Mẹ Việt chi 60 triệu cải tạo vườn ở Nhật: Rau thơm đủ loại, hoa hồng đua nhau khoe sắc rực rỡ

Cẩm Tú - Ngày 13/06/2024 12:00 PM (GMT+7)

Đến nay, khu vườn của chị Thủy có hơn 60 gốc hoa hồng và đủ loại rau trái, ăn không hết.

Mẹ Việt chi 60 triệu cải tạo vườn ở Nhật: Rau thơm đủ loại, hoa hồng đua nhau khoe sắc rực rỡ - 1

Chị Vũ Thủy (32 tuổi, quê Hải Phòng) qua Nhật Bản vào năm 2017 với tư cách thực tập sinh. Khi gần hết hạn, chị đã tìm được được "chân ái" của đời mình. Vì thế, hết một năm thực tập sinh, sau khi trở về Việt Nam thì chị Thủy đã quay lại Nhật Bản rồi kết hôn với chồng Nhật.

Đến nay, vợ chồng chị đã có một bé 5 tuổi và cả gia đình hiện sống ở tỉnh Shizuoka. Chị Thủy đang làm phiên dịch viên và quản lý thực tập sinh.

Mẹ Việt chi 60 triệu cải tạo vườn ở Nhật: Rau thơm đủ loại, hoa hồng đua nhau khoe sắc rực rỡ - 2

9X cho biết, căn nhà hiện tại vợ chồng chị mua từ năm 2019. Khi ấy, chị rất ấn tượng với mảnh vườn trước nhà nên quyết định mua luôn dù phải trả góp. Vườn rộng khoảng 60m2, tính cả 2 bãi đậu xe (khoảng 9m2).

Vườn ban đầu toàn bộ đều là thảm cỏ để cho trẻ nhỏ chơi, nhưng do là cỏ thật nên hàng tuần chị Thủy phải nhổ bỏ những loại cỏ lẫn vào như cỏ bốn lá, cỏ dại khác. Tốc độ cỏ mọc khá nhanh nên chị phải cắt tỉa thường xuyên, khá tốn công tốn thời gian nên sau đó mẹ đảm quyết định phân khu ra như khu trồng rau, khu trồng hoa hồng, khu vui chơi cho con.

Mẹ Việt chi 60 triệu cải tạo vườn ở Nhật: Rau thơm đủ loại, hoa hồng đua nhau khoe sắc rực rỡ - 3

Nguyện vọng lúc đầu là trồng vườn rau Việt như rau mùi, húng, tía tô… để lúc nào muốn ăn đồ Việt Nam cũng có rau thơm ăn cùng. Tới năm 2021, mình thấy ảnh vườn hoa hồng của một người chị trên mạng xã hội, rất ấn tượng nên bắt đầu trồng hoa hồng từ đó.

Nhà mình hình chữ nhật khá gọn, nên mình chia khu phía đông nam để trồng hồng bụi trong chậu, rồi đến bãi đậu xe, khu hồng leo. Rau thì trồng vào bên trong, được hồng leo quây xung quanh. Hết vườn rau sẽ tới khu vui chơi. Mùa hè mình thường căng bạt, làm lều trại, rồi lấy chỗ để bể bơi cho con, thi thoảng cả nhà cũng ăn thịt nướng ở đây”, chị Thủy chia sẻ.

Mẹ Việt chi 60 triệu cải tạo vườn ở Nhật: Rau thơm đủ loại, hoa hồng đua nhau khoe sắc rực rỡ - 4

Khu vườn trước và sau khi được cải tạo.

Khu vườn trước và sau khi được cải tạo. 

Chia sẻ về quá trình cải tạo vườn, mẹ một con cho biết vì vướng bận con nhỏ lại đi làm full time nên chị chỉ có thể tranh thủ làm chút một vào cuối tuần hoặc ngày nghỉ. Do đó, để có được khu vườn đủ loại rau thơm và rợp sắc hoa như hiện tại, chị Thủy đã mất khá nhiều thời gian.

“Sửa đi rồi lại sửa lại, tìm chỗ mua vật liệu rẻ,… rồi hai mẹ con mình hì hụi vẽ những động vật con mình thích trên mấy tấm đá, nếu sau này không thích thì di chuyển đá là xong. Do quá trình cải tạo vườn kéo dài nên mình không nhớ rõ đã đổ bao nhiêu tiền vào khu vườn này, nhưng cũng cỡ 60 triệu gì đó, bao gồm cả giàn hoa, giống hoa hồng, trải cỏ giả, bàn ghế trang trí, xích đu, đá quây bồn, chậu sen đá,…”, chị Thủy cho hay.

Mẹ Việt chi 60 triệu cải tạo vườn ở Nhật: Rau thơm đủ loại, hoa hồng đua nhau khoe sắc rực rỡ - 6

Vì thích hoa hồng leo nên vườn nhà chị Thủy chủ yếu là loại hoa này. Hiện khu vườn của chị có trên 60 giống hoa hồng, bao hồng gồm cả hồng leo, bụi, cắt cành…

Do hồng leo chủ yếu nở nhiều vào mùa xuân, các mùa khác cũng nở nhưng kém rực rỡ hơn, nên chị Thủy có chơi thêm sen đá, trồng chấm phá thêm để ngoài thềm nhà.

Mẹ Việt chi 60 triệu cải tạo vườn ở Nhật: Rau thơm đủ loại, hoa hồng đua nhau khoe sắc rực rỡ - 7

Mẹ Việt chi 60 triệu cải tạo vườn ở Nhật: Rau thơm đủ loại, hoa hồng đua nhau khoe sắc rực rỡ - 8

Về rau, chị trồng rau theo mùa, chủ yếu là những loại rau khó mua được ở siêu thị bên Nhật như các loại rau thơm gồm rau mùi, tía tô, kinh giới, húng quế,… Ngoài ra, chị trồng thêm dưa chuột, dưa gang, xà lách, khoai tây, khoai lang,…

Chị nói: “Mỗi loại chia ra trồng một chút vì đất không có nhiều và trồng ra cũng không ăn hết nên thường mình đem cho hàng xóm hay các chị em người Việt Nam gần nhà. Có khi tới mùa thu hoạch, các chị em bận không ai qua lấy giùm cho, mình còn phải vặt rồi mang để trước cửa nhà người ta”.

Mẹ Việt chi 60 triệu cải tạo vườn ở Nhật: Rau thơm đủ loại, hoa hồng đua nhau khoe sắc rực rỡ - 9

Mẹ Việt chi 60 triệu cải tạo vườn ở Nhật: Rau thơm đủ loại, hoa hồng đua nhau khoe sắc rực rỡ - 10

Nhiều người nhận xét chị Thủy khá “mát tay” khi gieo hạt nào cũng lên, trồng cây gì cũng ít khi bị chết. Nhưng theo chị, nếu đủ yêu thương và có kiến thức về giống cây, giống rau mình muốn trồng thì sẽ được khu vườn như ý.

Nhiều bạn thích trồng rau nhưng gieo trái vụ hoặc yêu hoa hồng mà không tìm hiểu về giống cây, các loại bệnh hay đất trồng thì cây cũng khó sống, khó cho hoa đẹp được. Hàng tuần mình đều bớt thời gian nghỉ vào cuối tuần để chăm vườn, tưới cây, quét lá, quan sát cây bệnh,… nên có thể biết được tình trạng cây để xử lý kịp thời”, chị Thủy nói.

Mẹ Việt chi 60 triệu cải tạo vườn ở Nhật: Rau thơm đủ loại, hoa hồng đua nhau khoe sắc rực rỡ - 11

Mẹ Việt chi 60 triệu cải tạo vườn ở Nhật: Rau thơm đủ loại, hoa hồng đua nhau khoe sắc rực rỡ - 12

Vườn hồng đua nhau khoe sắc.

Vườn hồng đua nhau khoe sắc. 

Giờ đây, mảnh vườn không chỉ là khu vui chơi của con, là nơi cung cấp những loại rau cho bữa ăn hàng ngày mà còn là nơi giúp chị Thủy giải tỏa những căng thẳng, phiền muộn trong cuộc sống. “Mình làm vườn mục đích để giảm stress là chính. Mình thấy vui khi trồng hoa, được ngắm cây lớn lên từng ngày. Khu vườn giúp môi trường sống của mình trong lành, lành mạnh hơn. Mỗi khi giận chồng, mình cũng ra vườn ngắm cây. Khi đó tâm trạng sẽ dịu đi rất nhiều nên cá nhân mình thấy làm vườn gia đình hạnh phúc hơn”, chị Thủy cười.

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Vườn xinh của mình

Tin hay đừng bỏ lỡ