Khu vườn nhà chị Ngân được quy hoạch đẹp mắt, ngập tràn rau xanh.
Đầu tư cho một mảnh vườn, giá trị nhận về không đơn thuần nằm ở thành phẩm thu hoạch, mà còn là niềm vui và sự tận hưởng trong quá trình chăm bẵm những mầm xanh. Chính vì lý do đó, chị Hoàng Ngân (34 tuổi, Quảng Nam), hiện kinh doanh cửa hàng thực phẩm sạch và nội thất, đã dành 7 năm gắn bó với công việc làm vườn, biến vài chậu xốp trồng cây con thành mảnh vườn tổng diện tích 170m2.
Mùa nào thức nấy, nhà chị Ngân không bao giờ thiếu rau sạch.
Khu vườn mở rộng theo thời gian
Chị Hoàng Ngân bắt đầu làm vườn từ 7 năm trước, xuất phát từ mong muốn có thêm rau sạch cho con nhỏ ăn dặm. Ban đầu chị cũng chỉ trồng một số loại rau ăn lá trong thùng xốp. Thế nhưng càng trồng vườn càng mê mẩn, chị dần mở rộng diện tích vườn bằng khoảng đất trống trước phòng ngủ, rộng khoảng 60m2.
"Mình làm vườn cách đây 7 năm bắt đầu từ những thùng xốp nhỏ bé để em bé ăn dặm an toàn, cũng thất bại nhiều nhưng vì đam mê và tìm hiểu học hỏi thấy được sai ở đâu và làm lại. Đam mê ngày càng lớn rồi mỗi năm đầu tư một ít. 4 năm trước mình làm mảnh vườn 70m2 từ mảnh sân, may mắn được anh chồng ủng hộ và luôn đồng hành cùng mình", mẹ bỉm 2 con tâm sự.
Theo chị Ngân, làm vườn cần nhất là đam mê vì kinh nghiệm sẽ được tích luỹ dần theo thời gian. Chị cho rằng giá thể là nền tảng ban đầu tạo nên cốt lõi nên cần được chú trọng. Mẹ bỉm thường trộn giá thể đất trồng rau theo tỉ lệ 50% đất thịt, 30% các loại trấu hun, xơ dừa, vỏ đậu phộng, 20% phân (phân gà, bò, trùn quế)... Ngoài ra, chị Ngân còn ủ rác thải nhà bếp làm phân hữu cơ để bón cho khu vườn.
Bận rộn công việc kinh doanh và chăm con nhỏ nên chị Ngân thường làm vườn vào lúc tối muộn khoảng 8 - 10 giờ. Khoảng thời gian này thời tiết mát mẻ nên cũng thoải mái và đỡ vất vả. Dù thời gian eo hẹp nhưng vừa qua, mẹ đảm Quảng Nam lại tiếp tục mở rộng khu vườn thêm 100m2 để thoả đam mê. Tổng diện tích 2 vườn hiện tại là 170m2.
Chi 10 triệu cải tạo vườn 1 tháng
Chị Hoàng Ngân tận dụng mảnh đất chưa sử dụng bên hông nhà để cải tạo làm vườn. Chi phí ban đầu khoảng 10 triệu đồng với các khoản như:
- San mặt bằng xe múc: 1.200.000 đồng
- Gạch phân lô : 1.000.000 đồng
- Sỏi rải : 450.000 đồng
- Đất phù sa : 600.000 đồng
- Xơ dừa : 900.000 đồng
- Phân trùn quế : 1.200.000 đồng
- Sắt : 500.000 đồng
- Vật tư khác : 500.000 đồng
- Cây giống : 500.000 đồng
- Tiền công cho người làm phụ : 2.000.000 đồng
Chị Ngân chi 10 triệu san phẳng mặt bằng, cải tạo đất để trồng rau.
Nhìn bảng kê khai giá của chị Ngân, ai nấy đều xuýt xoa mẹ đảm đầu tư cho khu vườn vô cùng chỉn chu. Thành quả nhận lại cũng vô cùng xứng đáng. Chỉ sau 1 tháng, bãi đất trống đã hoá thành mảnh vườn ngập tràn rau xanh, được phân luống đều tăm tắp, vừa cung cấp rau sạch cho cả nhà vừa tạo không gian "sống ảo" siêu chill.
Chị Ngân cho biết: "Ngoài cung cấp bữa ăn an toàn cho gia đình, vườn còn là nơi cả gia đình vui chơi cùng nhau làm việc sau một ngày mệt mỏi".
Khu vườn ngon lành và đẹp mắt.