Bố đảm dành 80 ngày trồng dưa chưng Tết, trái nào trái nấy căng mẩy, đẹp hơn ngoài hàng

Huyền Đỗ Ngày 19/01/2022 11:56 AM (GMT+7)

Tận dụng vườn sân thượng, anh Lê Tám quyết định trồng những trái dưa thật đẹp cho gia đình và bạn bè chưng Tết.

Từ lâu, chưng hoa quả ngày Tết đã trở thành một nét đẹp truyền thống, không chỉ giúp trang trí nhà cửa mà còn là còn là cách gia chủ gửi gắm ước nguyện về một năm mới nhiều may mắn. Những trái dưa lưới căng mẩy được khắc chữ uốn lượn đẹp mắt có lẽ không còn xa lạ với nhiều gia đình. Cứ đến dịp cuối năm, thị trường dưa lưới khắc chữ lại thêm nhộn nhịp, thường xuyên "cháy" hàng hoặc bị đẩy giá cao lên đến cả triệu bạc một cặp.

Anh Lê Tám, hiện đang sinh sống tại TP.HCM quyết định trồng dưa lưới khắc chữ ngay trên khu vườn sân thượng 80m2, với mong muốn có được những trái dưa đẹp nhất dành tặng gia đình và người thân.

Bố đảm dành 80 ngày trồng dưa chưng Tết, trái nào trái nấy căng mẩy, đẹp hơn ngoài hàng - 1

Vườn dưa lưới trên sân thượng nhà anh Tám.

Lần đầu trồng dưa lưới, thiệt hại 30 gốc cây vì sâu bệnh

Anh Lê Tám (sinh năm 1976) cho biết anh đến từ vùng quê sông nước Vĩnh Long, tốt nghiệp Khoa Mỹ thuật Công nghiệp của Đại học Kiến trúc và làm công việc thiết kế - in ấn ở TP.HCM nhiều năm qua. Từ lâu, anh Tám đã có niềm yêu thích đặc biệt với các loại cây trồng và hoa kiểng, mong muốn có một khoảng không gian xanh thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Năm 2019, sau khi hoàn thiện ngôi nhà mới khang trang có sân thượng thoáng đãng, anh bắt tay xây dựng khu vườn trong mơ với tổng diện tích 80m2. Thời gian đầu, anh mua ít chậu rồi vác đất lên sân thượng trồng một số cây dễ sống, "tích tiểu thành đại" khoảng 2 - 3 tháng mới được khu vườn thành hình như hiện tại.

Một nửa diện tích anh Tám dùng làm nhà lưới chuyên trồng dưa lưới. Phần vườn còn lại, anh Tám trồng nho, táo Thái, cà chua cherry Nhật, bầu, bí, mướp cùng các loại rau xanh khác. Vì gia chủ tự tay làm hết các công đoạn từ mua vật tư, khoan ráp khung sắt, làm dàn kệ, lắp ráp màn chắn côn trùng, phối trộn đất,... nên tổng chi phí đầu tư cho khu vườn 80m2 chỉ vào khoảng 15 triệu đồng.

Bố đảm dành 80 ngày trồng dưa chưng Tết, trái nào trái nấy căng mẩy, đẹp hơn ngoài hàng - 2

Anh Tám dùng một nửa diện tích vườn trồng dưa lưới.

Bố đảm dành 80 ngày trồng dưa chưng Tết, trái nào trái nấy căng mẩy, đẹp hơn ngoài hàng - 3

Bố đảm dành 80 ngày trồng dưa chưng Tết, trái nào trái nấy căng mẩy, đẹp hơn ngoài hàng - 4

Bố đảm dành 80 ngày trồng dưa chưng Tết, trái nào trái nấy căng mẩy, đẹp hơn ngoài hàng - 5

Khu vườn còn có nhiều loại rau trái khác và hoa hồng.

Khó khăn lớn nhất của anh Tám trong thời gian đầu làm vườn là chưa có nhiều kinh nghiệm. Anh kể: "Lúc đầu lập vườn còn nhiều bỡ ngỡ, vì trồng cây trên sân thượng khác với trồng cây đất vườn ở quê. Mặt khác, mình chưa nắm rõ các kỹ thuật nên đã gặp thất bại khi trồng 30 gốc dưa lưới đầu tay vì sâu hại, nấm bệnh". Không nản lòng, ông bố quê Vĩnh Long trau dồi thêm kiến thức từ các hội nhóm và người đi trước. Hiện tại, anh đã trồng được kha khá vụ dưa lưới thành công.

Trồng 1 tạ dưa lưới khắc đón Tết

Vụ mùa Tết trên vườn sân thượng nhà anh Tám có khoảng 80 gốc dưa lưới, hơn chục cây cà chua cherry, giàn nho 4 cây, cải rổ, dưa leo, rau húng, quế, ngò gai,... cùng cây táo Thái đang cho trái trĩu cành. Ông bố đảm đặc biệt trồng nhiều dưa lưới vì vợ con rất thích ăn và ấp ủ ý định biếu tặng dưa lưới khắc chữ độc đáo.

Mỗi vụ dưa, anh Tám đều trồng từ 80 - 100 gốc dưa, cho khoảng 80 - 100 trái dựa nặng 1,8kg, tương đương cả tạ dưa đủ cho cả nhà ăn thoả thích và tặng bạn bè, người thân. So với những loại cây trái khác, dưa lưới có phần khó trồng hơn, cần ủ giá thể tơi xốp và dinh dưỡng 20 - 30 trước khi trồng, phòng ngừa các loại sâu bệnh cho cây con, bón tưới phân định kỳ 7 - 10 ngày/lần, thụ phấn cho dưa và chọn nuôi 1 trái/cây, treo cuống trái và bọc túi bảo vệ trái khỏi ruồi vàng,... 

Bố đảm dành 80 ngày trồng dưa chưng Tết, trái nào trái nấy căng mẩy, đẹp hơn ngoài hàng - 6

Sau hơn 2 năm trồng dưa lưới, anh Tám đã có kha khá kinh nghiệm "chinh phục" giống cây trồng khó tính này.

Chia sẻ về vụ dưa Tết, anh Tám cho biết: "Dưa lưới trong vụ Tết tính khoảng thời gian 85 - 90 ngày từ ngày gieo hạt. Vụ Tết năm nay ngâm hạt vào khoảng 15 - 20/11/2021 thì thu hoạch vào khoảng 27 - 29/1/2022 (tức 25 - 27 tháng Chạp). Trồng dưa Tết cần dự trù thêm thời gian từ 7 - 10 ngày do thời tiết se lạnh và ít nắng nên dưa có thể phát triển chậm hơn. Dưa lưới rất cần nắng. Mình khắc chữ khi dưa được 12 - 16 ngày sau thụ phấn, khi chín lá 42 - 50 ngày sau thụ phấn. Khi đó vỏ lưới hoàn thiện và chữ khắc cũng nổi lên rõ nét".

Bố đảm dành 80 ngày trồng dưa chưng Tết, trái nào trái nấy căng mẩy, đẹp hơn ngoài hàng - 7

Bố đảm dành 80 ngày trồng dưa chưng Tết, trái nào trái nấy căng mẩy, đẹp hơn ngoài hàng - 8

Bố đảm dành 80 ngày trồng dưa chưng Tết, trái nào trái nấy căng mẩy, đẹp hơn ngoài hàng - 9

Bố đảm dành 80 ngày trồng dưa chưng Tết, trái nào trái nấy căng mẩy, đẹp hơn ngoài hàng - 10

Dưa lưới Tết do anh Tám tự trồng và khắc chữ.

Không phụ công 7x tính toán và chăm bẵm, những trái dưa lưới nhà trồng đều to tròn, căng mẩy, sắc sảo không kém dưa mua ngoài hàng. Khi cầm trên tay món quà ngọt thơm và ý nghĩa là dưa lưới nhà trồng, bạn bè anh Tám chắc hẳn sẽ rất vui mừng, bởi lẽ mỗi quả dưa đều chứa đựng công sức và tình cảm không tiền bạc nào đong đếm được từ gia chủ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/bo-dam-danh-80-ngay-trong-dua-chung-tet-trai-nao-t...

Vác 150 bao đất lên sân thượng, ông bố Sài Gòn được vườn 60m2 đầy nho, dưa lưới
Khu vườn của anh Giàu Nguyễn (30 tuổi, TP.HCM) có đủ các loại cây trái ổi, chanh, nho, dưa, mía,... phát triển tươi tốt.

Nhà - Vườn

Theo Huyền Đỗ (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cây cảnh Tết