Trồng hoa hồng sợ nhất mọc ra thứ này, thấy thì nhanh tay cắt đi, để lâu hoa không nở

Hạo Phi - Ngày 27/03/2023 10:02 AM (GMT+7)

Nếu không loại bỏ sớm, hoa hồng sẽ ít ra hoa hơn.

Hoa hồng là loại cây được nhiều người yêu thích trồng trong vườn nhà, vì loại hoa này không kén môi trường sinh trưởng, miền Nam hay miền Bắc đều trồng được, bạn cũng có thể trồng ở ban công, sân thượng hoặc sân vườn,… Hơn nữa, hoa hồng còn đa dạng chủng loại và màu sắc, nở quanh năm, trừ thời điểm lạnh nhất của mùa đông.

Nhưng khi trồng hoa hồng vào mùa xuân, bạn phải chú ý một điều, đó là khi hoa hồng mọc chồi mới, hãy kiểm tra xem những chồi mới và cành mới này có phải là chồi điếc (chồi mù) hay không. Vì khi chồi điếc mọc ra, cành đó dù tươi tốt, khỏe mạnh thế nào cũng không nở hoa, cho nên bạn cần cắt tỉa càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng tới việc ra hoa của hoa hồng.

Trồng hoa hồng sợ nhất mọc ra thứ này, thấy thì nhanh tay cắt đi, để lâu hoa không nở - 1

Nguyên nhân khiến hoa hồng xuất hiện chồi điếc

- Nhiệt độ thấp và ánh sáng yếu

Hoa hồng là loại cây ưa nắng. Nếu nhiệt độ thấp và ánh sáng quá yếu, hoa hồng sẽ dễ mọc chồi điếc. Vì vậy khi thời tiết ấm, bạn cần di chuyển các chậu hoa hồng ra ban công, sân thượng càng sớm càng tốt. Đủ ánh sáng thì cây mới phân hóa mầm, ra nhiều nụ hoa.

- Đất quá khô

Một nguyên nhân khác khiến hoa hồng mọc chồi điếc là do môi trường quá hanh và đất quá khô. Vì vậy, bạn nhớ bổ sung nước kịp thời để đảm bảo đất luôn ẩm, như vậy hoa hồng mới phát triển khỏe mạnh được.

Trồng hoa hồng sợ nhất mọc ra thứ này, thấy thì nhanh tay cắt đi, để lâu hoa không nở - 2

- Không đủ chất dinh dưỡng

Hoa hồng phát triển rất nhanh, số lượng hoa nhiều, về cơ bản không thay đất, thay chậu trong một năm thì khi đó rễ hoa sẽ mọc đầy chậu. Khi đó, nếu chất dinh dưỡng không đủ thì hoa hồng sẽ dễ mọc ra chồi điếc. Do đó, bạn hãy thay đất cho hoa hồng mỗi năm một lần, khi thay nên chuẩn bị lại đất dinh dưỡng để trồng, khi trồng nhớ lót đáy chậu hoa bằng phân bón lót.

- Sử dụng phân bón không cân đối

Từ đầu mùa xuân nên bón phân cho hoa hồng, nhưng đôi khi lượng bón quá nhiều cũng dễ khiến hoa hồng mọc ra chồi điếc. Tốt hơn hết, bạn nên vùi một ít phân hữu cơ hoặc phân tan chậm vào chậu hoa, không sử dụng một số loại phân bón đơn chất như urê.

Trồng hoa hồng sợ nhất mọc ra thứ này, thấy thì nhanh tay cắt đi, để lâu hoa không nở - 3

Cách nhận biết và tỉa chồi điếc

Trên thực tế, chồi điếc rất dễ nhận biết. Sau khi cắt tỉa cành cho hoa hồng, các chồi non mới sẽ phát triển rất mạnh, khoảng 20 - 22 ngày sau bạn sẽ thấy cây mọc ra chồi mới. Nếu trên đầu chồi mới có một chấm nhỏ màu đen thì đó chính là chồi điếc.

Trồng hoa hồng sợ nhất mọc ra thứ này, thấy thì nhanh tay cắt đi, để lâu hoa không nở - 4

Nếu thấy chồi điếc, bạn nên cắt tỉa càng sớm càng tốt. Nếu chồi điếc ở nhánh chính, hãy cắt bỏ 3-4 lá tính từ lá đầu tiên trở xuống. Nếu ở nhánh phụ thì có thể cắt luôn nhánh này. Lưu ý, mặt cắt nên nghiêng 45 độ để tránh nấm bệnh phát triển, vết cắt nên được bôi thuốc sau khi cắt xong.

Hoa giấy chưa ra nụ, hãy làm ngay việc này, số lượng hoa tăng gấp đôi năm ngoái
Nếu thời điểm này cây hoa giấy nhà bạn vẫn chưa ra nụ thì bạn cần xem lại cách bảo dưỡng. 

Mẹo vặt vườn tược

Theo Hạo Phi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hoa hồng