Bị khuyên mổ gấp cặp song thai, mẹ 23 tuổi ôm bụng bầu đi khắp nơi cứu con

Ngày 16/11/2019 15:20 PM (GMT+7)

Giây phút đón con chào đời với các cặp vợ chồng không phải lúc nào cũng hạnh phúc trọn vẹn.

Cảm xúc khi đón con cất tiếng khóc chào đời với hầu hết các ông bố bà mẹ đều là cảm xúc vỡ òa sung sướng thì với cặp vợ chồng trẻ Yao Manping và Qian Xiaoli (Hồ Nam, Trung Quốc) lại là cảm giác sợ hãi và lo lắng.

Vào cuối tháng 2 vừa qua, Qian Xiaoli (23 tuổi) phát hiện mình có bầu và đến bệnh viện kiểm tra. Cô đã vô cùng hạnh phúc khi bác sĩ thông báo có tới 2 thai đang phát triển trong tử cung. Thời gian sau đó, bà mẹ trẻ dành phần lớn thời gian ở nhà để nghỉ ngơi, đảm bảo thai kỳ được an toàn và cô cũng đi khám thai thường xuyên tại Bệnh viện sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em ở Hồ Nam.

bi khuyen mo gap cap song thai, me 23 tuoi om bung bau di khap noi cuu con - 1

Em bé chào đời chỉ nhỏ như chai nước. 

Tuy nhiên, vào ngày 14/9 vừa qua, khi đến bệnh viện khám thai như những lần trước, bà mẹ trẻ thất thần thi bác ĩ cho biết cặp song sinh của cô bị hội chứng truyền máu song thai vô cùng nguy hiểm với những trường hợp mang song thai. Ngoài ra, tim thai của các con cũng không phát triển bình thường. Để đảm bảo an toàn cho em bé trong bụng, các bác sĩ đã khuyên vợ chồng Qian và Yao nên mổ đẻ ngay lập tức.

Hội chứng truyền máu song thai xảy ra trong trường hợp có hiện tượng kết nối mạch máu bất thường được hình thành trong nhau thai và tình trạng máu phân phối không được đồng đều ở giữa các thai nhi xảy ra.

bi khuyen mo gap cap song thai, me 23 tuoi om bung bau di khap noi cuu con - 3

Mẹ của Qian thường xuyên tham gia lớp học tiền sản trước khi mang bầu. 

Điều này dẫn đến một em bé mà đứa trẻ sinh đôi này được gọi là thai nhi cho, sẽ truyền máu qua các động mạch đến bánh rau, và không nhận được đủ lượng máu có chứa chất dinh dưỡng và oxy trở lại từ bánh rau thông qua tĩnh mạch. Trong khi đó đứa trẻ còn lại là thai nhi nhận, sẽ được nhận nhiều máu thông qua tĩnh mạch hơn, so với lượng máu mà em bé còn lại truyền đi thông qua các động mạch. Do đó, thai nhi cho sẽ thường có kích thước nhỏ hơn và bị thiếu oxy, cũng như chất dinh dưỡng. Trong khi đó thai nhi nhận sẽ nhận được nhiều máu nên hệ tuần hoàn luôn luôn phải làm việc dẫn đến quá tải, làm suy giảm chức năng tim mạch.

Kết quả siêu âm thai sau đó cũng cho thấy 2 em bé của Qian Xiaoli có cân nặng khác biệt, tương ứng với những tuần thai khác xa nhau. Nếu như một bé tương đương với tuần thai 35 thì bé còn lại chỉ tương đương với tuần thai 29.

bi khuyen mo gap cap song thai, me 23 tuoi om bung bau di khap noi cuu con - 4

Cặp đôi đau khổ vì không đủ tiền chữa bệnh cho con. 

Không tin vào kết quả này, cặp vợ chồng trẻ đã quyết định đi đến nhiều bệnh viện để kiểm tra kỹ lưỡng và mong tìm được cách nào đó để giữ thai và cứu được các con. Tuy nhiên, vì tình trạng các bé lúc đó đã vô cùng nguy hiểm nên Qian Xiaoli quyết định nghe theo lời bác sĩ, ký vào cam kết và lên bàn mổ đẻ.

Ca sinh mổ được diễn ra ngay sau đó, đưa 2 bé cất tiếng khóc chào đời với cân nặng hoàn toàn khác biệt nhau. Trong khi em bé nhận nặng tới 2kg thì em bé cho chỉ nặng 0,91kg và được đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt cho trẻ sinh non ngay sau đó.

Lần đầu tiên được nhìn các con, vợ chồng Qian – Yao đã không cầm nổi nước mắt đặc biệt là khi thấy làn da nhăn nheo của đứa con chỉ nặng chưa đầy 1kg. Vì chào đời thiếu tháng, lại quá nhỏ so với tuổi thai nên bé không thể tự bú mà được ăn qua đường ống thông dạ dày.

bi khuyen mo gap cap song thai, me 23 tuoi om bung bau di khap noi cuu con - 5

Em bé được chăm sóc tại trung tâm chăm sóc trẻ sinh non. 

Sau ca sinh, hiện tại một bé của cặp đôi đã được về nhà cùng mẹ còn em bé nhẹ cân vẫn phải ở lại bệnh viện ít nhất 2 tháng để được chăm sóc đặc biệt. Cặp đôi cho biết vì gia đình vô cùng khó khăn, không có đủ tài chính để chi trả cho bệnh viện trong việc nuôi em bé nhẹ cân nên rất mong sẽ nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng để có tiền tiếp tục điều trị và chăm sóc cho con.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bi-khuyen-mo-gap-cap-song-thai-me-23-tuoi-om-bung-bau...

Chịu đau 16 giờ vật vã, 9X Sơn La đẻ xong nhưng chờ mãi không được nghe tiếng con khóc
Mang thai đến tháng thứ 6 Dịu bị dọa sảy. Dưỡng thai cố đến tuần 32 thì cô có dấu hiệu sinh non, sau 16 tiếng chịu đau em bé 2kg ra đời nhưng lại...
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Thùy Dương (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh đôi và đa thai
Tin hay đừng bỏ lỡ