Loài hoa nghe tên đã thấy may mắn, vừa đẹp vừa dễ chăm sóc, trồng một cây hỉ sự kéo đến nhà liên tục

Cẩm Tú - Ngày 18/03/2024 11:55 AM (GMT+7)

Bạn chỉ cần cắm cành giâm vào bầu đất, sau khoảng 3 tuần cành giâm sẽ bén rễ.

Khi trồng hoa, cây cảnh, nhiều người thường hướng đến những loại cây đẹp, mang ý nghĩa cát lành và dễ chăm sóc. Nếu đang phân vân không biết trồng hoa gì thì bạn có thể cân nhắc trồng cây hồng loan mai.

Loài hoa này còn có những tên gọi khác là mã thiên hương, cây ngàn sao,… tên khoa học là Pink Serissa Foetida, có nguồn gốc từ Đông Nam Á và Nhật Bản. Đây là cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng 45 - 60cm, thân dẻo dai nên có thể uốn thành cây bonsai với nhiều kiểu dáng độc đáo.

Loài hoa nghe tên đã thấy may mắn, vừa đẹp vừa dễ chăm sóc, trồng một cây hỉ sự kéo đến nhà liên tục - 1

Nụ hoa hồng loan mai có màu hồng, khi nở ra thành hồng phơn phớt. Hoa có 5 cánh nên còn được gọi là hoa ngàn sao.

Vì cây có kích thước khá nhỏ, có thể uốn thành dáng bonsai nghệ thuật nên bạn có thể trồng ngoài vườn hoặc mang vào đặt trong nhà, bàn làm việc.

Loài hoa nghe tên đã thấy may mắn, vừa đẹp vừa dễ chăm sóc, trồng một cây hỉ sự kéo đến nhà liên tục - 2

Không chỉ mang vẻ đẹp dịu dàng, hồng loan mai còn mang ý nghĩa cát tường. Trong tiếng Hán, “hồng” có nghĩa là đẹp đẽ, nhộn nhịp, vui tươi, xinh đẹp; còn “loan” nghĩa là tên của loài chim như chim loan, chim phượng, một loài chim cao quý. Chính vì thế nhiều người cho rằng, cây hồng loan mai tượng trưng cho sự may mắn, cao quý, mang lại nhiều năng lượng tích cực, trồng một chậu hồng loan mai trong nhà thì hỉ sự sẽ liên tục tìm đến cửa.

Loài hoa nghe tên đã thấy may mắn, vừa đẹp vừa dễ chăm sóc, trồng một cây hỉ sự kéo đến nhà liên tục - 3

Cách trồng và chăm sóc cây hồng loan mai

Để nhân giống cây hồng loan mai, bạn có thể áp dụng phương pháp giâm cành hoặc chiết cành. Hãy chọn cành to, chắc, đủ tuổi trưởng thành. Khi cắt cành giâm hoặc vát thân chiết, cần dùng dao sạch và sắc để cắt, như vậy sẽ tránh làm dập nát thân.

Giá thể giâm cành cần tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt và giữ ẩm tốt. Bạn chỉ cần cắm cành giâm vào bầu đất, sau khoảng 3 tuần cành giâm sẽ bén rễ.

Sau khoảng 2 tháng, đảm bảo rễ đã cố định thì mới chuyển chậu, cho cây con thích nghi với ánh nắng dần dần.

Loài hoa nghe tên đã thấy may mắn, vừa đẹp vừa dễ chăm sóc, trồng một cây hỉ sự kéo đến nhà liên tục - 4

Mặc dù dễ chăm sóc nhưng muốn cây hồng loan mai nở nhiều, cho hoa đẹp, thời gian hoa kéo dài thì bạn cần chú ý tới những điểm sau:

- Đất trồng: Cây hồng loan ưa đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Nếu trồng cây trong chậu, cần đục lỗ dưới đáy chậu để cây không bị ngập úng. Ngoài ra, cần thay đất, thay chậu cho cây 2 năm/lần. Trong quá trình thay chậu, nên cắt tỉa bớt rễ cây.

- Ánh sáng: Hồng loan mai là cây ưa sáng, vì vậy hãy trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng nhưng không nên để cây tiếp xúc lâu với trời nắng gắt nếu không sẽ chết cây.

- Tưới nước: Cây có nhu cầu về nước hơi khắt khe. Chúng rất dễ bị úng nước, nên bạn không cần tưới hàng ngày, chỉ nên tưới nước khi thấy đất trồng khô.

- Phân bón: Bón phân định kỳ 1 tháng/lần. Chỉ bón khi đất ẩm, không nên bón phân khi cây đang ra chồi mới, khi cây bị rụng lá, khi trời nắng quá gắt, nếu không cây sẽ dễ bị cháy rễ. 

Nếu muốn tạo dáng bonsai cho cây, bạn nên thực hiện khi cây đã đạt độ ổn định sau khoảng 2-3 năm trồng. Bởi việc nối dây có thể làm cây mất sức, vì vậy chỉ nên làm khi cây thật khỏe và không bị cắt tỉa nhiều trong khoảng thời gian đó.

Loài hoa nghe tên đã thấy giàu sang, vừa thơm vừa cho hoa quanh năm, cắm cành vào đất 2 tuần liền bén rễ
Theo quan niệm dân gian, cây này sẽ mang lại may mắn, tài lộc, gia đạo thịnh vượng và hạnh phúc cho gia chủ.

Nhà - Vườn

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn