Loại cà chua mới lạ này có ruột đỏ như thông thường, tuy nhiên lớp vỏ ngoài lại có màu đen.
Táo Redlove
Loại táo có cái tên độc đáo này thoạt trông có vẻ giống như những quả táo bình thường bởi vỏ ngoài đỏ bóng. Nhưng nó đặc biệt ở chỗ phần thịt quả bên trong của nó cũng có màu đỏ tươi vô cùng bắt mắt. Hơn nữa, nếu bổ ngang quả táo, ta còn thấy được một đường vân rất đẹp giữa lòng quả táo trông giống như cà chua.
Không chỉ vậy, táo Redlove còn vừa giòn, mọng nước và có vị giống như dâu. Nó là thành quả của một trang trại ở Thụy Sĩ sau hơn 20 năm nghiên cứu lai tạo nhiều giống táo khác nhau như Royal Gala và Braeburn cùng những giống khác có thịt quả màu hồng nhưng không mùi vị. Đây là quá trình lai giống tự nhiên mà không sử dụng công nghệ biến đổi gene.
Táo Redlove được chứng minh là có giá trị hơn hẳn các loại táo thông thường. Lý do là bởi màu sắc đỏ tươi của Redlove có chứa nhiều chất chống oxi hóa có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối tượng nữ giới. Một điều thú vị nữa ở giống táo Redlove này là khi được nấu lên, chúng vẫn giữ nguyên màu đỏ sặc sỡ của mình.
Dưa hấu chua Mexico
Cây “Dưa hấu tí hon” có tên khoa học là Melothria scabra, thuộc họ dây leo có trái ăn được. Loại quả này khá đặc biệt, kích thước của nó như quả nho, vỏ là trái dưa hấu sọc, nhưng bổ đôi ra lại giống dưa chuột và có vị chua như chanh.
Loài cây này có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, thường được gọi là sandita. Ngoài cái tên dưa hấu tí hon, chúng còn được biết đến với nhiều tên khác như dưa chuột Mexico, dưa chuột chua Mexico, Cucamelon...
Cây này được trồng thuần hóa và trở thành đặc sản tại các nước châu Âu bởi một công ty gia đình chuyên sản xuất rau tại Hà Lan. Dần dần, chúng được nhân giống và trở nên khá phổ biến trong các món salad ở phương Tây.
Dâu - Dứa (Pineberry)
Cái tên kỳ lạ này chính là sự kết hợp giữa quả dâu - strawberry và quả dứa - pineapple. Quả “dâu dứa” có hình dạng y hệt như quả dâu với màu trắng nhưng mùi vị thì lại khác hẳn.
Loại quả dâu tây trắng này bắt đầu xuất hiện từ giữa thế kỷ XVIII ở châu Âu trong quá trình lai giống các loại dâu dại ở Bắc và Nam Mỹ.
Tuy nhiên, có lúc nó đã bên bờ của sự “tuyệt chủng”. May sao gần đây các nông dân Hà Lan đã quyết định gây dựng và đưa trở lại thị trường loại dâu này.
Những quả dâu tây trắng lấm tấm hạt đỏ này, có kích cỡ nhỏ hơn dâu tây đỏ với mùi dứa rất mạnh, có nguồn gốc sinh học từ loại dâu dại Fragaria Ananassa. Được trồng trong nhà kính, dâu tây trắng ban đầu có màu xanh, khi chín thì phai bớt màu xanh và dần chuyển sắc trắng.
Dứa AusFestival có vị dừa
Sau hơn một thập kỷ thử nghiệm, các nhà nghiên cứu Australia đã tạo ra một giống dứa mới… có vị dừa. Loại dứa mới lạ này được đặt tên là AusFestival. Nó là sản phẩm sáng tạo của các nhà khoa học làm việc tại viện nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Australia ở Sunshine Coast.
Nhóm nghiên cứu cho hay, trong suốt 10 năm qua họ cố gắng tạo ra một giống dứa ngọt hơn, nhiều nước hơn, nồng độ axit thấp hơn so với các loại dứa hiện nay chứ không hề muốn tạo ra vị dừa trong quá trình lai giống dứa mới. Nhưng kết quả cho thấy một thành công đầy bất ngờ.
Các thử nghiệm về mùi vị cho thấy dứa AusFestival có hương vị dừa hấp dẫn mà ta không thể tìm thấy ở bất kỳ một loại dứa nào khác. Chúng tương đối ngọt, ít chua và rất nhiều nước.
Chanh ngón tay đỏ
Chanh đỏ lai giữa chanh ngón tay đỏ (red finger lime) ở Australia và một loại quýt lai có tên là Ellendale Mandarin. Quả chanh lai có ruột màu vàng đỏ, vỏ đỏ hoặc xanh, kích thước nhỏ và dài hơn chanh thông thường. Loại quả này có vị ngọt và thơm.
Dâu tây vị anh đào
Đất nước Nhật Bản thường có rất nhiều ý tưởng thú vị làm cho người ta phải thán phục bởi sự sáng tạo. Người Nhật đã "phát minh" ra một món quà tặng mới làm "điên đảo" giới trẻ - dâu tây có vị như trái đào.
Những trái dâu tây đặc biệt này có tên là Toukun Ichigo, được ghép lại từ chữ "Toukun" có nghĩa là "hương đào", còn "Ichigo" là "dâu tây". Chúng có kích thước lớn hơn dâu tây bình thường khá nhiều. Màu sắc bên ngoài nhạt hơn so với dâu tây thường, còn bên trong thì trắng mịn chứ không phải màu đỏ mọng thường thấy của dâu tây.
Được xếp vào danh sách những loại quả đắt nhất thế giới nên không có gì là lạ khi dâu anh đào chính gốc Nhật Bản có mức giá xấp xỉ 5 triệu đồng/kg. Và cũng do giá đắt, dâu anh đào thường được bán theo vỉ nhỏ (khoảng 8 đến 9 quả/vỉ) 200 gram với mức giá 950.000 đồng. Dù vậy vẫn có rất nhiều người Việt lùng mua.
Cà chua “Ngân hà đen”
Các nhà lai tạo giống ở Israel đã phát triển thành công biến thể giống cà chua đen. Loại cà chua mới này có ruột đỏ như thông thường, tuy nhiên lớp vỏ ngoài lại có màu đen.
Để có được loại cà chua đen “Black Galaxy” (tạm dịch là “Ngân hà đen”), các nhà lai tạo giống Israel đã lai cà chua đỏ thông thường với một số loại cây dại. Màu đen của vỏ cà chua có thành phần sắc tố tương tự trên quả dâu đen.
Dưới tác động của ánh sáng Mặt trời, quả cà chua càng chín trên cây thì nó càng sẫm màu, thậm chí cho màu đen kịt, thay vì màu đỏ thẫm mà cà chua thường có.
Trên thực tế, những nhà lai tạo cho biết, cà chua đen thậm chí còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhờ những sắc tố đặc biệt, rất hiệu dụng trong quá trình chống oxy hóa, đồng thời chứa nhiều Vitamin C tốt cho hệ miễn dịch.