Mẹ bầu tháng cuối sốt xuất huyết nặng, vừa đẻ bác sĩ lập tức cắt tử cung để giữ mạng

Ngày 15/11/2019 16:16 PM (GMT+7)

Sau khi sinh con thành công, chị Mai bị tình trạng tử cung bị đờ, bóc tách nhau, máu âm đạo ra khoảng 400ml đỏ tươi.

Theo thông tin từ bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, sản phụ Phan Thị Tuyết Mai (31 tuổi, sống tại huyện Kế Sách, Sóc Trăng) nhập viện khi đang thai lần 3 được 38 tuần tuổi, đau bụng nhiều, sốt ngày 5, xuất huyết nhiều nơi trên cơ thể. Các bác sĩ chẩn đoán chị Mai bị sốt xuất huyết Dengue. 

Tuy nhiên điều trị không giảm, sản phụ có nguy cơ tử vong do tiểu cầu giảm rất nặng (13.000/mm3) trong khi tiểu cầu bình thường là 150.000 -300.000/mm3.

Nhận thấy tình trạng nặng, bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ sinh nên các y bác sĩ đã chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu. Lúc này tình trạng thai phụ xuất huyết rải rác nhiều nơi, xuất huyết kết mạc mắt, chảy máu chân răng… Ngay lập tức bệnh nhân được chỉ định truyền cấp cứu 1 đơn vị tiểu cầu gạn tách.

me bau thang cuoi sot xuat huyet nang, vua de bac si lap tuc cat tu cung de giu mang - 1

Sản phụ nhập viện trong tình trạng sốt xuất huyết nặng được cấp cứu kịp thời.

Ngay khi số lượng tiểu cầu ở mức an toàn, các bác sĩ hỗ trợ sản phụ sinh thường được 1 bé trai cân nặng 3,5kg. Sản phụ được nhận định có khả năng băng huyết sau sinh nên được theo dõi tích cực, tình trạng tử cung bị đờ, bóc tách nhau, máu âm đạo ra khoảng 400ml đỏ tươi.

Êkíp quyết định hội chẩn cấp và phẫu thuật cấp cứu, tiến hành cắt tử cung bán phần cầm máu thành công. Trong quá trình điều trị hậu phẫu, sản phụ đã được truyền 13 đơn vị chế phẩm máu, tiểu cầu.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé đều ổn định, dự kiến xuất viện trong 2 ngày tới.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Linh Hà - khoa sản, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, sốt xuất huyết ở thai phụ thường khó chẩn đoán và rất nguy hiểm đến tính mạng mẹ và con. Do virus Dengue sẽ tác động vào cơ quan tạo máu của người mẹ và thai nhi gây rối loạn đông máu, giảm số lượng tiểu cầu.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-bau-thang-cuoi-sot-xuat-huyet-nang-vua-de-bac-si-l...

Vợ trẻ đau bụng được bác sĩ cho thuốc táo bón, đêm chồng nhìn vùng kín vội gọi cấp cứu
Mẹ bầu người Anh đã nhanh chóng nhập viện khi thấy dấu hiệu đau bụng dữ dội. Tuy nhiên, bác sĩ cho biết cô chỉ bị táo bón, cho thuốc và để cô về.
Theo Minh An - Ảnh: BVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu
Tin hay đừng bỏ lỡ