Vác 150 bao đất lên sân thượng, ông bố Sài Gòn được vườn 60m2 đầy nho, dưa lưới

Huyền Đỗ - Ngày 24/09/2021 12:04 PM (GMT+7)

Khu vườn của anh Giàu Nguyễn (30 tuổi, TP.HCM) có đủ các loại cây trái ổi, chanh, nho, dưa, mía,... phát triển tươi tốt.

Thời gian gần đây, khu vườn của anh Giàu Nguyễn được hội những người yêu thích trồng trọt mê mẩn vì quá "khủng", có đầy đủ rau xanh và các loại cây ăn quả. Ngắm nhìn vườn xanh tốt, lúc lỉu hoa trái, ít ai ngờ được nó toạ lạc trên sân thượng tầng 5 lộng gió, giữa lòng thành phố nhộn nhịp - quận Tân Bình, TP.HCM.

Gia chủ cho biết từ ngày có vườn, cả nhà có thêm nguồn cung cấp thực phẩm sạch và không gian xanh để các con vui chơi, tìm về thiên nhiên. Bản thân ông bố 2 con cũng có thêm nơi thư giãn sau những ngày làm việc mỏi mệt, đồng thời trau dồi kiến thức về những loại cây trồng. 

Vác 150 bao đất lên sân thượng, ông bố Sài Gòn được vườn 60m2 đầy nho, dưa lưới - 1

Anh Giàu - chủ nhân khu vườn 60m2 sai trĩu quả.

2 tháng vác đất lên sân thượng làm vườn

Anh Giàu bén duyên với công việc trồng trọt từ hơn 4 năm trước, sau một lần tình cờ đọc được bài viết về vườn sân thượng. Anh bắt đầu tự mày mò trồng các loại rau xanh cơ bản như xà lách, cà chua, dưa leo,... trong thùng xốp. Khi sở hữu nhà riêng, anh quyết định mở rộng khu vườn và thử thách bản thân với những loại cây ăn quả "khó nhằn" hơn như nho, dưa lưới, sung Mỹ, ổi,... và thậm chí là mía - giống cây hiếm ai trồng trên sân thượng. 

Đến thời điểm hiện tại, vườn sân thượng nhà anh Giàu rộng 60m2, có đầy đủ thực phẩm cần thiết cho bữa ăn gia đình, từ rau xanh đến củ, quả. Anh Giàu thích thử thách bản thân với những cây trồng mới nên trồng luân phiên nhiều loại cây, làm giàn dây leo ở phía trên để vừa tạo bóng râm vừa tiết kiệm diện tích. Khu vườn nhờ đó lúc nào cũng xum xuê cây trái và đẹp mắt.

Vác 150 bao đất lên sân thượng, ông bố Sài Gòn được vườn 60m2 đầy nho, dưa lưới - 3

Vác 150 bao đất lên sân thượng, ông bố Sài Gòn được vườn 60m2 đầy nho, dưa lưới - 4

Vườn nhà anh Giàu đa dạng cây trái, được phân bố hợp lý, tận dụng tối đa diện tích sân thượng.

Vác 150 bao đất lên sân thượng, ông bố Sài Gòn được vườn 60m2 đầy nho, dưa lưới - 5

Có cả những cây mía lớn trồng trong thùng nhựa.

Vác 150 bao đất lên sân thượng, ông bố Sài Gòn được vườn 60m2 đầy nho, dưa lưới - 6

Vác 150 bao đất lên sân thượng, ông bố Sài Gòn được vườn 60m2 đầy nho, dưa lưới - 7

Khu vườn đa dạng các loại cây trồng, từ Tây sang ta.

Nhớ lại khoảng thời gian mới bắt tay làm vườn, anh Giàu không quên được trải nghiệm vác 150 bao đất lên nóc tầng 5 sân thượng. Vì bận rộn công việc kinh doanh và vận chuyển đồ đạc leo cầu thang rất tốn sức nên mỗi ngày anh chỉ vác được vài bao, quá trình này kéo dài trong khoảng 2 tháng mới hoàn tất. "Kiến tha lâu cũng đầy tổ (cười)", anh Giàu chia sẻ.

Vườn sân thượng khác nhiều so với vườn mặt đất, nhất là đặc tính về độ cao cũng như khả năng đón gió và nắng. Do đó, anh Giàu làm rất kỹ khâu chuẩn bị. Ông bố 2 con đầu tư giàn sắt cố định, mua thùng chuyên dụng, đất, các giống cây trồng,... Ngoài ra anh còn lưu tâm đến việc chống thấm, bố trí cây dàn đều để giảm tải trọng, không làm nứt kết cấu căn nhà. Toàn bộ chi phí ban đầu cho khu vườn 60m2 là khoảng 20 triệu đồng. 

Trồng vườn sân thượng không hề khó

Nhiều năm làm vườn, anh Giàu là "nông dân sân thượng" dày dặn kinh nghiệm, có khả năng chia sẻ những kiến thức trồng trọt hữu ích với cộng đồng. Dù vậy, ông bố Sài Gòn cũng từng nếm trải không ít khó khăn lẫn thất bại. Thời gian đầu, vì chưa nắm vững kỹ thuật nên cây trồng không đạt được chất lượng như mong đợi, từng chịu thiệt hại từ mưa bão và sâu bệnh,...

Lâu dần, anh tự rút kinh nghiệm và học hỏi thêm từ những người bạn có cùng sở thích, khắc phục các sự cố để khu vườn luôn xanh tốt, cho năng suất cao đáng ngưỡng mộ. Từ những trải nghiệm của bản thân, anh Giàu cho biết trồng vườn sân thượng không quá khó, quan trọng là cần kiên nhẫn và chịu khó tìm tòi.  

Vác 150 bao đất lên sân thượng, ông bố Sài Gòn được vườn 60m2 đầy nho, dưa lưới - 8

Anh Giàu cho biết làm vườn sân thượng không quá khó.

Ông bố trẻ hào phóng chia sẻ kiến thức với những người có cùng đam mê thông qua việc lập một nhóm hướng dẫn trồng cây sân thượng tại TP.HCM. Theo anh Giàu, để sở hữu một khu vườn nhỏ của riêng mình thì cần có các vật dụng cơ bản như giàn trồng, thùng, đất, các loại phân bón và giống cây.

Anh Giàu tự đo đạc và thiết kế giàn theo sở thích rồi mua vật liệu về lắp ráp lại, sử dụng thùng nhựa đặc 200 lít và thùng 70 lít để trồng các loại cây ăn trái dài ngày, thùng 15 lít trồng dưa lưới, dưa leo, cà chua. Phía bên hông thùng cách đáy chừng 5cm, anh khoan lỗ thoát nước giúp tránh ngập úng rễ nhưng vẫn giữ lại đủ lượng nước cho cây và hạn chế rửa trôi phân bón vào mùa mưa. Ngoài ra vì sân thượng thường có gió mạnh nên cần gia cố giàn trồng và các vật liệu để trụ vững trước thời tiết khắc nghiệt.

Vác 150 bao đất lên sân thượng, ông bố Sài Gòn được vườn 60m2 đầy nho, dưa lưới - 9

Hệ giàn anh Giàu tự lắp rắp và gia cố.

Đất trồng cần tơi xốp. Anh chủ yếu dùng đất sạch phối trộn với các loại tro trấu, xơ dừa và vỏ đậu phộng theo tỉ lệ 6-4 hoặc 7-3 rồi thêm một ít phân trùn quế, vôi bột và nấm đối kháng Tricodema đem ủ tầm 7-10 ngày mới sử dụng. Phân bón chủ yếu có nguồn gốc hữu cơ hoặc phân tự ủ giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây phát triển khoẻ mạnh.

Mỗi loại cây trồng đều đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc riêng biệt, cần tích cực tìm hiểu và trau dồi. Đến nay, khu vườn nhà anh Giàu cho năng suất cao, chẳng hạn như giàn nho cho 5 kg/lứa, 2 cây táo cho 20 kg trái/vụ, giàn bí cho 30 quả khoảng 80 kg,... Vườn sân thượng lúc nào cũng lúc lỉu quả.

Vác 150 bao đất lên sân thượng, ông bố Sài Gòn được vườn 60m2 đầy nho, dưa lưới - 10

Vác 150 bao đất lên sân thượng, ông bố Sài Gòn được vườn 60m2 đầy nho, dưa lưới - 11

Vác 150 bao đất lên sân thượng, ông bố Sài Gòn được vườn 60m2 đầy nho, dưa lưới - 12

Khu vườn sai quả, cung cấp thực phẩm cho cả gia đình

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng
Anh Trịnh Thanh Tùng tự tay thiết kế và thi công khu vườn như một món quà dành tặng con gái nhỏ.

Nhà - Vườn

Theo Huyền Đỗ
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn

Video chọn lọc