4 kiểu phụ nữ tốt nhất không nên sinh con thứ 2, chỉ khổ cả mẹ lẫn con

Minh Khuê Ngày 27/06/2021 16:09 PM (GMT+7)

Việc sinh thêm con thứ hai không phải là việc đơn giản thêm một người ở nhà, nó đòi hỏi các bà mẹ phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Vì vậy đừng vội vàng sinh con thứ 2 khi bản thân và gia đình chưa có điều kiện tốt nhất để chào đón 1 thành viên mới ra đời.

Ai cũng biết, con cái là báu vật vô giá của bố mẹ, nhất là với phụ nữ. Ngày nay, hầu hết các gia đình đều sinh 2 con. Điều đó tưởng như rất bình thường nhưng vẫn có những việc người mẹ phải cân nhắc.

Việc sinh thêm con thứ hai không phải là việc đơn giản thêm một người ở nhà, nó đòi hỏi các bà mẹ phải chuẩn bị rất nhiều thứ và phải đắn đo suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định. Điều đó có thể tốt hơn cho đứa trẻ và gia đình.

4 kiểu mẹ này tốt nhất không nên sinh con thứ 2, nếu không sẽ không có trách nhiệm với bản thân và con cái:

Sức khỏe, thể chất của người mẹ không tốt

Thể chất của người mẹ là cơ sở của việc sinh con. Sinh con rất có hại cho người mẹ, đặc biệt là sinh con thứ hai, đòi hỏi người mẹ phải chuẩn bị nhiều hơn về sức khỏe, thể lực. Nếu mẹ mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp, mỡ máu cao, đường huyết cao thì càng phải cẩn trọng hơn khi sinh con thứ hai. Những căn bệnh này không chỉ gây ra gánh nặng lớn hơn cho cơ thể mẹ khi mang thai mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ, thậm chí có thể dẫn đến dị tật thai nhi và sảy thai. Những bà mẹ có sức khỏe không tốt càng phải thận trọng hơn trong vấn đề sinh con thứ hai.

4 kiểu phụ nữ tốt nhất không nên sinh con thứ 2, chỉ khổ cả mẹ lẫn con - 1

Những bà mẹ có sức khỏe không tốt càng phải thận trọng hơn trong vấn đề sinh con thứ hai. (Ảnh minh họa)

Những người mẹ đã lớn tuổi

Thai sản thường dùng để chỉ những bà mẹ trên 35 tuổi đang mang thai và sinh con. Do sự suy giảm liên tục về chức năng thể chất, bà mẹ sẽ gặp nhiều rủi ro hơn khi mang thai và sinh con sau 35 tuổi. Mang thai khi đã nhiều tuổi khiến người phụ nữ sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ và biến chứng cao hơn, ảnh hưởng cả tới sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Trong trường hợp này, nếu các bà mẹ muốn sinh con thứ hai thì phải khám thai định kỳ theo hướng dẫn chuyên môn của bác sĩ, đồng thời duy trì thói quen sinh hoạt, tâm lý tình cảm tốt để có thể thụ thai tốt hơn.

Hoàn cảnh gia đình

Trong nhiều gia đình hiện nay, người phụ nữ phải đảm trách quá nhiều công việc, trách nhiệm. Ngoài chuyện đi làm, kiếm tiền, lo việc nhà cửa, chăm sóc con đầu lòng còn phải quan tâm, chăm sóc bố mẹ già… Tất cả những việc này ngốn quá nhiều thời gian và sức lực của người mẹ. Trong điều kiện này, việc sinh con thứ hai không phải là điều phù hợp. 

4 kiểu phụ nữ tốt nhất không nên sinh con thứ 2, chỉ khổ cả mẹ lẫn con - 3

Khi người phụ nữ phải chịu quá nhiều áp lực, mệt mỏi, không có điều kiện tốt nhất về vật chất hay người cùng chăm sóc con cái hộ thì nên tính toán kĩ trước khi sinh con thứ 2 (Ảnh minh họa)

Khi gia đình thiếu nhân lực như thế, việc chăm sóc một bà bầu và trẻ sơ sinh sau khi ra đời là rất khó khăn, vất vả. Mặt khác, sau khi có con, các thành viên trong gia đình sẽ phải đối mặt với nhiều gánh nặng trong cuộc sống, khả năng xảy ra xung đột sẽ gia tăng cao, áp lực mệt mỏi cho người phụ nữ. Vì vậy, khi muốn sinh con thứ hai, người phụ nữ nên bàn với chồng, tính toán sao cho hợp lý nhất để không sinh con vào thời điểm mọi công việc đều đổ dồn, có điều kiện chăm sóc tốt nhất cho bản thân mình và con yêu.

Điều kiện kinh tế

Kinh tế là nền tảng của cuộc sống gia đình, đặc biệt là sau khi các bà mẹ sinh con thứ hai. Ngoài việc sắm sửa các món đồ phục vụ việc chăm sóc con, chuyện ăn uống, gia đình đó còn phải tính tới những khoản như đầu tư vào chăm sóc y tế và giáo dục cho sự phát triển trong tương lai của trẻ em. Do đó, các mẹ phải cân nhắc xem tình hình tài chính của gia đình có cho phép mình nuôi thêm một đứa trẻ hay không trước khi đưa ra quyết định.

4 kiểu phụ nữ tốt nhất không nên sinh con thứ 2, chỉ khổ cả mẹ lẫn con - 4

Kinh tế gia đình chưa đảm bảo, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi tính tới chuyện sinh con thứ 2 (Ảnh minh họa)

Sinh con là món quà thượng đế ban tặng cho mỗi gia đình, nếu điều kiện gia đình cho phép thì việc sinh thêm con thứ hai tất nhiên là một điều rất tốt. Vì vậy, các bậc cha mẹ muốn sinh con thứ hai nên dành thời gian để cân nhắc, xem xét tình hình và chuẩn bị mọi thứ thật tốt trước khi chào đón sự ra đời của thành viên mới.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/4-kieu-phu-nu-tot-nhat-khong-nen-sinh-con-thu-2-ch...

Võ Hạ Trâm vác bụng bầu 9 tháng đi khám thai, chồng Ấn Độ nhìn thấy khen hết lời
Sắp đến ngày sinh nở, Võ Hạ Trâm vẫn giữ được sức khỏe tốt cùng tinh thần vui vẻ.

Nhân vật mang bầu

Theo Minh Khuê Theo Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các bước chuẩn bị mang thai