Loại hoa này vừa đẹp vừa mang may mắn nhưng bị nhiều người đưa vào “danh sách đen”, đây là 3 lý do

Cẩm Tú - Ngày 29/02/2024 19:04 PM (GMT+7)

Trong phong thủy, loài hoa này mang đến may mắn và tài lộc, giúp người sở hữu nó công việc hanh thông, thuận buồm xuôi gió.

Lan càng cua hay còn gọi là tiểu quỳnh, thuộc họ xương rồng, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Cây có nhiều nhánh và mỗi nhánh đều có dạng hình dẹt, chia thành các khúc, thoạt nhìn giống với càng của con cua nên được gọi là cây lan càng cua.

Trong tự nhiên, lan càng cua là cây phụ sinh, chúng sống trên thân cây khác bằng cách bám rễ vào vỏ cây chủ và lấy chất dinh dưỡng, độ ẩm từ mưa. Nhưng ngày nay, hoa lan càng cua thường được trồng trong chậu để làm cảnh.

Lan càng cua thường ra hoa trong thời gian dài, hoa nở từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Cánh hoa mỏng manh, có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, hồng, vàng, trắng,…

Loại hoa này vừa đẹp vừa mang may mắn nhưng bị nhiều người đưa vào “danh sách đen”, đây là 3 lý do - 1

Đặt một chậu lan càng cua trong nhà sẽ làm nổi bật không gian sống, đồng thời giúp hấp thụ khí CO2, các loại khí độc hại cho sức khỏe con người. Trong phong thủy, hoa lan càng cua mang đến may mắn và tài lộc, giúp người sở hữu nó công việc hanh thông, thuận buồm xuôi gió. Ngoài ra, loài hoa này còn tượng trưng cho tình yêu nồng cháy và sự chung thủy.

Hơn nữa, cây cần ít ánh sáng, chịu hạn tương đối tốt nên tốn ít công sức chăm sóc. Có thể thấy hoa lan càng cua vừa đẹp vừa dễ chăm sóc lại mang đến may mắn cho gia chủ, nhưng tại sao ngày nay nhiều người lại đưa loại hoa này vào “danh sách đen”? Đây là 3 lý do.

Loại hoa này vừa đẹp vừa mang may mắn nhưng bị nhiều người đưa vào “danh sách đen”, đây là 3 lý do - 2

1. Lá dễ bị héo, cây dễ thối rễ

Việc tưới nước cho lan càng cua khá khó. Vào mùa sinh trưởng mạnh của cây, nếu không tưới đủ nước thì cây sẽ không mọc lá mới, mà lá già thì khó nở hoa. Nếu tưới nước quá nhiều thì đất trong chậu sẽ bị ẩm quá, làm rễ lan càng cua bị thối.

Nói chung, lan càng cua ưa ẩm trung bình, độ ẩm thích hợp nhất để cây phát triển tốt là 40 - 60%. Cây dễ bị nhiễm bệnh và rễ thối nhũn nếu tưới nước thường xuyên. Tốt hơn hết, bạn chỉ nên tưới khi thấy mặt đất se khô.

Loại hoa này vừa đẹp vừa mang may mắn nhưng bị nhiều người đưa vào “danh sách đen”, đây là 3 lý do - 3

2. Cây khó sống sót qua mùa hè

Lan càng cua thích môi trường ấm áp, sợ nắng nóng vào mùa hè. Khi nhiệt độ lên 30 độ C, cần che nắng kịp thời, tăng cường thông gió. Vào thời điểm này bạn cũng nên hạn chế tưới nước cho cây. Nếu môi trường nóng ẩm thì lan càng cua sẽ bị thối, cháy lá và chết cây. 

Không chỉ sợ nóng, lan càng cua còn sợ lạnh. Nếu nhiệt độ xuống 5 độ C, cây sẽ chuyển sang trạng thái ngủ đông. Nếu nhiệt độ xuống 0 độ C, cây sẽ bị tê cóng. Nhiệt độ thích hợp nhất để lan càng cua phát triển là 15 đến 25 độ C.

Loại hoa này vừa đẹp vừa mang may mắn nhưng bị nhiều người đưa vào “danh sách đen”, đây là 3 lý do - 4

3. Cây khó ra hoa

Những cây lan càng cua mà bạn nhìn thấy ở chợ hoa hầu hết đều đã nở rộ, thân và lá rủ xuống rất đẹp mắt vì hoa nở như thác nước. Tuy nhiên nếu nhiệt độ phòng giảm xuống dưới 10 độ thì hoa và nụ hoa sẽ rụng.

Ngoài ra, đất quá ẩm hoặc thiếu chất dinh dưỡng thì lan càng cua cũng bị rụng nụ, rụng hoa. Muốn lan càng cua nở nhiều, hoa màu sắc đẹp đòi hỏi bạn phải chăm sóc thật kỹ càng, tưới đủ nước, đáp ứng đủ ánh sáng. Đồng thời cần bón phân định kỳ khoảng 10 - 15 ngày/1 lần. Ngoài ra trước khi hoa nở khoảng 40-70 ngày, mỗi ngày phải để cây trong buồng tối khoảng 12-14 tiếng.

Loại hoa vương giả mang vẻ đẹp độc đáo, trồng ở ban công sẽ đưa điềm lành đến cho gia đình
Ngoài mang vẻ đẹp lộng lẫy, khác biệt, được trồng làm cảnh thì loại hoa này còn mang nhiều ý nghĩa cát lành.

Nhà - Vườn

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn