Nghệ nhân Dần Ngô và câu chuyện của người chơi lan công phu xứ Nghệ

Ngày 03/04/2021 16:00 PM (GMT+7)

Giờ đây, khi trở thành chủ nhân của vườn lan với khoảng hai nghìn chậu lan lớn nhỏ, Ngô Quang Dần mới hé mở ra câu chuyện kinh doanh thành công của mình, đó là phải bắt nguồn từ đam mê đầu tiên.

Đến với lan từ sự ngẫu hứng như một thú vui thông thường

Ngô Quang Dần (tên thường gọi là Dần Ngô) sinh năm 1986 tại Nghệ An. Anh từng học THPT tại quê nhà Chơn Thành. Sau đó vào TP.HCM và tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp TP.HCM.

Ra trường, chàng trai ấy dấn thân ngay vào thương trường. Anh từng tự mở công ty kinh doanh về cây xanh và bất động sản. Với bản tính tỉ mỉ, cân nhắc và luôn quan sát tinh tế thị trường, Dần Ngô dần dà đúc rút cho mình khá nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh.

Nghệ nhân Dần Ngô và câu chuyện của người chơi lan công phu xứ Nghệ - 1

Thế rồi, những kinh nghiệm ấy cứ chín muồi trong anh. Trong những ngày bươn bả với thương trường, những khi khó khăn, mệt nhọc, nghệ nhân Dần Ngô đã tìm ra một thú chơi khá thú vị để giải tỏa những cơn căng thẳng, đó chính là trồng hoa lan.

Nghệ nhân Dần Ngô kể: “Có những hôm tối đi làm về mệt, mà tôi không muốn ôm tất cả mọi áp lực công việc đi ngủ, lại ra vườn ngắm nghía chậu lan mình trồng xem lớn tới đâu rồi. Nhìn những lá non mọc lên, hay những nhánh hoa nhu nhú lên mỗi ngày, tôi có một cảm giác thú vị, lạ lùng lắm”.

Nghệ nhân Dần Ngô và câu chuyện của người chơi lan công phu xứ Nghệ - 2

Cái “cảm giác là lạ” mà Dần Ngô miêu tả đó cứ lớn dần cho tới ngày anh quyết định đi sâu vào thế giới của lan, chơi lan và sưu tầm lan. Lúc đầu anh mua thêm một chậu lan, hai chậu lan, chập chững chăm bẵm để thỏa mãn đam mê. Dần dà, lan cứ nhiều hơn trong khu vườn nhà anh.

Lúc này, anh cũng từng bước tìm hiểu thêm ở những người chơi lan trước đó, lắng nghe kinh nghiệm mà họ đã từng trải qua, đặc biệt là dấu ấn ở những lần thất bại như hoa ra xấu, cây mọc chậm, cây bị hư hại… Cũng từ đây, anh hiểu hơn về thị trường lan đột biến đang là thú chơi của rất nhiều người từng bôn ba trên thương trường và cả những nghệ nhân độc đáo với những lối chơi lan riêng biệt.

Nghệ nhân Dần Ngô và câu chuyện của người chơi lan công phu xứ Nghệ - 3

Trả giá trước khi thành công

Thời gian cứ trôi, trải qua nhiều thử nghiệm, cũng từng nếm qua thất bại, tổn thất tiền bạc khi lựa chọn những cây lan không như ý hoặc chúng ra hoa không thành công, cuối cùng Dần Ngô tìm ra “chân lý” riêng cho con đường của mình. Giờ đây vườn lan của anh đã sưu tầm khoảng được trên 50 chủng loại khác nhau.

“Nhiều người chơi lan từng trải qua thất bại để đi đến thành công. Riêng tôi, lúc đầu mới chơi cũng gặp rất nhiều khó khăn như kỹ thuật trồng cho tới khi sử dụng phân thuốc không hợp lý cây không phát triển, kinh tế còn eo hẹp. Sau đó tôi tìm tòi và học hỏi, cũng may những anh em đi trước nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn. Nhờ vậy những khó khăn dần đi vào hoàn thiện hơn từ kỹ thuật trồng, chăm sóc, chọn giống, nhân giống…”, anh tâm sự.

Với một người giờ đây đã có kinh nghiệm sâu sắc trong việc trồng và chơi lan, nghệ nhân Dần Ngô cho biết, người chơi lan muốn vượt qua được chính mình, phải chịu đựng được và chấp nhận “hao tổn” ban đầu, chấp nhận việc bỏ chi phí khá cao để sở hữu những giò lan như ý. Lúc đầu anh cũng bỏ ra số tiền lớn để mua giống về nhân giống, sau đó bán ra, lại đi mua vào để có được những giò lan mà mình yêu thích.

Đến nay, nghệ nhân Dần Ngô vẫn giữ ước mong là tạo ra được những mặt bông mới và sở hữu được nhiều loài lan đột biến mà anh đam mê.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nghe-nhan-dan-ngo-va-cau-chuyen-cua-nguoi-choi-lan-co...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).