nước rồi ướp với đường trong vòng 30 phút. Bạn có thể sử dụng đường kính trắng thay thế cho đường phèn.
- Hạt é ngâm trong nước ấm chừng 10 phút để hạt nở đều, khi nấu sẽ ngon hơn.
- Mít bỏ hạt rồi cắt thành từng sợi nhỏ.
Bước 2: Nấu chè
- Trút phần hạt đác đã ướp vào trong nồi sạch rồi thêm nước vào đun sôi. Khi thấy nồi nước sôi thì bạn buộc 2 lá dứa thành bó nhỏ rồi cho vào đun cùng.
- Nước sôi chừng 5 phút thì tắt bếp rồi để nguội.
Bước 3: Múc chè và thưởng thức
Bằng cách nấu chè hạt đác này, bạn chỉ mất 15 phút để hoàn thành. Múc hạt đác vào ly, thêm 1 thìa hạt é, múi mít đã cắt sợi rồi đổ phần nước hạt đác vừa đun vào.
Với người thích ăn lạnh có thể cho thêm đá và thưởng thức.
Món chè này có màu sắc cực kỳ đẹp mắt. Khi thưởng thức, người ăn dễ dàng cảm nhận được vị ngọt nhẹ của đường phèn, mùi thơm của mít, hạt đác giòn giòn dẻo dẻo ăn rất lạ miệng.
Chỉ bằng 3 cách nấu chè hạt đác đơn giản mà Bếp Eva vừa chia sẻ là bạn đã có ngay các loại chè hạt đác vừa ngon ngọt, thanh mát lại tốt cho sức khỏe. Chúc bạn thành công!