Làm mẹ: Chọn sữa bầu cũng rất gian nan

Ngày 01/03/2017 08:00 AM (GMT+7)

Không chỉ những bà mẹ đang mang thai, mà các mẹ đang mong muốn, chuẩn bị có thai cũng không ngừng tìm hiểu dòng sữa bầu tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi.

Làm mẹ đúng là thiên chức của phụ nữ, khi có được thiên chức ấy mẹ cũng vất vả gìn giữ và mong muốn mang lại cho con yêu những điều tuyệt vời nhất. Không chỉ những bà mẹ đang mang thai, mà các mẹ đang mong muốn, chuẩn bị có thai cũng không ngừng tìm hiểu dòng sữa bầu tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, trên thị trường trăm ngàn loại sữa bầu, chọn được dòng thật sự tốt cũng đòi hỏi mẹ phải có kĩ năng nhất định.

Nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình

Trước khi “có em bé” mẹ phải biết mình đang trong tình trạng sức khỏe ra sao, bởi sức khỏe của mẹ quyết định rất nhiều đến khả năng thụ thai. Chỉ xét riêng tới tình trạng thiếu Acid Folic, nếu thời điểm thụ thai nồng độ acid folic không đủ sẽ dẫn đến tình trạng khuyết tật ống thần kinh (nứt ống thần kinh, ống thần kinh không đóng kín) và hiện tượng này xảy ra rất sớm, ngày thứ 28 kể từ thời điểm thụ thai. Chưa kể đến thiếu Kẽm, Sắt, Vitamin A… dẫn đến tình trạng khó thụ thai, nguy cơ dọa sẩy thai, nhiễm khuẩn, sinh non...

Như vậy, nếu có kế hoạch chuẩn bị mang thai mẹ sẽ biết mình cần bổ sung những dưỡng chất nào là cần thiết, góp phần tăng khả năng thụ thai và phòng chống khuyết tật thai nhi. Điều này mẹ hoàn toàn kiểm soát được khi chủ động khám sức khỏe tiền sinh sản.

lam me: chon sua bau cung rat gian nan - 1

Biết khi nào cần bổ sung sữa bầu

Nhiều mẹ cho rằng sản phẩm dành cho bà bầu thì chỉ dùng khi có bầu, điều này là không hoàn toàn đúng đâu mẹ nhé. Hãy để ý các sản phẩm như Vitamin Elevit, DHA bầu, Canxi đều khuyến cáo dùng 3 giai đoạn, đặc biệt là trước và trong khi mang thai. Tương tự, sữa Bầu mẹ cũng có thể bổ sung để có tiền đề sức khỏe tốt.

Trong sữa bầu chủ yếu bổ sung các vi chất thiết yếu như Canxi, Acid Folic, Sắt, Kẽm, Ma-giê, DHA/EPA, Vitamin A,C,nhóm B… Các nhóm chất thiết yếu này đầy đủ nhất về cả thành phần và hàm lượng có trong Sữa Lactimama của Pháp, có thể dùng trước khi mang thai 3 tháng và suốt thai kì.

lam me: chon sua bau cung rat gian nan - 2

Sữa bầu tốt cần đảm bảo những yếu tố nào?

Nguồn gốc xuất xứ

Không phải vô cớ mà mẹ lại chỉ tin tưởng sữa của những hãng nổi tiếng, bởi lẽ, xây dựng được một thương hiệu danh tiếng và đến tay người tiêu dùng được đón nhận là cả một quá trình, tất cả các công đoạn từ nguyên liệu, công nghệ sản xuất thành phẩm, vệ sinh ATTP, tiêu chuẩn chất lượng… đều phải trở thành tiêu chí hàng đầu. Do đó, chọn sữa bầu trước tiên hãy để ý thương hiệu và nhà sản xuất. Điều này giúp mẹ tránh được nguy cơ hàng giả, hàng trôi nổi, hàng kém chất lượng.

Lactimama được sản xuất tại Nhà máy Even Santé Industrie thuộc tập đoàn Laïta, 4 rue Henri Becquerel CS 30302 F-29806 Brest Cedex 9. Laita là tập đoàn đứng vị trí thứ 5 tại Pháp trong ngành sữa và sản phẩm từ sữa (sau Lactalis, Danone, Savencia, Sodiaal và Bel) với nguồn lực dồi dào: 3.420 trang trại bò sữa , sản lượng 1,5 tỉ lít sữa tươi / năm, 2670 nhân viên, doanh thu 1,3 tỉ euro / năm.

lam me: chon sua bau cung rat gian nan - 3

Laïta chuyên sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng và cả sản phẩm đặc biệt cho các bệnh viện. Như vậy, xét về nguồn gốc xuất xứ, Lactimama thuộc top sản phẩm thuộc tập đoàn danh tiếng hàng đầu nước  Pháp.

Giá trị dinh dưỡng

lam me: chon sua bau cung rat gian nan - 4

“Sữa bầu nhiều chất” gần như là mô tả mặc định của mẹ khi nói về sữa bầu. Nhưng nếu đặt vị trí mình là người cần sử dụng sữa bầu thì “nhiều” chưa chắc đã tốt. Điều cần nhất là ĐỦ: Đủ thành phần, đủ hàm lượng, đủ dung tích.

Vậy sữa bầu Lactimama đáp ưng tiêu chuẩn “ĐỦ” như thế nào???

Acid Folic

+ Cần thiết cho sự hình thành và phân chia các tế bào trong cơ thể; Giảm thiểu nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, tật nứt đốt sống, não úng thủy... Acid Folic phải được bổ sung trước thời kì mang thai từ 1-3 tháng, khi phát hiện có thai mới bổ sung acid folic thì đã là muộn bởi sự không hoàn thiện của ống thần kinh (ống thần kinh đóng không kín)  xảy ra vào ngày thứ 28 sau khi thụ thai. Do đó, phải bổ sung acid folic trước khi có ý định mang thai thông qua thực phẩm và qua sữa Lactimama. Những bà mẹ có nồng độ acid folic thấp có nguy cơ rất cao dẫn đến khuyết tật ống thần kinh thai nhi và rất nhiều nguy cơ khác.

+ Chế độ ăn của phụ nữ trước và trong khi mang thai phải đảm bảo 400mcg acid folic/ ngày là đủ.

- Canxi

Là khoáng chất được đặc biệt chú ý trong thời gian mang thai. Khi canxi được cung cấp đầy đủ sẽ hỗ trợ hình thành khung xương cho thai nhi, hơn 90% Canxi được tìm thấy trong xương đồng thời đảm bảo toàn vẹn xương cho người mẹ. Canxi cũng giữ vai trò giữ ổn định nhịp tim, quá trình đông máu và dẫn truyền thông tin trên hệ thần kinh. Tích lũy Canxi trước – trong thời kì mang thai và cả sau sinh là việc làm cần thiết, nó vừa bù vào lượng canxi bị đào thải qua thận hằng ngày vừa dự trữ khi thực phẩm không đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cơ thể. 

Trường hợp thiếu canxi do cung cấp không đủ, cơ thể sẽ tự động rút canxi từ xương, gây giòn xương, xốp xương, tiêu xương và xương dễ gãy. Thiếu canxi từ trong bụng mẹ dẫ đến trẻ sinh ra thiếu canxi bẩm sinh, thóp lâu liền, hệ miễn dịch suy giảm và chắc chắn sẽ dẫn đến còi xương, chậm lớn.

+ Phụ nữ có thai cần được cung cấp 1000-1200mg Canxi/ ngày

- Kẽm

Kẽm có tác dụng tăng khả năng thụ thai, thiếu kẽm dẫn đến vô sinh, dọa sẩy thai, sinh non hoặc sinh già tháng, ngoài ra hiện tượng thai chết lưu có liên quan mật thiết đối với việc thiếu kẽm. Phụ nữ có thai cần nạp một lượng kẽm là 15mg/ ngày

lam me: chon sua bau cung rat gian nan - 5

- Sắt

Sắt cũng như Canxi được chú trọng bổ sung cho PNCT, tình trạng thiếu Sắt trở nên phổ biến hơn khi mẹ không thể bổ sung sắt được do nghén nhiều, ăn uống kém hoặc dùng thực phẩm chức năng gây táo bón. Do đó bổ sung sắt qua sữa bầu vừa đơn giản lại tiện lợi cho bà bầu. Việc thiếu máu do thiếu sắt dẫn đến thiếu cân cho cả mẹ và thai nhi, tăng nguy cơ biến chứng sản khoa. Mỗi ngày PNCT nên bổ sung 60mg Sắt nguyên tố để đảm bảo cung cấp đủ sắt cho cả thai kì và sau khi sinh.

- DHA/EPA

DHA rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ sẽ cần lượng DHA để thích ứng với nhu cầu của bé. Chất dinh dưỡng này sau đó sẽ tích lũy cho não đang phát triển của bé giúp trẻ có chỉ số IQ cao hơn, khả năng tập trung cao, phát triển vận động cao hơn và thị lực cũng tốt hơn.

Quá trình này sẽ đi đến đỉnh điểm trong tam cá nguyệt thứ ba (3 tháng cuối thai kỳ) và trong suốt năm đầu đời của bé. Việc bổ sung DHA trong thai kỳ của một người mẹ có thể làm giảm nguy cơ sinh non, ngay cả đối với các bà mẹ đã từng bị sinh non. Mặt khác, DHA cơ thể không tự sản sinh ra nên phải bổ sung từ bên ngoài qua sữa và thực phẩm. Sữa giàu DHA không chỉ giúp cơ thể dễ hấp thu hơn mà hàm lượng cũng đầy đủ và dễ kiểm soát, cân chỉnh với chế độ bổ sung từ thực phẩm khác hợp lý hơn.

- I-ốt

Iot đặc biệt cần thiết cho sự hình thành và phát triển trí tuệ, khi  người mẹ thiếu iot sinh con ra sẽ có thể bị thiểu năng hoặc tổn thương não vĩnh viễn. Trong quá trình mang thai nếu không được bổ sung đầy đủ Iot trẻ sinh ra có nguy cơ khuyết tật bẩm sinh, ngọng, câm, mắt lác. Trong giai đoạn mang thai, thiếu iot dễ gây sảy thai, sinh non. Mỗi ngày phụ nữ có thai cần dung nạp 175-200mcg I-ốt là đủ

- Vitamin A:

Giữ vai trò đặc biệt trong việc tăng cường hệ miễn dịch và hoạt động thị giác nên việc bổ sung vitamin A trước và trong thai kì đều quan trọng. Nếu có thể bổ sung 600mcg Vitamin A mỗi ngày qua thực phẩm mới không cần bổ sung trong thai kì qua TPCN. Thiếu Vitamin A gây khô mắt, mù lòa và tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Tuy nhiên, bổ sung Vitamin A phải luôn luôn được kiểm soát:

+ Với PNCT >19 tuổi cần 770mcg RAE/ ngày

+ Với PNCT < 18 tuổi 750mcg RAE/ngàyVitamin A bổ sung qua sữa và thực phẩm hằng ngày là an toàn và hiệu quả nhất cho bà bầu.

- Vitamin D

Vitamin D hỗ trợ tăng cường hấp thu canxi và phospho. Khi không được bổ sung vitamin D hoặc thiếu D cơ thể chỉ hấp thu được 20% Canxi. Đó là lý do vì sao tất cả các chế phẩm chứa Canxi đều có bổ sung kèm Vitamin D. Khi thiếu D đương nhiên sẽ thiếu canxi, gây còi xương cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ, sinh ra thóp sẽ lâu liền và kéo theo rất nhiều hệ quả nghiêm trọng cho quá trình sinh trưởng sau này. Vitamin dễ dàng bổ sung qua sữa tươi, sữa bầu hằng ngày và qua hoạt động ngoài trời, tiếp xúc với ánh nắng buối sáng cũng là phương pháp bổ sung vitamin D cho cơ thể an toàn.

- Vitamin C

Giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra, Vitamin C hỗ trợ tăng cường hấp thu Sắt, góp phần chống thiếu máu do thiếu sắt. Với  PNCT nhu cầu Vitamin C là 80mg/ ngày.

- Vitamin B12:

Có vài trò quan trọng trong suốt thai kì. Giúp cho sự hình thành hệ thần kinh & phát triển tốt thai nhi.

Dễ uống, dễ hấp thu

Tiêu chí này được nhắc đến cuối cùng nhưng thực tế mẹ bầu lại quan tâm đầu tiên, sở dĩ hầu hết phụ nữ có thai đều bị nghén ít nhiều, tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau mà mẹ kén chọn khác nhau. Với Lactimama, sở hữu ưu điểm của dòng sữa dạng pha sẵn nên bổ sung hương vani tự nhiên rất đắt tiền (trong khi các sữa bầu khác đa số là hương nhân tạo). Sữa được điều chỉnh lượng đường ở mức thấp đảm bảo không bị ngọt gắt và phòng tránh tiểu đường thai kì. Mẹ trước giờ không dùng được sữa bầu, sợ mùi, sợ ngậy thì dùng qua Lactimama sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.

lam me: chon sua bau cung rat gian nan - 6

Mẹ hãy chọn sữa bầu tại đơn vị uy tín, phân phối hàng chính hãng, tham khảo thienduongcuabe.com để được hỗ trợ nhanh nhất khi cần. Điều quan trọng hơn cả là luôn giữ tinh thần thoải mái, sinh hoạt khoa học, ăn uống lành mạnh và tận hưởng thai kì trọn vẹn, đón chờ khoảnh khắc mẹ tròn con vuông mẹ nhé!

Xem thêm các chủ đề HOT khác
(Theo Khám phá).