Sự thật phía sau mái tóc xanh kỳ quái của loài rùa sông Mary

Ngày 22/05/2020 00:30 AM (GMT+7)

Loài rùa sông Mary quý hiếm sở hữu mái tóc màu xanh lá độc đáo là một trong những loài bò sát đang có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới.

Những hình ảnh về một chú rùa có mái tóc xanh từng khiến nhiều người thích thú khi được đăng tải trên các trang báo lớn. Đây là những hình ảnh của loài rùa Mary. Loài rùa này được đặt tên theo con sông Mary ở Queensland, Úc. Đây cũng là nơi duy nhất mà người ta tìm thấy loài rùa này trên trái đất.

Những chỏm màu xanh lá cây trên đầu rùa Mary không phải là tóc, mà thực chất là những mảng rêu bám vào lâu ngày mà tạo thành. Rêu không chỉ bám trên đầu của loài rùa có lỗ mũi to này, mà chúng còn bám vào khắp cơ thể khiến rùa Mary trông thật đặc biệt.

Sự thật phía sau mái tóc xanh kỳ quái của loài rùa sông Mary - 1

Chỏm tóc xanh đặc trưng trên đầu rùa Mary.

Rùa sông Mary sở hữu một đặc điểm vô cùng kỳ lạ đó là có thể thở qua bộ phận sinh dục. Một cơ quan giống mang bên trong lỗ huyệt (bộ phận dùng để bài tiết và giao phối ở bò sát) cho phép rùa sông Mary ở dưới nước trong thời gian lên tới ba ngày. 

Vì có ngoại hình đặc biệt bắt mắt và bản tính hiền lành nên rùa Mary thường không thoát khỏi những nhà sưu tầm động vật. Chúng từng bị lùng sục vào thập niên 60 - 70 để nuôi làm thú cưng.

Sự thật phía sau mái tóc xanh kỳ quái của loài rùa sông Mary - 3

Khi trưởng thành, rùa sông Mary có thể dài khoảng 40cm.

Những con rùa với mái tóc xanh bị bắt khỏi môi trường tự nhiên và đem vào bán trong những cửa hàng thú cưng đẩy loài rùa này đến với nguy cơ tuyệt chủng. Đến nay, ước tính chỉ còn hơn 100 con rùa này còn tồn tại trên thế giới.

Theo trang web EDGE, những con rùa này có thể đã sống cùng thời với các loài động vật vào khoảng 40 triệu năm trước. Bởi vậy, không đơn thuần là một loài động vật hiếm, rùa Mary "đại diện cho một phần không thể thay thế của di sản thiên nhiên thế giới".

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/video-chu-rua-ky-quai-voi-mai-toc-xanh-va-su-that-dau-long-v...

Hồ muối đỏ như máu giữa lòng sa mạc
Hồ muối đỏ như máu giữa lòng sa mạc
Công Hiếu (Người đưa tin)
Video cùng chủ đề Clip hot