Cây kim tiền bị thối gốc "cấp cứu" theo cách này đảm bảo xanh lại, còn có thể ra hoa

Nhật Linh - Ngày 02/02/2023 15:39 PM (GMT+7)

Cây kim tiền bị thối gốc hay thối thân đều do cây bị úng nước hoặc thừa nước trong thời gian dài.

Cây kim tiền hay còn gọi là cây phát tài luôn mang đến sự may mắn, thịnh vượng và nhiều vượng khí hơn trong cuộc sống cũng như công việc. Cây kim tiền là loại cây dễ trồng, sống lâu năm và xanh tốt, thân cây chắc, mọng nước, phình to ở gốc cây. Ở dưới đất, cây không có thân chính nhưng đâm chồi mạnh và hình thành nhiều thân nhỏ từ củ, tuy nhiên, nếu không biết cách chăm sóc tốt, cây kim tiền rất dễ bị thối rễ.

Cây kim tiền bị thối gốc amp;#34;cấp cứuamp;#34; theo cách này đảm bảo xanh lại, còn có thể ra hoa - 1

Cây kim tiền bị thối gốc hay thối thân đều do cây bị úng nước hoặc thừa nước trong thời gian dài. Một biểu hiện để biết cây kim tiền bị thối gốc là quan sát lá cây. Thông thường lá cây sẽ có màu xanh bóng bẩy, nếu lá bỗng nhiên có dấu hiệu lạ mà cụ thể hơn là những lá còn non chuyển sang vàng thì khả năng cao là cây bị thối gốc. Khi cây chuyển sang giai đoạn bị thối gốc và thối thân thì bạn có thể nhìn hoặc dùng tay ấn nhẹ thân và gốc sẽ phát hiện ra ngay.

1. Cách chữa cây kim tiền bị thối gốc

Ngay khi phát hiện cây có những dấu hiệu thối rễ như: Lá chuyển sang màu vàng, cây nghiêng xuống và có mùi khó chịu bốc lên,...

Bạn cần nhấc cây ra khỏi đất, sau đó cắt bỏ bớt phần rễ bị thối hoặc nếu cây bị thối quá nghiêm trọng thì cắt bỏ toàn bộ bộ rễ. Rễ sẽ mọc lại ngay nên bạn không cần quá lo lắng. Hoặc để yên tâm hơn bạn có thể sử dụng thuốc kích thích mọc rễ.

Tiếp theo tiến hành trộn hỗn hợp đất mới gồm: Đất cát, xơ dừa, mùn cưa, tro trấu, phân hữu cơ. Cần duy trì cho đất có độ ẩm nhẹ khoảng 2-3 ngày đầu bằng cách tưới một ít nước cho đất.

Cây kim tiền bị thối gốc amp;#34;cấp cứuamp;#34; theo cách này đảm bảo xanh lại, còn có thể ra hoa - 3

2. Những lưu ý để chăm sóc cây kim tiền luôn xanh tốt

– Kim tiền là loại cây có khả năng chịu hạn, nêu cầu lượng nước tưới vừa phải, không cần tưới quá nhiều. Trung bình cây đặt trong văn phòng tuần chỉ cần tưới 1 lần là đủ. Tránh tưới nước quá nhiều có thể gây tình trạng cây kim tiền bị thối gốc. Tốt nhất bạn nên xịt nước lên lá, thân, đất để toàn cây được tươi mát và có độ ẩm. Nếu trồng trong phòng có máy lạnh, lượng nước tưới cần giảm xuống.

- Nếu lá cây trắng bệch, mầm non chồi lên bé và ẻo lả thiếu sức sống. Để khắc phục bạn cần cắt tỉa loại bỏ những nhánh thối, hỏng đi. Sau đó sẽ chuyển chậu cây kim tiền ra nơi có ánh sáng vừa đủ. Chú ý vệ sinh lá để giúp lá quang hợp tốt trong môi trường thiếu sáng và giúp môi trường làm việc được sạch sẽ hơn.

Cây kim tiền bị thối gốc amp;#34;cấp cứuamp;#34; theo cách này đảm bảo xanh lại, còn có thể ra hoa - 4

- Muốn cây kim tiền đẹp và sống lâu cần chọn vị trí đặt cây thích hợp. Nếu đặt tại các vị trí không đúng cũng sẽ làm giảm đến độ sinh trưởng và phát triển của cây. Vì vậy, nên đặt cây ở vị trí có đầy đủ ánh sáng, tránh những nơi ánh sáng ít.

Nên đặt cây ở phòng khách, hành lang đi lại, gần các cửa ra vào, cửa kính. Bởi những nơi như vậy thường có đầy đủ ánh sáng để cây phát triển.

Loại cây này trồng thủy canh đẹp hơn trồng đất, chỉ cần một cốc nước sẽ có cả rừng hoa
3 loại cây này ở dưới nước lại càng đẹp, việc chăm sóc cũng tương đối đơn giản.

Nhà - Vườn

Theo Nhật Linh
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn

Video chọn lọc