Mẹ dân tộc chửa đẻ liên tục suốt 20 năm, sinh con thứ 13 xong ngậm ngùi cho đi

Ngày 13/10/2019 10:35 AM (GMT+7)

Tỉnh dậy sau khi vừa hạ sinh đứa con thứ 13, chị Vàng Thị Dua ở bản Hang Kia (xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) đã khóc khi chưa kịp thấy mặt con mà người ở bản khác đã đón cháu bé đi rồi.

Ngôi nhà của chị Dua (SN 1978) nằm tít trong một thung lũng cách xa khu dân cư. Nom nó lẻ loi, cô độc giữa rừng già. Năm nay mới ngoài 40 tuổi nhưng chị Dua đã già sọm như một bà lão. Hôm chúng tôi đến thăm, chị vẫn còn rất mệt sau ca sinh đứa con thứ 13. 

me dan toc chua de lien tuc suot 20 nam, sinh con thu 13 xong ngam ngui cho di - 1

Vợ chồng chị Dua. 

Chị Dua lấy chồng năm 16 tuổi. 18 tuổi, chị đã sinh đứa con gái đầu lòng. Và trong suốt hơn 20 năm qua, hầu như năm nào chị cũng mang bầu. Trong số 13 đứa con đã ra đời, chị đã từng bỏ thai mất 4 lần nữa. Do liên tục phải chửa đẻ nên sức khỏe của chị rất yếu. Đứa con thứ 13 của chị là một cháu trai. Tuy nhiên do gia cảnh quá khó khăn, không nuôi nổi con nên chị phải cho đứa bé đi làm con nuôi.

me dan toc chua de lien tuc suot 20 nam, sinh con thu 13 xong ngam ngui cho di - 3

Các con của chị Dua. 

Nhà chị Dua không có điện vì thiếu tiền để mua dây và dựng cột dẫn điện về nhà. Chồng chị là anh Khà A Của (SN 1976) suốt ngày ở trên nương làm lụng vất vả để nuôi con. Theo chị Dua, do chị đẻ nhiều con gái nên chồng chị bắt chị phải đẻ cho kỳ được người con trai mới thôi. Trong số 13 đứa con của chị, có 3 cháu là con trai và 10 cô con gái. 2 cô con gái lớn đã lấy chồng. 

Do nhà đông con, chẳng năm nào nhà chị Dua đủ ăn. Nương, rẫy ngày một khó làm hơn, chị đang lo mười mấy đứa con sống sao nổi qua mùa đông lạnh giá ở nơi này...

Lấy chồng hơn 20 tuổi, mẹ đẻ sòn sòn 15 con, chính phủ phải cho tiền mua bao cao su
Sau khi kết hôn, cặp vợ chồng lệch tuổi không hề quan tâm đến kế hoạch hóa gia đình, sinh liên 15 người con và hầu hết là đẻ tại nhà.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Xuân Tuấn (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu
Tin hay đừng bỏ lỡ