3 Cách trồng hành lá tại nhà đơn dễ thực hiện, cây khỏe lá ra nhanh

LONG NGUYỄN - Ngày 15/11/2023 15:41 PM (GMT+7)

Có những thứ bỏ đi nhưng nếu biết cách tận dụng thì lại có thể hữu ích cho việc trồng trọt. Cùng khám phá những cách trồng hành lá ngay sau đây để giúp bạn có được nguồn rau sạch chất lượng.

Hành là không chỉ là một loại rau thơm, nó còn là gia vị góp phần tô điểm thêm cho các món ăn. Gần như hành lá có thể xuất hiện trong mọi món ăn, do đó mà nhiều gia đình rất ưa thích trồng loại rau này trong vườn nhà để ăn dần. Bạn có thể tham khảo những cách trồng hành lá đơn giản nhất ngay sau đây.

3 Cách trồng hành lá tại nhà đơn dễ thực hiện, cây khỏe lá ra nhanh - 1

Cách trồng hành lá bằng hạt giống

Trồng hành lá bằng hạt giống là cách làm cơ bản nhất để giúp cây hành có thể phát triển thuận lợi và khỏe mạnh như nhiều loại cây trồng khác. Điểm yếu duy nhất của cách làm này đó là thời gian trồng sẽ lâu hơn, do hạt giống phải nảy mầm rồi hình thành rễ và mọc ra cây non. Tuy nhiên nhìn chung đây vẫn là cách làm đơn giản được nhiều gia đình áp dụng.

1. Chuẩn bị hạt và dụng cụ trồng

- Hạt giống hành lá: Mua ở các tiệm nông sản sạch

- Chậu trồng hoặc khay nhựa

- Đất trồng: Yêu cầu đủ dinh dưỡng, có độ tơi xốp và khả năng thoát nước cao.

3 Cách trồng hành lá tại nhà đơn dễ thực hiện, cây khỏe lá ra nhanh - 2

2. Các bước trồng hành lá bằng hạt

- Đầu tiên, hạt giống mua về cần được ngâm trong nước ấm từ 4-6 tiếng, sau đó bạn sẽ loại bỏ các hạt bị hỏng, hạt lép, chỉ giữ lại những hạt to khỏe.

- Kế đến, đem chỗ hạt giống đã ngâm để ủ vào bên trong một chiếc khăn ẩm sạch qua đêm. Đến khi hạt giống bắt đầu nứt vỏ là có thể mang ra ngoài chậu trồng.

3 Cách trồng hành lá tại nhà đơn dễ thực hiện, cây khỏe lá ra nhanh - 3

- Gieo hạt giống đã nứt vỏ vào trong chậu đã chứa sẵn đất trồng, sau đó vùi nhẹ các hạt giống xuống dưới lớp đất sao cho đừng sâu quá.

- Cuối cùng, bạn hãy tưới nước thường xuyên khoảng 3-4 lần/tuần để giúp hạt giống nhanh phát triển thành cây non và có thể cho thu hoạch.

3. Thu hoạch

Sau khoảng 40-50 ngày kể từ khi bắt đầu trồng hành lá bằng hạt giống là cây đã có đủ khả năng để cho thu hoạch. Bạn hãy chọn lấy những cây hành lá xanh tốt, cao lớn và khỏe mạnh để sử dụng làm thức ăn, tránh chọn những cây chưa phát triển hết nhé.

3 Cách trồng hành lá tại nhà đơn dễ thực hiện, cây khỏe lá ra nhanh - 4

Cách trồng hành lá bằng gốc

Trồng hành lá bằng gốc chính là việc tận dụng những gốc hành vẫn còn mới và không sử dụng để trồng nên những cây hành mới hoàn toàn. Ưu điểm của cách làm này đó chính là tiết kiệm một nửa thời gian trồng trọt và thu hoạch so với cách trồng bằng hạt giống truyền thống. Từ đó mà bạn có thể nhanh chóng có được hành lá để sử dụng cho mục đích của mình.

1. Nguyên liệu cần có

- Một vài gốc hành lá: Còn mới, nguyên rễ và khỏe mạnh.

3 Cách trồng hành lá tại nhà đơn dễ thực hiện, cây khỏe lá ra nhanh - 5

- Chậu trồng hoặc thùng xốp: Có lỗ thoát nước để tránh ứ đọng nước bên trong.

- Đất trồng: Yêu cầu đủ dinh dưỡng, có độ tơi xốp và khả năng thoát nước cao.

2. Các bước trồng hành lá bằng gốc

- Đầu tiên, rửa sạch các gốc hành, sau đó mang chúng đi trồng luôn trong chậu hoặc thùng xốp đã chứa đất.

- Do các gốc hành đã ra rễ nên không cần tốn công kích rễ cho chúng để làm gì. Tiếp theo bạn chỉ cần vùi đất lại để lấp kín phần gốc, chừa một chút ở phần ngọn để cây hành tiếp tục phát triển.

- Tưới nước thường xuyên để gốc hành nhanh chóng thích nghi với điều kiện trồng mới và mau ra lá.

3 Cách trồng hành lá tại nhà đơn dễ thực hiện, cây khỏe lá ra nhanh - 6

3. Thu hoạch

Với cách làm này, bạn chỉ cần đợi khoảng 2-3 tuần là đã có thể thu hoạch được các cây hành khỏe mạnh và đạt mức phát triển như mong muốn. Lần tới khi trồng hành lá bằng gốc, bạn hãy lựa chọn những gốc từ cây hành mới thay cho những gốc đã sử dụng nhiều lần.

Cách trồng hành lá bằng nước

Trồng rau bằng nước hay phương pháp thủy canh, là một cách trồng rau sạch đang rất phổ biến hiện nay và phù hợp với nhiều loại rau ăn lá. Ưu điểm của cách làm này đó là chỉ sử dụng nước và cốc thủy tinh để trồng hành lá mà không cần đến chậu và đất trồng. Tuy nhiên hành lá trồng thủy canh sẽ không được ngon bằng hành là trồng dưới đất, do nước không chứa đủ các nguyên tố vi lượng giống như đất.

1. Chuẩn bị gốc hành và giá thể

- Một vài gốc hành lá: Còn mới, nguyên rễ và khỏe mạnh.

- Nước sạch

- Cốc thủy tinh

3 Cách trồng hành lá tại nhà đơn dễ thực hiện, cây khỏe lá ra nhanh - 7

2. Các bước trồng hành lá bằng nước

- Đầu tiên, rửa sạch các gốc hành, sau đó mang chúng đi bỏ vào cốc thủy tinh, rồi đổ nước ngập khoảng 1/3 cốc, sao cho phần gốc được ngập nước hoàn toàn.

- Cứ sau 3-5 ngày, bạn thêm nước sạch vào trong cốc để giúp gốc hành mau lớn và ra lá xanh tốt.

3 Cách trồng hành lá tại nhà đơn dễ thực hiện, cây khỏe lá ra nhanh - 8

3. Thu hoạch

Chỉ sau 10 - 15 ngày kể từ khi trồng bằng thủy canh, hành lá sẽ phát triển tốt và có thể cho thu hoạch. Bạn có thể thu hoạch nguyên cây, hoặc chỉ cắt phần lá, chừa lại phần gốc để cho cây tiếp tục ra lá cho đợt thu hoạch tiếp theo.

Trên đây là những cách trồng hành lá đơn giản nhất mà bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà, chỉ nhờ vào những nguyên vật liệu đơn giản. Chúc bạn sẽ thành công và có được nguồn rau sạch chất lượng để sử dụng hàng ngày.

Những lưu ý khi trồng hành lá

Chọn đất phù hợp: Hành lá thích đất pha loãng, thoát nước tốt và giàu chất hữu cơ. Đảm bảo đất không bị ngập nước.

Ánh sáng: Hành lá cần ít nhất 6-8 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Đặt cây ở nơi có ánh sáng tự nhiên đầy đủ.

Tưới nước đúng cách: Hành lá cần duy trì độ ẩm đúng mức. Hãy tưới nước khi đất trở nên khô, nhưng tránh để cây ngâm nước quá lâu. Nếu cây bị ngập nước, có thể gây hủy hoại.

Phân bón: Cung cấp phân bón có chứa chất dinh dưỡng cần thiết. Sử dụng phân bón hữu cơ hoặc phân bón có thể hòa tan vào nước tưới.

Loại bỏ cỏ dại: Loại bỏ cỏ dại xung quanh cây hành lá giúp cây không bị cạnh tranh với cỏ dại về chất dinh dưỡng và nước.

Bảo vệ khỏi côn trùng và bệnh hại: Kiểm tra thường xuyên để phát hiện và loại bỏ sâu bệnh. Sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ hoặc phương pháp tự nhiên để kiểm soát côn trùng.

Tách rễ: Định kỳ tách rễ để giữ cho cây hành lá không bị quá mật độ và không cạnh tranh với nhau về tài nguyên.

Cắt tỉa: Loại bỏ các lá hoặc cành bị hư hỏng, bị nhiễm bệnh hoặc quá cũ cũng giúp cây duy trì sự tươi tốt và khỏe mạnh.

Cách trồng ớt tại nhà đúng kỹ thuật đơn giản, cây luôn tươi tốt nhiều quả
Ớt là loại gia vị không thể thiếu trong những bữa ăn gia đình. Cách trồng ớt tại nhà không hề khó và có thể được thực hiện dễ dàng chỉ bằng một vài...

Mẹo vặt vườn tược

Theo LONG NGUYỄN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch