Nghệ nhân Đinh Văn Học và niềm đam mê với hoa lan suốt 10 năm

Ngày 04/06/2021 14:00 PM (GMT+7)

Không chỉ nổi tiếng bởi những thành công đã đạt được, nghệ nhân Đinh Văn Học còn ghi dấu ấn bởi hành trình chinh phục loài hoa vương giả đáng ngưỡng mộ của mình.

Thực tế cho thấy, lan là loài rất khó chăm. Nuôi trồng lan đòi hỏi sự vững chắc trong kiến thức cùng sự thành thạo trong kỹ năng, tính tỉ mỉ và cẩn trọng. Đối với người trong nghề đã khó, đối với “người tay ngang” lại càng thử thách hơn. Thế nên, câu chuyện nhiều năm chinh phục giống hoa kiêu kỳ này của anh Đinh Văn Học đã không ngừng truyền cảm hứng đến nhiều người. 

Nghệ nhân Đinh Văn Học và niềm đam mê với hoa lan suốt 10 năm - 1

Nghệ nhân kỳ cựu Đinh Văn Học

Nhiều năm về trước, anh Đinh Văn Học vốn không có ý định lập nghiệp bằng hoa lan. Trong một lần được tặng một giò lan quý nhân dịp sinh nhật, anh Học đã bị thu hút bởi vẻ đẹp kiêu kỳ, bí ẩn của lan, và việc tìm hiểu cách chăm sóc đã hình thành trong anh niềm đam mê với giống hoa đặc biệt này. Tuy nhiên, thời gian đầu “bén duyên” với lan, anh Học đã gặp không ít những khó khăn.

Nghệ nhân chia sẻ: “Vì chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, thời điểm đó vườn lan của mình có nhiều cây quý bị nấm, bệnh làm chết cây. Hơn nữa, tôi phải tiết kiệm rất nhiều để có vốn sưu tầm giống. Đối với nuôi trồng lan, theo tôi khâu chọn giống là quan trọng nhất. Bởi lẽ giống có tốt, khoẻ, dễ sống thì việc nuôi trồng mới gặp nhiều thuận lợi.”

Nghệ nhân Đinh Văn Học và niềm đam mê với hoa lan suốt 10 năm - 2

Anh Học từng gặp không ít thử thách trong việc nuôi trồng lan 

Tuy gặp nhiều khó khăn, thế nhưng nghệ nhân Văn Học không bao giờ có ý định bỏ cuộc. Xuất phát từ định hướng “Nếu có thất bại phải biết mình sai điểm nào, tìm ra bằng được nguyên nhân thì mới nhanh chóng hoàn thiện”, anh Văn Học luôn phấn đấu không nản chí khi thất bại. Bởi lẽ, nghề nuôi trồng lan luôn đòi hỏi sự thận trọng, tỉ mỉ.

Nghệ nhân Đinh Văn Học và niềm đam mê với hoa lan suốt 10 năm - 3

Theo anh Học, lan là sân chơi dành cho những người tìm bằng được nguyên nhân khiến mình thất bại

Hy vọng với bề dày kinh nghiệm của mình, tình yêu lan của nghệ nhân Đinh Văn Học sẽ lan tỏa đến được với nhiều người, giúp cộng đồng chơi lan ngày càng mở rộng và phát triển bền vững.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nghe-nhan-dinh-van-hoc-va-niem-dam-me-voi-hoa-lan-suo...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).