Anh trai chị dâu về ăn Tết, đêm mùng 3 nhìn vào phòng anh chị, tôi khóc không thành tiếng 

Quỳnh Chi (ghi) - Ngày 24/01/2023 00:00 AM (GMT+7)

Tôi với chị dâu khá hợp nhau, cùng là phận phụ nữ nên dễ thông cảm, thấu hiểu. Anh chị về sớm, tôi và chị cùng dọn nhà, sắm Tết, chuẩn bị mọi thứ rất vui.

Nghe audio
0:00
0:00

Anh tôi 33 tuổi mới lấy vợ, hiện tại anh chị đã kết hôn được 4 năm. Anh trai và chị dâu tôi làm việc, sinh sống trên thành phố, chỉ những lúc được nghỉ hay dịp lễ Tết mới về quê với bố mẹ.

Tôi là em gái anh, vừa ly hôn năm ngoái. Sau khi ly dị, tôi bế con gái về ở với bố mẹ. Năm nào anh chị cũng về ăn Tết với bố mẹ tôi, năm nay cũng không là ngoại lệ.

Tôi với chị dâu khá hợp nhau, cùng là phận phụ nữ nên dễ thông cảm, thấu hiểu. Anh chị về sớm, tôi và chị cùng dọn nhà, sắm Tết, chuẩn bị mọi thứ rất vui. Tôi làm việc ở quê, gửi con nhờ mẹ trông hộ, còn anh chị thì ăn Tết xong vài hôm sẽ lên thành phố để đi làm lại. 

Tôi với chị dâu khá hợp nhau, cùng là phận phụ nữ nên dễ thông cảm, thấu hiểu. (Ảnh minh họa)

Tôi với chị dâu khá hợp nhau, cùng là phận phụ nữ nên dễ thông cảm, thấu hiểu. (Ảnh minh họa)

Đêm mùng 3 Tết, con tỉnh dậy nên tôi dỗ con ngủ lại xong rồi ra ngoài lấy một món đồ cần dùng. Đi ngang qua phòng anh trai và chị dâu, tôi khựng người lại khi nghe được tiếng khóc thút thít bên trong. Qua khe cửa, tôi thấy chị dâu đang khóc còn anh trai lên tiếng trách vợ:

- Anh không đồng ý đâu, em bảo anh đi đâu để tìm vợ mới mà sinh con bây giờ? Anh chỉ muốn sống với em thôi, mình không có con cũng được…

- Nhưng mình cũng không thể mãi như thế này được mà anh… Anh phải nghĩ cho bố mẹ nữa chứ… Bệnh tình của em hi vọng mong manh lắm, em không giận bố mẹ đâu trái lại còn thấy thương ông bà, em hiểu cho nỗi khát khao của bố mẹ mà… Anh hãy đồng ý với em được không?

Chị dâu khóc nấc lên thuyết phục chồng, rồi hai anh chị ôm nhau cùng khóc. Tôi ở ngoài nhìn cảnh đó mà cũng phải khóc theo. Hóa ra chị dâu đang đòi ly hôn. Chị muốn ăn Tết xong lên thành phố sẽ nộp đơn ra tòa. Nguyên nhân chỉ vì 4 năm qua chị vẫn không có thai. 

Bố mẹ tôi chỉ có mình anh là con trai, năm nay lại 37 tuổi rồi, ông bà rất sốt ruột. Nếu anh còn trẻ, ông bà cũng chẳng gây áp lực nhưng anh chị đã cưới nhau 4 năm, đợi thì không biết đợi đến bao giờ?

Tôi hiểu cho tâm tư của bố mẹ song tôi thấy chị dâu đáng thương quá. Chị ấy cũng đâu muốn bản thân như vậy. Hơn nữa anh chị lại rất thương nhau, là chị dâu muốn ly hôn còn anh tôi chẳng hề chê bai, ruồng bỏ vợ. 

Lẽ nào không sinh được con thì không thể sống hạnh phúc bên nhau ư? Tôi và chồng có chung một đứa con gái, sức khỏe sinh sản của cả hai đều bình thường nhưng chúng tôi cũng đâu hạnh phúc, cuối cùng vẫn đổ vỡ ly hôn đấy thôi.

Nguyên nhân anh chị hiếm muộn đến từ chị dâu tôi. Niêm mạc tử cung của chị quá mỏng, không thể giữ được thai, mang thai là sảy mà có thụ tinh ống nghiệm cấy phôi thai cũng chẳng giữ được. Với bệnh tình của chị dâu tôi thì cần phải làm thế nào? Tôi cũng muốn nói chuyện lại với bố mẹ để ông bà nghĩ thoáng ra, anh chị sống hạnh phúc yêu thương nhau mới là điều quan trọng nhất…

Lẽ nào không sinh được con thì không thể sống hạnh phúc bên nhau ư? (Ảnh minh họa)

Lẽ nào không sinh được con thì không thể sống hạnh phúc bên nhau ư? (Ảnh minh họa)

Niêm mạc tử cung mỏng cần điều trị thế nào để tăng khả năng thụ thai? 

Niêm mạc tử cung còn được gọi là nội mạc tử cung, đây là lớp mô bao phủ toàn bộ bề mặt bên trong tử cung. Đối với sức khỏe sinh sản của nữ giới, độ dày lớp niêm mạc tử cung đóng một vai trò rất quan trọng. Vì khi độ dày niêm mạc ở tình trạng bình thường thì phôi thai mới có thể làm tổ và phát triển được. 

Nếu lớp niêm mạc tử cung có độ dày dưới 7 - 8mm sẽ được xem là niêm mạc mỏng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Trong hầu hết trường hợp thì phụ nữ có niêm mạc tử cung mỏng thường khó thụ thai hoặc khó giữ thai. Những nguyên nhân gây ra tình trạng niêm mạc mỏng bao gồm nồng độ estrogen thấp, thiếu máu, mắc bệnh phụ khoa, do nạo phá thai hoặc do lạm dụng thuốc tránh thai… 

Niêm mạc tử cung mỏng là vấn đề phổ biến và là một trong những nguyên gây hiếm muộn, vô sinh ở nữ giới. Việc điều trị niêm mạc tử cung mỏng có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng khả năng thụ thai tự nhiên lẫn thụ thai nhân tạo. Sau đây là một số phương pháp thường được áp dụng để giúp lớp niêm mạc tử cung trở lại độ dày bình thường:

1. Liệu pháp estrogen

Cơ thể có nồng độ estrogen thấp là nguyên nhân cơ bản khiến niêm mạc tử cung trở nên mỏng hơn. Do đó, bạn nên bổ sung estrogen bằng đường uống hoặc dưới dạng gel. Liệu pháp này sẽ kích thích sự phân chia tế bào trong lớp nội mạc tử cung và tăng độ dày để giúp quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng.

2. Dùng yếu tố kích thích thuộc dòng tế bào hạt (G-CSF)

Vì niêm mạc tử cung có một số tế bào giống với tế bào gốc trung mô (một loại tế bào có vai trò xây dựng và phát triển lớp nội mạc tử cung). Do đó, người ta bắt đầu nghiên cứu và áp dụng kỹ thuật bơm G-CSF (Granulocyte colony – stimulating factor) vào buồng tử cung để tăng sản xuất các tế bào gốc trung mô và tế bào gốc tạo máu ở tủy xương để có thể kích thích lớp nội mạc tử cung phát triển.

3. Nội soi tử cung

Tình trạng dính buồng tử cung là nguyên nhân ngăn chặn sự tái tạo bình thường của lớp niêm mạc tử cung. Phương pháp điều trị cần thiết trong trường hợp này là phẫu thuật nội soi tử cung để gỡ dính. Qua đó tạo điều kiện cho nội mạc tử cung phát triển trở lại.

4. Điều trị theo phương pháp tự nhiên

Ngoài việc điều trị theo một trong các phương pháp y khoa kể trên, bạn có thể áp dụng thêm các biện pháp như tập thể dục, bổ sung vitamin E, uống sữa đậu nành… để cải thiện lưu lượng máu đến tử cung và tăng độ dày cho lớp niêm mạc.

Anh trai chị dâu về ăn Tết, đêm mùng 3 nhìn vào phòng anh chị, tôi khóc không thành tiếng  - 3

2 năm làm xa chồng về đưa vợ 3 tỷ, đêm gặp lại anh ôm chặt vợ rồi khóc khiến tôi rụng rời
Hai năm xa cách, tôi thật sự rất nhớ anh. Chồng tiến đến ôm chặt vợ vào lòng, hôn tôi âu yếm nhưng anh lại không tiến xa hơn mà chỉ siết chặt lấy vợ...

Tâm sự bà bầu

Theo Quỳnh Chi (ghi)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hiếm muộn - Vô sinh