3 loại cây cảnh cần "cạo trọc đầu" nếu muốn phát triển tốt, càng mạnh tay càng mọc nhanh

Nhật Linh - Ngày 28/06/2022 11:49 AM (GMT+7)

Nếu những loại cây như cây dây nhện, trầu bà... có quá nhiều lá úa vàng thì hãy “cạo trọc" trực tiếp.

Một số hoa và cây trồng tại nhà sẽ bị vàng theo thời gian, không còn sức sống và trực tiếp làm mất giá trị trang trí của chúng. Nếu những loại cây như cây dây nhện, trầu bà... có quá nhiều lá úa vàng thì hãy “cạo trọc" trực tiếp, tức là tỉa bớt từ dưới lá đi, để chúng nảy mầm những chồi mới, để những lá mới mọc ra sẽ sung sức, xanh tươi và tươi sáng hơn. 

Dưới đây là một số loại cây nên tỉa bớt lá đi khi có quá nhiều lá úa vàng: 

Cây dây nhện

Cây dây nhện (hay còn gọi là điếu lan, lan mốc) được rất nhiều người chọn trồng làm cảnh trong nhà, phòng làm việc, vì nó như một chiếc máy lọc bụi mini tự nhiên giúp làm sạch không khí, lọc bụi, hút chất độc, tốt cho phong thủy.

Cây dây nhện được ví như một chiếc máy lọc bụi mini tự nhiên giúp làm sạch không khí.

Cây dây nhện được ví như một chiếc máy lọc bụi mini tự nhiên giúp làm sạch không khí.

Cây dây nhện ưa nhiệt độ ấm áp, ẩm ướt, môi trường đầy đủ ánh sáng, nhưng kỵ ánh nắng trực tiếp. Cây thích hợp phát triển ở nhiệt độ 18 - 32 độ C, cây có thể chịu lạnh rất tốt xuống đến 2 độ C. Cây dây nhện không kén đất nên rất dễ trồng, sinh trưởng tốt ở nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc trộn với tro trấu, phân chuồng hoai mục…

Cây dây nhện trồng trong nhà thường được treo trong chậu hoặc trồng trong chậu thủy tinh. Lưu ý: Cần đục lỗ dưới đáy để cây có thể thoát nước được. Trong quá trình dưỡng cây đặc biệt dễ xảy ra tình trạng vàng lá khô ngọn, nếu nghiêm trọng. Bạn nên thường xuyên cắt tỉa các lá bị hư, héo úa, thậm chí cắt toàn bộ lá trong chậu. Lau chùi hoặc xịt bóng lá để cây bóng bẩy và đẹp bắt mắt hơn.

3 loại cây cảnh cần amp;#34;cạo trọc đầuamp;#34; nếu muốn phát triển tốt, càng mạnh tay càng mọc nhanh - 2

Trầu bà

Cây trầu bà là một trong số những loại cây cảnh trong nhà vô cùng dễ trồng, và chúng thường là lựa chọn đầu tiên của nhiều gia đình để trang trí không gian sống.

Cây trầu bà cần nhiệt độ ổn định, hãy trồng trầu bà ở nơi có độ ẩm vừa phải và nhiệt độ thích hợp như cửa sổ hay ban công, lô gia, giếng trời. Vì là cây thích hợp với ánh sáng gián tiếp, nên nếu đặt chúng ở những nơi quá nhiều sáng như đặt ở ngoài trời, chúng có thể bị cháy lá hoặc kém phát triển.

Những cây trầu bà thích độ ẩm đất vừa phải, bạn có thể tưới nước cho cây bất cứ khi nào bạn thấy lớp đất trên cùng bị khô. Việc tưới quá nhiều và tưới quá ít đều có thể khiến lá bị rũ xuống, vì vậy hãy chọn thời điểm tưới nước khi thấy đất khô chứ không nhất thiết quan sát lá cây. Nếu tưới quá nhiều nước sẽ dễ làm cây bị thối rễ, nên chậu trồng thoát nước tốt là một giải pháp tích cực.

Các loại trầu bà không leo có khả năng chịu hạn tốt hơn so với các loài dây leo. Giảm lượng nước tưới cho cây trầu bà trồng trong nhà và khi vào mùa đông.

3 loại cây cảnh cần amp;#34;cạo trọc đầuamp;#34; nếu muốn phát triển tốt, càng mạnh tay càng mọc nhanh - 3

Nếu các dây trầu bà quá dài, hãy cắt dùng kéo cắt cành để cắt chúng cho gọn. Thời gian tốt nhất để cắt tỉa trầu bà là vào mùa xuân hoặc hè. Đây cũng là thời điểm thích hợp để sử dụng các cành được cắt tỉa để nhân giống trầu bà.

Ngoài ra thì việc cắt tỉa thường xuyên các cành yếu, phát triển không tốt hoặc đang bị bệnh cũng là một giải pháp giúp cây khỏe mạnh và có không gian phát triển tốt hơn.

Cỏ đồng tiền

Cỏ tiền đồng rất thích hợp trồng trong chậu nhỏ, đặt trên bàn làm việc hoặc ngoài ban công để ngắm cảnh, lá xanh tươi, không khí trong lành, vẻ đẹp phóng khoáng. Loại cây này ưa nước, nếu đất trong chậu quá khô lâu ngày trong quá trình bảo dưỡng cây dễ bị vàng lá. Nếu lâu ngày không bón phân, lá sẽ mỏng và nhỏ, ảnh hưởng đến chất lượng cây cảnh.

3 loại cây cảnh cần amp;#34;cạo trọc đầuamp;#34; nếu muốn phát triển tốt, càng mạnh tay càng mọc nhanh - 4

Đối với những lá vàng nhiều, hoặc những lá mọc rất mỏng, vào mùa sinh trưởng cao có thể cắt bỏ hết các lá ở phía dưới, có thể cắt bỏ hết các lá ở phía dưới lá.

Muốn lá mới mọc lại to tròn không được để thiếu chất dinh dưỡng, bạn có thể bón phân sau khi cắt tỉa 3 ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể tưới dung dịch dinh dưỡng cho cây 10 ngày rưỡi một lần, hoặc bón một lượng nhỏ phân hỗn hợp vào chậu để lá phát triển to hơn và có sức sống hơn.

Người xưa nói nhà trồng 6 cây thì gia đình thịnh vượng
Các cụ dạy: "Trước cau sau chuối" để nói đến thứ tự trồng cây hợp phong thủy.

Phong thủy nhà ở

Theo Nhật Linh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn