Sốt xuất huyết sợ quá, trồng ngay cây cảnh bắt muỗi cực hiệu quả này

Ngày 28/04/2022 05:37 AM (GMT+7)

Mùa hè, mưa, kéo theo muỗi làm bùng phát dịch sốt xuất huyết. Muốn hạn chế muỗi trong nhà, bạn có thể trồng 1 số cây cảnh bắt muỗi khá thú vị, vừa an toàn lại vừa bắt mắt.

Ngày nay nhiều người có xu hướng trồng cây cảnh mang lại nhiều lợi ích. Cây cảnh không chỉ làm cảnh, thanh lọc không khí, tỏa hương thơm, giảm tiếng ồn mà còn có thể bắt muỗi, đuổi muỗi hoặc...

Mùa mưa đang đến, dịch sốt xuất huyết đã bùng phát ở khắp nơi mà nguồn lây nhiễm khó diệt chính là muỗi. Trong số các cây cảnh, có 1 số cây ăn thịt có khả năng bắt muỗi rất hiệu quả.

Sốt xuất huyết sợ quá, trồng ngay cây cảnh bắt muỗi cực hiệu quả này - 1

Các "bẫy muỗi" này có thể diệt muỗi tự nhiên, tốt cho sức khỏe và thân hiện với môi trường, tốt hơn sử dụng các sản phẩm diệt côn trùng.

Bạn hãy thử trồng các cây cảnh này xem, vừa ngắm cảnh vừa có thể giúp bạn ngăn ngừa mầm bệnh.

1. Cây cảnh: Bẫy kẹp (Venus flytrap)

Sốt xuất huyết sợ quá, trồng ngay cây cảnh bắt muỗi cực hiệu quả này - 3

Nói đến cây cảnh bẫy kẹp Venus flytrap chắc nhiều bạn không còn xa lạ. Loài cây này có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và đã trở nên rất phổ biến trong vài năm gần đây. Người yêu cây cảnh bị thu hút bởi vẻ ngoài đặc biệt của Venus flytrap .

Bản thân cây cảnh bẫy kẹp có cấu tạo rất đặc biệt, chính vì cấu tạo đặc biệt này mà cây cảnh này có thể bắt muỗi, ruồi và từ đó có tác dụng đuổi muỗi.

Chiếc kẹp của nó sẽ tiết ra một ít nước mật và sẽ có nhiều bẫy nhỏ, khép lại nhanh chóng bất cứ khi nào một con bọ, ruồi muỗi rơi vào và kích hoạt bẫy. Khi đó, các răng cưa ở mép bẫy sẽ ngăn không cho bọ thoát ra ngoài.

Sốt xuất huyết sợ quá, trồng ngay cây cảnh bắt muỗi cực hiệu quả này - 4

Cây cảnh bẫy kẹp ưa môi trường ẩm ướt. Bộ rễ của cây cảnh này tương đối yếu nên bạn cần lưu ý đến việc phối hợp đất trồng cây và chọn loại đất có khả năng thấm nước tốt để nuôi trồng cây bẫy kẹp.

Cây cảnh bẫy kẹp không thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên khi nuôi chúng, bạn cần chuẩn bị giàn đèn để tạo ánh sáng nhân tạo cho cây.

Ngoài việc tưới nước thì việc bảo dưỡng hàng ngày cũng cần thường xuyên sử dụng bình tưới để duy trì độ ẩm cho không khí xung quanh.

2. Cây cảnh: Cỏ bơ (Pinguicula vulgaris)

Một số người yêu hoa có thể hơi lạ lẫm với cây cảnh cỏ bơ. Đây cũng là loại cây có thể bắt muỗi, lại tương đối nhỏ. Nếu bạn không nhìn kỹ sẽ nghĩ nó thuộc loại mọng nước.

Sốt xuất huyết sợ quá, trồng ngay cây cảnh bắt muỗi cực hiệu quả này - 5

Cây cảnh dễ thương này sẽ tự tiết ra chất nhờn và có thể tiết ra mùi mà muỗi thích, từ đó thu hút muỗi đến, đậu trên lá và dính bắt chúng.

Loại cây cảnh này không chỉ nhìn giống mọng nước mà một số thói quen của nó cũng rất giống với mọng nước. Cây cảnh cần phơi nắng hàng ngày, nhưng khi nhiệt độ quá cao cần tránh ánh nắng trực tiếp.

Sốt xuất huyết sợ quá, trồng ngay cây cảnh bắt muỗi cực hiệu quả này - 6

Khi trồng cây cảnh cỏ bơ, bạn cũng cần tưới nước thường xuyên cho hoa pansy, tưới quá nhiều nước sẽ làm cây cảnh cỏ bơ dễ bị thối rễ nên việc bảo dưỡng hàng ngày chỉ cần giữ ẩm cho đất là được.

Ngoài ra, còn có 1 số cây cảnh có tác dụng đuổi muỗi khác như cây dạ hương, cây chạm vào hương, cây hương thảo...

Cây cảnh: Hương thảo

Hương thảo là một loại gia vị được nhiều người thích trồng để có thể sẵn sàng khi nấu nướng, đặc biệt thích hợp cho món thịt bò bít tết, thịt bò nướng. Nó có mùi thơm nồng, cũng có người không quen với mùi hương của nó.

Sốt xuất huyết sợ quá, trồng ngay cây cảnh bắt muỗi cực hiệu quả này - 7

Tuy nhiên cũng nhiều người thích mùi thơm của cây cảnh - gia vị này và trồng ở trong bếp với nhiều tác dụng: vừa ngắm, vừa ngửi vừa thanh lọc không khí lại vừa dùng làm gia vị để nấu ăn.

Đây là cây cảnh đặc biệt khiến muỗi "dị ứng" và cơ bản ngửi thấy mùi cây cảnh này là sẽ bay đi. Trong danh sách các cây có tác dụng đuổi muỗi thì hương thảo luôn dẫn đầu.

Bạn hãy đặt cây cảnh này ở cửa sổ, cửa ra vào và những nơi muỗi dễ ẩn nấp, dễ bay vào. Bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Không thể nói là cây cảnh hương thảo sẽ chặn được hoàn toàn muỗi nhưng hiệu quả có thể nhìn thấy được.

Sốt xuất huyết sợ quá, trồng ngay cây cảnh bắt muỗi cực hiệu quả này - 8

Hơn nữa, hương thơm của cây cảnh hương thảo tuy gây khó chịu cho muỗi nhưng nó lại là một chất điều hòa rất tốt cho tinh thần của con người. Nó có thể giải tỏa mệt mỏi và xoa dịu tinh thần. Nếu bạn không thích mùi, tôi đề nghị bạn ngửi nó một lúc và bạn sẽ thích nó.

Cây cảnh: Nhất mạt hương

Để một "hũ nhang" chống muỗi như cây cảnh nhất mạt hương trong nhà cũng rất tuyệt vời. Trong cây cảnh này có một thành phần tên là citronellal, có mùi rất khó chịu đối với muỗi.

Sốt xuất huyết sợ quá, trồng ngay cây cảnh bắt muỗi cực hiệu quả này - 9

Nói một cách khác, đặt vài chậu cây cảnh nhất mạt hương trong nhà sẽ đảm bảo xua đuổi muỗi, giúp gia đình không còn phải lo lắng về việc phòng chống muỗi.

So với cây cảnh bắt kẹp hay cây cảnh cỏ bơ thì cây nhất mạt hương thích hợp hơn cho người mới nuôi, Cây cảnh này không yêu cầu ánh sáng cao, ưa bóng râm hoặc bán râm.

Sốt xuất huyết sợ quá, trồng ngay cây cảnh bắt muỗi cực hiệu quả này - 10

Cây cảnh nhất mạt hương có khả năng chịu hạn tốt. Khi đất khô hoàn toàn bạn tưới thật đẫm là được, không nên tưới nửa chừng.

Lưu ý khi trồng cây cảnh bắt muỗi, đuổi muỗi trong nhà:

Bạn phải biết rằng nhiều loại thuốc đuổi côn trùng có hại cho cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ em và người già. Dùng quá nhiều hóa chất diệt muỗi trong nhà không phải là một lựa chọn đặc biệt khôn ngoan.

Thay vào đó, bạn nên trồng 1 số cây cảnh đuổi muỗi, bắt muỗi trong nhà.

Hơn nữa, những loại cây cảnh này không chỉ có thể xua đuổi côn trùng, mà còn tỏa ra hương thơm thoang thoảng, có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà của bạn.

Sốt xuất huyết sợ quá, trồng ngay cây cảnh bắt muỗi cực hiệu quả này - 11

Đặt một số cây cảnh trong nhà có thể thêm chút sinh khí cho ngôi nhà, diệt muỗi, ngửi hương... một cách tuyệt vời để "giết nhiều con chim bằng một viên đá".

Những bạn nuôi cây cảnh trong nhà cũng lưu ý không tạo môi trường cho muỗi đẻ trứng, nở cung quăng và thêm muỗi trong nhà. Bạn không nên để nước đọng trong chậu đất, cây cảnh thủy canh cần trồng trong bình thủy tinh trong suốt và thay nước thường xuyên để đảm bảo không có cung quăng trong nước.

Hoặc có cách khác là bạn có thể rắc thuốc trừ sâu vào nước trước, chẳng hạn như dinotefuran hoặc imidacloprid. Tuy nhiên các loại thuốc này cần thận trọng nếu trong nhà có trẻ em hoặc vật nuôi.

Nguồn: https://danviet.vn/sot-xuat-huyet-so-qua-trong-ngay-cay-canh-bat-muoi-cuc-hieu-qua-nay-...

5 dấu hiệu cực chuẩn của ngôi nhà hút lộc, gia chủ càng ở càng gặp may
Trong ngôi nhà ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong phong thủy tốt.

Phong thủy nhà ở

Theo Diệp Diệp (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn