Cách chăm sóc giúp cây để bàn xanh tốt, không bị vàng lá, úng nước

Nhật Linh Ngày 04/08/2021 18:55 PM (GMT+7)

Không ai muốn cây trồng trong nhà chết, nhưng hầu hết chúng đều bị giết bởi lòng tốt vì chăm sóc quá tay.

Cây xanh như một phần không thể thiếu của ngôi nhà. Những chậu hoa, cây cảnh tươi sắc không chỉ có tác dụng lọc không khí mà còn tăng tính thẩm mỹ. Mang đến bầu không khí trong lành, an yên cho các thành viên.

Không ai muốn cây trồng trong nhà chết, nhưng hầu hết chúng đều bị giết bởi lòng tốt vì chăm sóc quá tay. Vậy làm thế nào để cây cảnh để bàn có thể sống tốt, không chết sau một thời gian?

Hãy tránh xa những sai lầm dưới đây:

Cách chăm sóc giúp cây để bàn xanh tốt, không bị vàng lá, úng nước - 1

Sai lầm về tưới nước

Trước khi trồng bất kì loại cây nào, bạn chắc chắn phải tìm hiểu thật kĩ về khả năng sinh sống cũng như lượng nước cây cần. Nếu bạn tưới nhiều nước lại thêm cây được đặt trong nhà, ánh nắng chẳng thể chiếu vào, đất còn chưa kịp “uống” hết nước bạn đã tưới tiếp. Kết quả là cây bị úng rễ mà chết, lúc đổ ra đất còn “õng” nước.

Thế nên, bạn phải tùy vào từng loại cây mà tưới nước phù hợp. Thông thường, chỉ cần 1 tuần tưới 1 lần là đủ, có 1 số cây còn cả tháng mới tưới 1 lần. Nên tưới ở gốc còn lá nếu bẩn thì dùng khăn ướt lau.

Cách chăm sóc giúp cây để bàn xanh tốt, không bị vàng lá, úng nước - 2

Sai lầm về đất

Loại đất trồng sẵn ở cây thường đã là loại đất tốt có nhiều mùn đảm bảo cho cây phát triển trong vòng 3 – 6 tháng.

Nếu trồng lâu thấy hiện tượng vàng lá do thiếu chất bạn có thể bổ sung đất, mùn, thay đất cho cây hoặc các đơn giản là mua đạm, phân bón tan chậm rắc nên gốc cây là được.

Sai lầm về ánh sáng

Sống được trong môi trường thiếu sáng nhưng màu sắc của lá sẽ bớt đậm và xanh tươi, vì thế cuối tuần bạn nên để cây ra ngoài hiên để cây có thể tiếp xúc trực tiếp với nắng gió ngoài trời, còn không tốt nhất hay để cây gần cửa sổ nơi có ánh sáng chiếu qua.

Cách chăm sóc giúp cây để bàn xanh tốt, không bị vàng lá, úng nước - 3

Sai lầm về vị trí đặt cây

Vị trí đặt cây là rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và sống của cây văn phòng, cây trong nhà. Vị trí đặt cây tốt nhất là nơi thoáng mát có ánh nắng nhẹ. Nếu bạn thấy cây phải buộc đặt nơi khuất, tối tăm, ít thoáng thì bạn nên làm theo cách sau:

Khi bạn chuyển cây từ vườn, nơi bán cây cảnh thì môi trường thường đang là môi trường thích hợp cho cây, khi mang về văn phòng điều kiện thay đổi, có cây vẫn sống tốt, có cây sẽ bị xấu đi, để giảm khả năng cây bị xấu bạn nên mang cây ra chỗ thoáng mát. Như vị trí ở ban công, hiên nhà, rồi lại mang vào nơi bạn muốn để.

Ban đầu có thể thời gian bạn để bên ngoài nhiều hơn trong nhà, rồi sau đó giảm dần, và khi bạn thấy cây có dấu hiệu phát triển tốt, thời gian đủ lâu thì lúc đó có thể để cây ở vị trí như mong muốn không cần thay đổi.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-cham-soc-giup-cay-de-ban-xanh-tot-khong-bi-va...

6 loại cây cảnh được ví như máy thanh lọc không khí, NASA gợi ý nên trồng trong nhà
Thông qua quá trình quang hợp, một số loại cây trồng trong nhà thông thường cũng có thể loại bỏ các tác nhân độc hại như benzen, fomandehit,...

Nhà - Vườn

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn