Con trai 3 tuổi khóc lóc nói "Mẹ đừng yêu bố", tôi giật mình khi nghe đứa trẻ nói nguyên nhân

Trang Tri - Ngày 09/12/2023 14:30 PM (GMT+7)

Nghe con trai nói lý do mà tôi vừa buồn cười vừa thương.

Nhiều bố mẹ cứ nghĩ, con còn nhỏ thì biết gì, và trước giờ tôi cũng tin là vậy. Nhưng cho đến khi rơi vào trường hợp này ngày hôm nay, tôi mới thực sự "sáng mắt" ra. Tôi là một bà mẹ trẻ, kết hôn ngay sau khi ra trường và 22 tuổi đã làm mẹ. Hiện tại con trai tôi đã tròn 3 tuổi. 

Lần đầu làm mẹ sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ, nên thiếu xót là điều đương nhiên. Nhưng vì "lên chức" quá sớm nên tôi và chồng ngang tuổi vẫn còn khá ham chơi. Hôn nhân của cặp vợ chồng son vẫn mặn nồng như thuở mới yêu nhau. Thậm chí tôi còn thừa nhận rằng, chúng tôi kém tinh tế khi hay thể hiện tình cảm trước mặt con trai.

Bởi như tôi đã nói, đứa trẻ chỉ mới lên 3 nên tôi nghĩ con chưa hiểu gì đâu. Từ trước đến nay, tôi vẫn giữ thói quen nói những lời ngọt ngào, yêu thương dành cho chồng mình, chẳng hạn như mỗi tối trước khi đi ngủ, những khi chồng đi làm về, hoặc lúc anh làm điều gì đó cảm động cho vợ, tôi cũng hay bày tỏ lòng mình với câu nói "em yêu anh".

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Nào có ngờ hôm nay, cậu con trai nhỏ của tôi khóc lóc ầm ĩ cả nhà, uất ức nói "mẹ đừng yêu bố". Lúc đó tôi không hiểu chuyện gì xảy ra nên có chút ngạc nhiên trước thái độ của thằng bé. Đến khi nghe con nói lý do tôi mới giật mình vỡ lẽ. Đứa trẻ tủi thân, vừa khóc vừa nói:

- Mẹ không yêu con sao, sao mẹ lại chỉ yêu bố mà không yêu con. Ngày nào con cũng nghe mẹ nói với bố là mẹ yêu bố, nhưng mẹ lại không nói với con. Có phải mẹ không thương con, con làm điều gì sai nên mẹ mới không nói yêu con giống như bố đúng không ạ!

Bất ngờ trước lời tâm sự của con trai, tôi bối rối không biết giải thích cho con thế nào thì đứa trẻ tiếp tục nói:

- Con ghét bố, mẹ đừng yêu bố nữa có được không, mẹ yêu con này! Bố lúc nào cũng dành mẹ với con, bố được ngủ với mẹ mỗi ngày còn con thì không. Con cũng muốn được ngủ với mẹ cơ!

Những câu nói ngây thơ, nhưng chất chứa nhiều nỗi lòng của đứa trẻ chỉ mới 3 tuổi khiến tôi vừa buồn cười vừa thương. Buồn cười vì sự hồn nhiên, trong sáng của thằng bé và thương vì tôi nhận ra mình chưa thực sự là một người mẹ tốt.

Có lẽ do bản thân không khéo trong việc thể hiện tình cảm, nên mới khiến con trai cảm thấy bị tủi thân. Đúng thật là từ trước đến nay tôi ít khi nói những lời ngọt ngào, yêu thương giống như nói với chồng mình dành cho thằng bé. Cứ nghĩ con còn nhỏ chưa biết gì đâu, nào ngờ đứa trẻ lại vô cùng để tâm, quan sát mọi lời nói, hành động và cử chỉ của bố mẹ mỗi ngày.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

- Con trai ngoan của mẹ, mẹ xin lỗi nếu như đã làm cho con buồn. Nhưng mà con phải ghi nhớ một điều rằng mẹ vô cùng, vô cùng yêu con trai bé bỏng của mẹ. Con thấy đấy, mẹ đang cố gắng mỗi ngày để chăm sóc con tốt nhất, từ việc ăn uống, đi học cho đến ngủ nghỉ. Điều này chứng tỏ mẹ rất yêu con mà, đúng không? Mẹ yêu bố theo cách khác và yêu con theo cách khác, cả hai người đều là gia đình rất quan trọng của mẹ. Mẹ yêu 2 bố con nhất trên đời. 

Hơn nữa, mẹ biết con là một em bé ngoan. Mà em bé ngoan nào khi dần khôn lớn cũng đều phải ngủ ở phòng dành cho riêng mình con ạ. Điều này sẽ tốt cho con sau này, thế nên con hãy tin mẹ, mẹ sẽ nỗ lực để cho con trai một gia đình hạnh phúc và một cuộc sống tốt nhất, con nhé!

Không biết sau khi nghe tôi chia sẻ những điều này, con có hiểu không, nhưng thằng bé có vẻ đã nguôi ngoa cảm xúc, nín khóc và biểu cảm tươi tắn hơn. Tôi ôm thằng bé vào lòng ôm ấp, và cũng không quên nói "mẹ yêu con". Dù là ngay thời điểm hiện tại hay cả về sau nữa, tôi vẫn sẽ luôn ghi nhớ việc trao cho con những cử chỉ và lời nói yêu thương mỗi ngày. Tôi nghĩ nó thực sự cần thiết đấy các bố mẹ ạ!

Tâm sự từ độc giả ngoclanpham...@gmail.com

Nói những lời yêu thương với con mỗi ngày đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng một tương lai tốt đẹp, hạnh phúc cho trẻ. Khi bố mẹ thể hiện tình yêu và khẳng định tình cảm của mình, con sẽ cảm thấy an tâm, tin tưởng và biết bản thân có giá trị. Điều này giúp xây dựng sự tự tin và cảm xúc tích cực cho trẻ, tạo nền tảng để con sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn, thách thức trên hành trình khôn lớn.

Ngoài ra, những lời nói yêu thương hàng ngày còn tạo một môi trường gia đình ấm cúng và an lành đối với con trẻ. Bằng cách thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm, bố mẹ sẽ xây dựng được mối quan hệ gắn kết, và tin tưởng với con. 

Hơn nữa, việc bố mẹ nói những lời yêu thương hàng ngày giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ. Bằng cách lắng nghe những ngôn ngữ phong phú và cảm nhận ý nghĩa của những lời yêu thương, con trẻ sẽ học được cách hiểu và thể hiện ý kiến, cảm xúc cũng như suy nghĩ của mình một cách tốt nhất.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Thêm vào đó, những lời yêu thương và động viên từ bố mẹ cũng mang lại động lực và sự khuyến khích cho con trẻ. Khi nghe những lời khen ngợi và ấm áp từ bố mẹ, trẻ sẽ cảm thấy như được tiếp thêm nguồn sức mạnh to lớn, từ đó có thể tự tin để tiếp tục cố gắng và phát triển hơn từng ngày.

Ý nghĩa cuối cùng, khi bố mẹ nói những lời yêu thương, chính bố mẹ cũng sẽ làm gương, trở thành một hình mẫu tích cực cho con trẻ noi theo. Qua việc quan sát và học hỏi từ bố mẹ, trẻ học được cách yêu thương, quan tâm và đối xử tốt với người khác. Điều này có tác động lớn đến việc xây dựng mối quan hệ gia đình, xã hội và tạo ra một cộng đồng lành mạnh xung quanh trẻ.

Tóm lại, nói những lời yêu thương với con trẻ mỗi ngày là một thói quen rất dễ để bố mẹ thiết lập. Nó không chỉ giúp xây dựng lòng tự tin và mối quan hệ gắn kết, mà còn phát triển kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp, tạo động lực và khuyến khích, cũng như xây dựng hình mẫu tốt cho con trẻ. Đó là lý do mà bố mẹ đừng bỏ qua việc rèn luyện cho bản thân và cả con cái thói quen tích cực này.

Theo Trang Tri
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự mẹ bỉm