Mang thai và nuôi con khỏe mạnh với Phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Ngày 13/05/2024 14:00 PM (GMT+7)

Mẹ mang thai, cho con bú và trẻ dưới 60 tháng tuổi cần được đảm bảo về nhu cầu dinh dưỡng phù hợp khuyến nghị của Bộ Y tế theo từng giai đoạn thai kì của mẹ và sự phát triển của bé, để trẻ có cơ hội phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Số hóa bộ ngân hàng thực đơn 2000 món ăn cân bằng dinh dưỡng

Nhằm hỗ trợ cho bà mẹ và người chăm sóc trẻ một cách tối ưu nhất, từ năm 2020, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) đã phối hợp với công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai chương trình Dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em. Trong đó một trong những nội dung quan trọng nhất của Chương trình là Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Tiến sĩ Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) chia sẻ về quá trình thực hiện Phần mềm: “Phần mềm này được xây dựng rất công phu, trải qua rất nhiều bước kiểm nghiệm về quy trình, đảm bảo tính khoa học và đảm bảo vấn đề dinh dưỡng với từng đối tượng, từng thời kì thai của bà mẹ và từng lứa tuổi của trẻ em.”

Ông Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế).

Ông Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế).

Sử dụng Phần mềm, bà mẹ và người chăm sóc trẻ có thể dễ dàng luân phiên thay đổi thực đơn hàng ngày theo khẩu vị miền Bắc, Trung hoặc Nam để phù hợp sở thích. Các thực đơn được tính toán theo định lượng cụ thể kèm hướng dẫn chế biến đơn giản, dễ thực hiện, giúp tiết kiệm thời gian. Người dùng cũng có thể tự tạo ra các thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn để bữa ăn của mẹ và bé thêm đa dạng mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. 

Phần mềm giúp lên thực đơn kèm công thức nấu chi tiết, phù hợp nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho từng giai đoạn mang thai và trẻ nhỏ.

Phần mềm giúp lên thực đơn kèm công thức nấu chi tiết, phù hợp nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho từng giai đoạn mang thai và trẻ nhỏ.

Theo dõi chế độ dinh dưỡng và quá trình phát triển của cả mẹ và bé yêu

Bên cạnh ngân hàng thực đơn hơn 2000 món ăn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng, Phần mềm còn bao gồm các tính năng hỗ trợ theo dõi, chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho mẹ và bé ngay tại nhà. Mẹ có thể theo dõi cân nặng trong suốt thai kì, cũng như sự tăng trưởng chiều cao, cân nặng của bé tương ứng với từng độ tuổi, từ đó điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lí. 

Ngoài ra, tại mục Sổ tay của mẹ, mẹ cũng có thể truy cập ‘kho tàng’ dinh dưỡng, ẩm thực được biên soạn bởi các chuyên gia để chăm sóc tốt nhất cho cả nhà. 

Triển khai đến hệ thống y tế toàn quốc để chăm sóc tốt hơn cho bà mẹ và trẻ em toàn quốc

Với mong muốn hỗ trợ cho nhiều đối tượng thụ hưởng là các bà mẹ và người chăm sóc trẻ trên toàn quốc tiếp cận và sử dụng được Phần mềm, hiện nay Chương trình đang triển khai chuỗi hội nghị và tập huấn cho các cán bộ y tế phụ trách chăm sóc dinh dưỡng trên toàn quốc.

Mới đây nhất vào ngày 3.5, 150 cán bộ y tế tại tỉnh Bình Định đã tham gia hội nghị triển khai và tập huấn sử dụng phần mềm, với sự tham dự của ông Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) cùng lãnh đạo Sở y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh.

150 cán bộ y tế Bình Định tham gia tập huấn sử dụng Phần mềm.

150 cán bộ y tế Bình Định tham gia tập huấn sử dụng Phần mềm.

Bà Nguyễn Thị Thúy Oanh – Phó trưởng Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm y tế Thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định đánh giá Phần mềm rất là thiết thực, mang tính ứng dụng cao bởi hiện nay ai cũng dùng điện thoại thông minh, việc truyền tải ứng dụng Phần mềm sẽ giúp các bà mẹ có thể tự mình quản lí, theo dõi sức khỏe, cân nặng, tự xây dựng một thực đơn hợp lí cho mình và cho bé từ 7 đến 60 tháng tuổi.

Đóng góp vào sức khỏe và hạnh phúc của người Việt

Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em là một trong các sáng kiến của Ajinomoto Việt Nam nhằm hiện thực hóa Mục địch tồn tại là “Góp phần mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp những sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị”.

Bên cạnh đối tượng bà mẹ và trẻ em, Ajinomoto Việt Nam còn quan tâm cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho học sinh tiểu học cũng như cộng đồng nói chung, với các Dự án Bữa ăn học đường, Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP)…

Dự án Bữa ăn học đường đang được triển khai tại hơn 4.200 trường tiểu học bán trú toàn quốc.

Dự án Bữa ăn học đường đang được triển khai tại hơn 4.200 trường tiểu học bán trú toàn quốc.

Dự án Bữa ăn học đường do Ajinomoto Việt Nam hợp tác với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) triển khai từ năm 2012 nhằm cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai. Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) do Tập đoàn Ajinomoto, Quỹ Ajinomoto và Ajinomoto Việt Nam hợp tác với Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) triển khai từ năm 2011 nhằm phát triển hệ thống nhân lực dinh dưỡng tại Việt Nam.

Nguồn: [Tên nguồn].