Món chè đỗ đen vừa ngon lại thơm bùi, mát lạnh, thưởng thức ngày oi nóng rất thích.
Các ngày nghỉ lễ thời tiết cũng oi nóng, vì thế các bạn có thể nấu thêm món chè đỗ đen dân dã nhưng thanh mát để giải nhiệt cho cả nhà. Nấu chè đỗ đen kết hợp với hạt sen, dừa khô, thạch ăn cùng... sẽ càng hấp dẫn hơn. Dưới đây là cách nấu chè đỗ đen của chị Nguyễn Hường, các bạn có thể tham khảo nhé.
Chị Nguyễn Hường.
Chuẩn bị:
- 200 gr đỗ đen.
- 200 gr hạt sen tươi.
- 100ml nước cốt dừa.
- 40 gr dừa khô.
- Bột sương sáo 50gr.
- Đường 150 gr.
- Dừa tươi nạo sợi.
Cách làm:
Bước 1: Phần thạch
- Mua gói bột sương sáo màu trắng xong về muốn màu gì thì trộn cùng nước rau củ màu đó.
- Trong bài viết này sử dụng nước cà rốt, củ dền.
- Cho 50g bột sương sáo vào nồi, hòa thêm nước rau củ mình yêu thích và cho thêm chút đường, nước cốt dừa, nước lọc.
- Hòa hỗn hợp khuấy đều lên khoảng 5 phút trên lửa. Nước thạch sôi là tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp thạch cho ra hộp thủy tinh cho nguội, bỏ vào tủ lạnh để khoảng 2 tiếng là thạch đông lại. Cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Phần nấu chè
- Đỗ đen rửa sạch, ngâm khoảng 3-4 tiếng.
- Cho đỗ đen và nước nồi, đặt lên bếp ninh khoảng 20 phút thì cho hạt sen vào, ninh thêm 10 phút nữa là được.
- Vớt phần đậu đen và hạt sen ra, cho lên chảo cùng với 150gr đường, rim 10 phút cho đường ngấm. Rim đậu đen và hạt sen với đường để hạt bùi hơn, hạt cũng không bị nát. Sau đó cho phần hạt này vào phần nước đã ninh.
- Múc chè đỗ đen ra cốc hoặc bát, thêm thạch, nước cốt dừa, dừa khô, dừa nạo, chút đá là có ngay bát chè đỗ đen thơm mát cho những ngày nóng rồi!
Món chè đỗ đen thơm phức, bùi bùi đặc biệt thanh mát cả nhà ai cũng thích!
Chúc các bạn thành công!