Làm thế nào để trồng cây cảnh ngọc bích thành "cổ thụ" bề thế?

Ngày 05/05/2022 05:47 AM (GMT+7)

Nếu bạn đang tìm kiếm một cây cảnh dễ chăm sóc lại giống như cây cổ thụ thu nhỏ thì hãy tìm hiểu về cây ngọc bích này nhé!

Ngọc bích là một cây cảnh mọng nước có thân bề thế, cao lớn. Điều này làm cho cây cảnh ngọc bích nổi bật so với những cây khác và được nhiều người yêu mến. Cây cảnh này có thể trồng nó trong và ngoài trời.

Có thể trồng cây cảnh ngọc bích thành "cổ thụ" to lớn không?

Bạn hoàn toàn có thể làm được điều này và cũng không khó. Tuy nhiên, việc trồng cây cảnh ngọc bích trở nên cao lớn đòi hỏi sự kết hợp cẩn thận giữa trồng, cắt tỉa, bón phân và sự kiên nhẫn. Vì nó cần nhiều thời gian để phát triển thành một mẫu vật đẹp đẽ.

Làm thế nào để trồng cây cảnh ngọc bích thành amp;#34;cổ thụamp;#34; bề thế? - 1

Trong môi trường bản địa của nó ở Châu Phi, cây ngọc bích có thể đạt được chiều cao tự nhiên từ 6 đến 8 feet (khoảng 1,8m đến 2,5m). Loại cây này có thể sống rất lâu và nếu bạn chăm sóc tốt, nó có thể truyền qua nhiều thế hệ.

Chọn giống cây cảnh ngọc bích thích hợp

Hãy nhớ rằng không phải tất cả các giống cây ngọc bích đều có thể mọc cao và phát triển như cây cổ thụ.

Cụ thể như giống ngọc bích Crassula Ovata, có thể cao tới 4 - 8 feet (khoảng 1,2m -2,5m), giống Hummel's Sunset, đạt chiều cao ấn tượng 3 - 5 feet (khoảng 1m -1,5m), giống Portulacaria afra có thể đạt chiều cao 2 - 4 feet (khoảng 0,6m -1,2m) và giống Crassula Ovata 'Lemon & Lime,' cũng có thể cao tới 3 - 5 feet (khoảng 1m - 1,5m).

Làm thế nào để trồng cây cảnh ngọc bích thành amp;#34;cổ thụamp;#34; bề thế? - 3

Mất bao lâu để cây cảnh ngọc bích biến thành cây "cổ thụ"?

Nếu được cung cấp cho cây cảnh ngọc bích điều kiện phát triển thích hợp, nó sẽ bắt đầu hình thành cái cây cao tương đối sau 3 – 4 năm nhưng để đạt chiều cao sau 3-4 năm nhưng sẽ mất thời gian ngọt ngào để đạt được chiều cao từ 3 - 5 feet (khoảng 1m -1,5m) thì phải mất 6-12 năm.

Việc mất bao nhiêu thời gian để cây cảnh ngọc bích thành cái cây cao lớn đương nhiên còn phụ thuộc vào kích cỡ mà bạn đã mua từ cửa hàng về.

Chọn chậu cây cảnh phù hợp

Nói chung, chậu cây cảnh trồng ngọc bích phù hợp từ 4 đến 6 inch (đường kính khoảng 10 - 15 cm) khi chúng còn nhỏ. Khi cây cảnh phát triển một chút, nếu bạn muốn phát triển nó thành một cái cây to lớn thì có thể cung cấp cho cây thêm một chút không gian để nó mở rộng rễ.

Bạn có thể đổi chậu sang chậu khoảng 8 đến 14 inch (đường kính khoảng 20 - 35cm), tùy thuộc vào kích thước cây ngọc bích của bạn.

Tuy nhiên, bạn không nên chọn chậu mới quá lớn mà chỉ lớn hơn chậu cũ đang sử dụng 1-2 kích cỡ. Vì nếu chậu quá lớn có nghĩa là phải dùng nhiều đất và tưới nhiều nước, đất giữ ẩm nhiều hơn nên có nguy cơ rễ cây bị úng nước, thối rễ.

Tóm lại, bạn nên chọn chậu cho cây cảnh ngọc bích lớn hơn 1 chút so với đường kính bộ rễ của chúng.

Làm thế nào để trồng cây cảnh ngọc bích thành amp;#34;cổ thụamp;#34; bề thế? - 4

Cách chăm sóc để cây cảnh ngọc bích bonsai thành cây "cổ thụ" lớn

1. Tạo thân chính

Không phải bỗng nhiên mà cây cảnh ngọc bích có thể phát triển cao lớn, bề thế lên. Bạn phải biết cắt tỉa, chọn thân chính và cắt bỏ các thân phụ để chúng không mọc rườm ra.

Để làm điều này, ban đầu, bạn hãy cắt bỏ tất cả các thân cây có thể cản trở sự phát triển của thân chính. Ngoài ra, hãy cắt tỉa nửa dưới của cây bao gồm tất cả các lá và cành lớn để tán lá phía trên của nó mọc xòe ra.

Để thân cây thẳng, bạn đâu bạn hãy hỗ trợ thân chính bằng thanh tre để tránh cây nặng ngọn mà rũ xuốngthân để tạo cho nó một cái cây nặng trĩu ngọn.

Đảm bảo rằng bạn hỗ trợ thân chính bằng thanh tre hoặc vật gì đó vì cây có thể bị nặng ngọn.

2. Cung cấp ánh sáng

Cây cảnh ngọc bích thuộc loại cây mọng nước. Do đó, cây cần cả ánh sáng trực tiếp và gián tiếp để phát triển tốt. Tuy nhiên, nếu bạn có thể kiểm soát ánh sáng bằng cách đảm bảo ánh sáng chiếu vào cây đều từ trên xuống thì sẽ làm cây ngọc bích mọc thẳng và cao.

Nếu cây cảnh ngọc bích được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời từ bên cạnh, thì nó sẽ bắt đầu mọc nghiêng, vươn về phía nguồn sáng, đồng thời mọc ra các thân mới từ các phía.

Bạn cũng có thể sử dụng một cây cọc để hỗ trợ nó và ngăn nó phát triển sang một bên hoặc xuống dưới và giúp nó phát triển thẳng và cao. Điều này cũng sẽ thúc đẩy thân chính của cây cảnh ngọc bích trở nên cứng cáp và "béo" hơn.

Làm thế nào để trồng cây cảnh ngọc bích thành amp;#34;cổ thụamp;#34; bề thế? - 5

3. Bón phân đúng cách

Bón phân cho cây cảnh ngọc bích của bạn một lần trong 2 – 4 lần/tuần trong thời kỳ phát triển bằng phân bón lỏng cân đối được pha loãng đến 1/4 nồng độ khuyến nghị của nó.

Cho cây cảnh ngọc bích đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ đẩy nhanh quá trình sinh trưởng và cây bonsai sẽ sớm có hình dạng giống cây cao lớn.

Lưu ý: Tránh cho cây cảnh quá nhiều chất dinh dưỡng và nếu nơi bạn sống có sương giá và mùa đông lạnh thì hãy ngừng bón phân từ giữa mùa thu cho đến mùa đông vì đây là giai đoạn cây ngủ đông.

Những điểm cần lưu ý khi cắt tỉa cây cảnh ngọc bích để biến thành cây "cổ thụ"

- Cắt tỉa giúp cây ngọc bích có hình dạng giống một cái cây cao lớn và bảo vệ cây khỏi sâu bệnh.

- Cây cảnh ngọc bích có thể được cắt tỉa vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng mùa xuân và mùa hè là hoàn hảo nhất. Đây là thời điểm cây cảnh đang phát triển sung mãn nhất và điều này giúp nó mau lành hơn.

- Không cắt tỉa nhiều hơn 20-30% số cành trong một lần cắt tỉa.

- Nhớ lau sạch kéo cắt bằng cồn tẩy rửa vì nếu cắt tỉa bằng các dụng cụ bẩn có thể khiến cây bị nhiễm bệnh.

- Khi cắt bỏ hoàn toàn cành, hãy cắt trực tiếp nó ở nơi nó tiếp xúc với thân cây chính.

- Cắt phần trên cùng của thân cây. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của cây mọng nước và tạo ra hai nhanh mới. Điều này là cần thiết để khiến cây cảnh tươi tốt có hình dáng giống như cái cây cao lớn.

- Ngoài ra, cây ngọc bích có thể dễ dàng trồng từ cành giâm và tất nhiên bạn cũng có thể tạo một cây cảnh mới từ 1 chiếc lá.

- Bạn cũng có thể sử dụng dây chuyên dùng để uốn cây bonsai để luyện cho cây có hình dáng mong muốn. Chúng rất dễ sử dụng, giúp bạn tạo hình dạng của thân cây ngay từ khi còn rất nhỏ, giúp chúng phát triển mạnh mẽ và cứng cáp hơn khi cây cây định hình.

Làm thế nào để trồng cây cảnh ngọc bích thành amp;#34;cổ thụamp;#34; bề thế? - 6

Cây cảnh ngọc bích bonsai sẽ nhỏ và gọn, trông rất giống cây mini nhưng hình dáng của nó có thể cao lớn hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Bạn có thể trồng chúng ở cạnh cửa sổ sáng sủa trong nhà bạn hoặc văn phòng.

Lưu ý khi chăm sóc cây cảnh ngọc bích:

- Đảm bảo rằng nó có ít nhất 3 - 4 giờ dưới ánh nắng trực tiếp. Tránh để nó trong bóng tối hoặc bóng râm hoàn toàn nếu bạn muốn có một cây cảnh đẹp.

- Tưới quá nhiều và quá ít đều có thể ảnh hưởng đến cây cảnh ngọc bích. Tốt nhất là bạn nên tưới nước khi lớp đất mặt khô hoàn toàn.

- Để mắt đến bọ ve và nhện đỏ. Sử dụng dung dịch xà phòng diệt côn trùng hoặc tia nước mạnh có thể giải quyết được vấn đề.

- Thận trọng đối với bệnh phấn trắng, bệnh rệp sáp. Dùng kéo cắt sắc bén và cắt bỏ những phần bị ảnh hưởng của cây.

- Lau thân cây chính bằng khăn bông ẩm 15-20 ngày một lần để loại bỏ hết bụi bẩn. Nó cũng giúp loại bỏ các loài gây hại cho cây nếu có.

Làm thế nào để trồng cây cảnh ngọc bích thành amp;#34;cổ thụamp;#34; bề thế? - 7

(Theo Balconygardenweb)

Nguồn: https://danviet.vn/lam-the-nao-de-trong-cay-canh-ngoc-bich-thanh-co-thu-be-the-20220503...

Dùng điều hòa thấy dấu hiệu này cẩn thận kẻo cháy nổ, rất nhiều nhà bị nhưng bỏ qua
Theo các chuyên gia điện máy, điều hòa bị chảy nước là "căn bệnh" phổ biến.

Mẹo vặt gia đình

Theo Diệp Diệp (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn