Con gái đi học trễ suốt một năm trời, từng thi lại nhưng Hiền Thục không can dự

Huyền Đỗ Ngày 08/04/2021 14:47 PM (GMT+7)

Cách nuôi dạy con tự do của Hiền Thục nhận được nhiều chú ý của cộng đồng mạng.

Làm mẹ đơn thân khi còn trẻ, Hiền Thục gần như cùng con trưởng thành và hoàn thiện bản thân. Từ một người lần đầu làm mẹ còn nhiều bỡ ngỡ, giờ đây giọng ca “Nhật ký của mẹ” đã có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con sau 19 năm đồng hành cùng con gái Gia Bảo.

Mới đây, Hiền Thục đã có những chia sẻ rất dài xung quanh vấn đề nuôi dạy con khiến nhiều bậc phụ huynh phải suy ngẫm. Khác với nhiều ông bố bà mẹ nghiêm khắc, có xu hướng uốn nắn và ép con vào khuôn khổ, Hiền Thục cho phép con tự do phát triển và chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình ngay từ khi con còn bé.

Con gái đi học trễ suốt một năm trời, từng thi lại nhưng Hiền Thục không can dự - 1

Con gái Hiền Thục nay đã 19 tuổi, là một cô gái cá tính và thân thiết với mẹ.

Nữ ca sĩ trải lòng: “Có thể một vài bố mẹ thấy mình thật lạ lùng khi biết mình và con gái đã trải qua tuổi thơ thế này…

Ngày còn mẫu giáo mình cũng cho con gái đi học, nhưng tới trưa là mình đón nó về, lại cùng đi công viên nước. Có khi nó đi học rất muộn, chị vú đưa đến trường, rồi khi mình thức dậy vào gần trưa là phóng ngay đến đem nó đến thảo cầm viên, ở đó nó tha hồ cho voi ăn mía, trông thấy hà mã, hế lô con cọp, và ngước nhìn hươu cổ cao dài...

Đến khi vào tiểu học, suốt năm lớp 1 và nửa năm lớp 2 cũng vậy, cứ dậy trễ đi học trễ. Không sao cả, mệt quá ôm mẹ ngủ. Hôm nào mẹ đi làm chỗ hay hay thì vác theo luôn, xin nghỉ học. Rất tranh thủ từng phút ở bên nó. Mẹ con mình đã có những mùa nắng đẹp, mùa lá bay và mùa đông hai bàn tay buốt cóng đan vào nhau... khắp thế giới, khắp Việt Nam, mẹ đâu thì con đó.

Cho đến 1 ngày nó bảo: mẹ à, từ nay con sẽ không bao giờ đi học trễ nữa. Và kể vào lúc đó, chưa bao giờ muộn học 1 ngày! Mình không hỏi nó tại sao, nhưng sáng sớm nó đặt đồng hồ báo thức là chúng ta trỗi dậy, nhanh chóng đến trường. Vậy là trong 19 năm và sẽ còn tiếp tục những năm học khác, mình để nó tự nhiên, thỉnh thoảng học lực sa sút, mình nhận email khẩn của nhà trường, vài vấn đề về biểu hiện, mình sẽ hỏi rất điềm nhiên nhưng cặn kẽ, nó giải thích hoặc chỉ xin lỗi, rồi thôi, mọi việc cứ thế trôi. Đôi khi nó quyết định thi lấy vài cái bằng gì đó rất nhanh, chẳng thấy ôn tập, cứ thế vác xác đi thi, mình cũng hỏi han lấy lệ, nó trả lời lãng đãng, thế rồi bảo đậu! Là thế! Kì lạ thật! 

Đôi lần cũng phải học lại, thi lại, mình hỏi sao lại thế? Mất công quá! Nó bảo: ok, thì học lại thôi! Mình ừ.

Ai đã là đứa nhỏ trong thế hệ của mình đều thấu hiểu cách dạy dỗ của bố mẹ thời đó: hết sức áp đặt, căng thẳng và khắc nghiệt. Mình thấy đuối sức, đuối cả tâm hồn. Nên mình thay đổi chút phương pháp để con gái thấy dễ chịu hơn. Và hơn thế, nó thấy được tri thức là của quý là món lợi chứ không phải là trách nhiệm”.

Con gái đi học trễ suốt một năm trời, từng thi lại nhưng Hiền Thục không can dự - 3

Quan điểm dạy con gái lớn của người mẹ U40 nhận được nhiều chú ý.

Từ những chia sẻ của Hiền Thục, công chúng có thể nhận thấy cô đã rút kinh nghiệm nuôi dạy con từ thế hệ đi trước để không làm Gia Bảo cảm thấy bị áp đặt, căng thẳng và chính bản thân mình cũng bị đuối sức. Thay vào đó, cô chọn cách giáo dục dễ chịu hơn cho cả con và mẹ, đó là gần gũi với con như một người bạn, để con tự do phát triển và quyết định cuộc sống theo ý mình. 

Đặc biệt Hiền Thục không bao giờ thúc ép con học hành. Khi con học mẫu giáo, cô tạo điều kiện cho con vui chơi nhiều hơn là đi học. Cô tranh thủ thời gian mỗi trưa đưa con đi sở thú, công viên nước để Gia Bảo được gần gũi với thiên nhiên, thân thiết với mẹ và trải nghiệm nhiều hoạt động mới mẻ. Tình cảm và trải nghiệm được xây dựng từ bé đã giúp con và mẹ thân thiết như 2 người bạn thân.

Khi con vào tuổi cắp sách đến trường, Hiền Thục cho phép con thoải mái đi trễ và tự học. Thậm chí khi con học lại và thi lại, cô cũng không căn vặn hay khuyên can mà chỉ nhẹ nhàng cho qua. Nữ ca sĩ quan niệm không ép buộc mà muốn con tự nhận thức tầm quan trọng của tri thức, tự giác bồi đắp kiến thức vì bản thân. 

Con gái đi học trễ suốt một năm trời, từng thi lại nhưng Hiền Thục không can dự - 4

Ngay từ khi Gia Bảo còn bé, Hiền Thục đã không áp đặt chuyện học hành của con.

Có lẽ chính những quan điểm phóng khoáng và cởi mở đó đã giúp Gia Bảo sớm tự lập, có cá tính và chính kiến riêng. Đối lập với suy nghĩ của nhiều người, con gái Hiền Thục không hề học hành sa sút hay chểnh mảng. Khi tự nhận thức được vấn đề, cô bé đã quyết định việc đi học đúng giờ, nghiêm túc hẹn báo thức vào mỗi sáng và không bao giờ trễ học. Con còn tự mình tham gia các cuộc thi phù hợp với bản thân và lấy các chứng chỉ khác nhau. Đây có lẽ là cái kết đầy bất ngờ, đồng thời chứng minh hiệu quả giáo dục con đúng đắn của Hiền Thục.

Bên dưới bài đăng của Hiền Thục, nhiều bậc phụ huynh cũng đồng tình với quan điểm dạy con không áp lực của nữ ca sĩ. Họ cho rằng việc giáo dục này sẽ giúp con sớm hình thành ý thức trách nhiệm và gần gũi với bố mẹ hơn.

Con gái đi học trễ suốt một năm trời, từng thi lại nhưng Hiền Thục không can dự - 5

Để con tự do phát triển không đồng nghĩa với việc Hiền Thục bỏ mặc con. Chính Hiền Thục là người định hướng cho Gia Bảo theo học ngành quản trị sự kiện vì sớm nhận ra sở trường và ưu điểm của con gái.

Bên cạnh đó, cô luôn quan tâm sát sao và đặt ra những khuôn khổ nhất định cho con gái. Người mẹ đơn thân chia sẻ: “Tôi động viên nhưng không quên nhắc nhở con bé làm gì cũng được nhưng phải nằm trong khuôn khổ cho phép của mẹ. 

Tôi không bắt Gia Bảo học thật giỏi nhưng nhất thiết không được lười biếng. Tôi nói với con phải biết xoay chuyển cuộc đời vì không ai có bổn phận đối xử tốt với mình. Con gái tôi không cần phải trở thành người xuất chúng hay ông này bà nọ nhưng phải là người tốt, có lòng trắc ẩn”.

Con gái đi học trễ suốt một năm trời, từng thi lại nhưng Hiền Thục không can dự - 6

Mẹ là người bạn nhưng đồng thời cũng là người thầy hướng dẫn và định hướng cho con.

Mỗi bậc phụ huynh sẽ có quan điểm giáo dục con cái riêng, tùy vào hoàn cảnh gia đình và tâm tính của các con. Tuy nhiên, có lẽ không gì đáng quý hơn việc cha mẹ và con cái gắn kết, yêu thương và tôn trọng lẫn nhau. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/con-gai-di-hoc-tre-suot-mot-nam-troi-tung-thi-lai-...

Theo Huyền Đỗ (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con